SỐ 101 - XUÂN GIÁP THÌN - THÁNG 1 NĂM 2024

 

HUẾ & QUÁCH THOẠI

nguyễnxuânthiệp

1 
Quách Thoại. Đinh Cường vẽ

2 
Quách Thoại. bên bờ sông Hương

Ở cái thời xa xưa ấy, tôi có một người bạn: Quách Thoại. Nói là bạn, nhưng anh lớn tuổi hơn tôi nhiều. Và vào cái năm ấy -trước 1954- anh đã là một người đàn ông lịch lãm và là nhà thơ nổi tiếng, còn tôi mới chỉ là cậu học sinh trung học. Thế nhưng, chúng tôi gặp nhau thân tình không giới hạn. Cho tới ngày hôm nay, đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, tôi vẫn còn như trông thấy hình ảnh anh đi trên đường, dưới hàng cây. Ở anh, có một vẻ gì đó rất thơ. Đúng như Thái Tuấn đã vẽ,  họa phẩm có màu tím mênh mang và chùm bóng bay. Trong niềm tưởng nhớ Quách Thoại, cũng xin chép ra đây bài đoản văn tôi đã viết về anh từ hồi còn ở trong nước.
    
Những cây phượng nở đỏ ven bờ sông Hương, dọc theo hoàng thành. Tiếng ve kêu rợp những khu vườn, như một dàn đại hợp xướng, vừa mới lặng tiếng ở nơi này, bỗng lại bùng lên ở một góc khác, một khu vườn khác.

Đó là mùa hè ở Huế, qua đôi nét phác thảo. Nhưng là một mùa hè đã xa, xa lắm. Hơn sáu mươi năm về trước. Tôi gặp Quách Thoại lần đầu tiên mùa hè ấy. Xa, quả là quá xa, vậy mà tưởng như vừa mới hôm qua.

Ngày ấy, Quách Thoại từ Sài Gòn trở về lại Huế, định ẩn cư với đá và cây cùng chim muông trong vườn. Tôi gặp Thoại qua một người bạn, không nhớ rõ là ai. Thoại ăn mặc đẹp, dáng vẻ một dandy kiểu Baudelaire. Complet màu beige, mũ feutre. Tôi thì hãy còn là học sinh, đi chiếc xe đạp hiệu Saint Etienne sơn đen, có một cái chuông rất lớn, một porte- bagages rất chắc. Những bài thơ, môt vài tùy bút và truyện ngắn đầu tiên, hãy còn non dại lắm, đăng trên Đời Mới, Thẩm Mỹ...

Thoại về Huế năm ấy, như đã nói, vào dạo hè. Mùa hè nóng như một cơn điên màu đỏ, nhưng có lúc chợt lãng đãng trong màu tím trôi trên sông. Ngồi ở đây, một thành phố ảo miền Trung Mỹ, mà tôi như còn thấy lại hình ảnh Quách Thoại. Dáng anh cao, nghiêng, chiếc mũ dạ cũng nghiêng theo chiều gió, bước đi trên đường Lê Thái Tổ, dưới hàng cây, đi qua cầu, nhìn những lá đò trôi trên sông và dãy núi xa, mờ.

Một buổi chiều, chúng tôi họp mặt ở nhà anh Thái bên An Cựu, uống trà và nói chuyện thơ. Lần đầu tiên tôi được nghe Như Băng Trường Tình của Quách Thoại. Như Băng, một thời là người Thoại yêu, sau ẩn mình trong tu viện. Như Băng ơi, vì đâu mà lệ ứa, Ta khóc than nghĩ tủi phận đời ta... Chúng tôi kéo nhau đi ăn bánh bèo dưới chân núi Ngự. Thoại vui, nói chuyện có duyên. Anh có vẻ xanh, gầy, nhưng trong và sáng. Cuối buổi đi chơi, tôi chở Quách Thoại về miệt Bãi Dâu, trên chiếc xe đạp cổ lỗ sĩ của tôi. Thoại ngồi sau xe, lật tờ Đời Mới có đăng bài tôi, nói: "Văn Châu Liêm viết như giọng văn Thạch Lam...". Thời trẻ dại ấy, được nghe lời khen đó, tôi sướng lắm. Tôi chở Thoại tới nơi anh ẩn cư. Giường anh nằm giữa hai dãy giường dài, chung quanh cũng là những người gầy xanh như Thoại. Thì ra đây là nơi cho những người bị bệnh lao dưỡng bệnh.

Năm 1957, gặp lại Quách Thoại ở Sài Gòn. Quán cà phê hè phố Kim Sơn. Trên đường Catinat. Anh trông gầy và xơ xác đi nhiều lắm. Nhưng đôi mắt lấp lánh. Đây là thời của anh và các bạn. Thời tạp chí Sáng Tạo. Ít lâu sau, anh mất. Với tôi, hình ảnh đẹp nhất của anh không phải là trên hè phố Sài Gòn. Mà là bên bờ sông Hương ở Huế. Và trong thơ:

Quách Thoại đi
giữa lòng cuộc đời
còn sót
lẻ loi
một bông
thược dược.

NXT
(https://phovanblog.blogspot.com/)

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1998-2024