SỐ 65 - THÁNG 2 NĂM 2015

Thông điệp của tình thương

https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSVSUU89SkhofGHcZbla7HkOfFgSrDOSS748ynFPZsyLjNNx8MxYw

Hạnh phúc thay cho chúng ta từ khi mở mắt chào đời đã được nâng niu ôm ấp trong tình thương của Mẹ. Tình thương ấy bao la như biển cả, hiền hòa như dòng sông và tỏa sáng như ánh trăng rằm.
Từ thuở bé thơ, mẹ lo lắng cho ta từng miếng ăn giấc ngủ. Mẹ không ngừng bảo vệ và che chở cho ta. Những giây phút sống bên Mẹ là những giây phút an toàn nhất. Mẹ là ánh đuốc soi đường, là vị cứu tinh khi ta gặp khó. Mẹ là kho tàng tình thương tuyệt diệu, là nguồn vui vô tận nuôi dưỡng ta nên người.

Nuôi con chẳng quản chi than,
Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn. (ca dao)

Là nội tướng trong gia đình, Mẹ quán xuyến mọi việc. Mẹ cực khổ, chịu đựng không một lời than thở. Mẹ là tấm gương hy sinh vô bờ bến. Với Mẹ, hạnh phúc của chồng con chính là niềm vui của Mẹ.

Quanh năm buôn bán ở ven sông,
Nuôi đủ năm con với một chồng.
Lặn lội thân cò khi quãng vắng,
Eo sèo mặt nước buổi đò đông. (Trần Tế Xương)

Tháng 4/1975, khi giông tố đổ lên quê hương Việt Nam, Mẹ can đảm vươn mình đứng lên vừa nuôi con vừa nuôi chồng trong trại tù cải tạo. Một tay Mẹ gánh vác cả gia đình trên đôi vai gầy yếu. Làm sao không xúc động trước hình ảnh của Mẹ ngày càng héo mòn tiều tụy.

Rồi Mẹ đau cắt ruột đưa tiễn con ra đi tìm phương trời bình an. Một lần nữa Mẹ chấp nhận hy sinh vì không muốn con sống cuộc đời không có tự do và không tương lai.

Tình thương của mẹ không chỉ dừng lại trong phạm vi gia đình mà còn trải rộng cả quê hương. Nhìn lại dòng sử Việt, biết bao nhiêu liệt nữ đã viết nên trang sử oai hùng lưu danh hậu thế. Hình ảnh hai bà Trưng cưỡi voi phất cờ khởi nghĩa chống quân Nam Hán, bà Triệu tuốt gươm thề phá quân xâm lược Ðông Ngô, rồi cô Bắc, cô Giang theo người anh hùng Nguyển Thái Học chống Pháp. Ôi nét đẹp hào hùng của người phụ nữ Việt Nam!

Con ơi con ngủ cho ngon,
Ðể Mẹ đi gánh nước non tang bồng. (ca dao)

Mẹ tượng trưng cho tình yêu nước. Mẹ chính là biểu tượng của quê hương, như dòng sông, như ruộng lúa. Mẹ giản dị, bình thường như những bà Mẹ trên thế giới, nhưng Mẹ ta, những người Mẹ Việt Nam đã ghi lại những trang sử oai hùng để con cháu muôn đời hảnh diện.

Trong kho tàng văn chương Việt Nam không thiếu những bài viết ca tụng về Mẹ bằng tấm lòng trân quí, bằng sự thán phục ngưỡng mộ hay niềm thương tiếc khôn nguôi. Tất cả đã tạo thành một hình ảnh huyền diệu, êm đềm, và đầy quyến luyến khi ta nghĩ vể Mẹ.

Nói đến Mẹ là ta nghĩ đến tình thương vô bờ bến, lòng vị tha, sự nhẫn nhục và hy sinh vô lượng cộng thêm một tấm lòng yêu nước sâu sa. Mẹ chính là thông điệp của tình thương chân chính. Chúng ta hãy tự hào đã có những người Mẹ như vậy.

Ngô Thụy Chương

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2015