SỐ 75 - THÁNG 7 NĂM 2017

 

Những ngôi chùa nổi tiếng thế giới

Ngô Thụy Chương

Chùa Một Cột - Việt Nam

Description: https://quangduc.com/images/file/YvHyrohY0AgBAZRm/chuamotcot.gif
Chùa Một Cột

Chùa Một Cột được hình thành do một giấc mộng của vua Lý Thái Tông (1028-1054). Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, vua Lý Thái Tông nằm mộng thấy Phật Quan Thế Âm ngồi trên đài hoa sen, dẫn vua lên đài. Khi tỉnh dậy, vua nói lại với triều thần, sư Thiền Tuệ khuyên vua nên xây chùa, dựng cột đá giữa hồ, xây đài hoa sen có tượng Phật Quán Âm ở trên, đúng như hình ảnh đã thấy trong mộng.

Vua Lý Thái Tông nghe theo và cho xây Chùa Một Cột vào năm 1049. Chùa nằm phía Tây thành Thăng Long, nay thuộc thành phố Hà Nội.

Chùa Một Cột có tòa kiến trúc độc đáo vì được xây dựng trên một trụ đá có đường kính 1,25 m và được thiết kế như một hoa sen, biểu tượng tinh khiết của Phật giáo.

Chùa có hình vuông mỗi chiều 3m, mái cong. Trong chùa, tượng đức Phật Quan Âm toạ lạc. Tượng Phật Quan Âm cũng ngồi trên 1 bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng.

Năm 1954, trưóc khi rút khỏi Hà Nội, quân Pháp đã nhẫn tâm đặt bom phá hủy ngôi chùa cổ này. Chùa chỉ còn lại cây cột và mấy xà gỗ. Một năm sau chùa được xây dựng lại theo kiến trúc cũ. 

Chùa Shwedagon, Miến Ðiện

Description: Shwedagon-Pagode-in-Myanmar
Chùa Shwedagon

Một trong những địa điểm hành hương Phật giáo quan trọng trên thế giới là ngôi chùa vàng Shwedagon tại Miến Ðiện. Shwedagon là ngôi chùa lớn nhất của nước Miến Ðiện, tọa lạc trên một đỉnh đồi ven trung tâm thành phố Rangoon, thủ đô xưa của xứ Miến Ðiện. Chùa được kiến trúc với một đỉnh tháp hình nón, cao 99 mét, được lát vàng và các loại đá quý. Chùa được bao quanh bởi ngàn tháp nhỏ, tạo nên một thế giới Phật giáo oai nghi. Từ thành phố, người ta có thể nhìn thấy rõ ngôi chùa này với ngọn tháp cao vút thẳng lên bầu trời xanh, ban đêm ngôi chùa lộng lẫy uy nghi, toả lên một vùng sáng vàng ánh chói lọi.

Chùa xây dựng vào thế kỳ thứ 5 trước Tây lịch, do bị nhiều lần động đất, chùa cũng bị hư hại, nhưng với sự cúng dường của Phật tử khắp nơi, ngôi chùa được tái xây dựng và càng ngày càng đẹp hơn.

Trong chùa có một đồng hồ lớn nặng 15 tấn, năm 1824 người Anh muốn đem đồng hồ này về nước của họ. Khi di chuyển, chiếc đồng hồ bị rớt từ tàu xuống sông. Người Miến Ðiện đã dùng thuyền và với dụng cụ bằng các thanh tre lớn vớt được lên bờ chiếc đồng hồ đặc biệt này.

Tu viện Taktsang – Bhutan

Description: Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới
Tu viện Taktsang

Vương quốc Bhutan là một nước Á Châu với dân số gần 800.000 người. Vương quốc Phật giáo Bhutan nằm trong rặng núi Hy Mã Lạp Sơn, giữa hai quốc gia Trung Quốc và Ấn Ðộ.

Bhutan được Liên Hiệp Quốc đánh giá là nước hạnh phúc nhất thế giới (Het land van Bruto National Geluk) với nền văn hóa Phật giáo, thiên nhiên hùng vĩ và không khí trong lành.

Ðể bảo vệ nét đẹp thiên nhiên cùng bản sắc văn hoá của mình, hàng năm Bhutan chỉ cho phép 6000 khách du lịch tới thăm viếng xứ sở hạnh phúc này.

Bhutan có một tu viện Phật giáo tên Taktsang Palphug nổi tiếng và được xây dựng vào năm 1692. Tu viện Taktsang là trung tâm Phật giáo của xứ Bhutan nên nơi đây thường được chọn là nơi tổ chức các lễ hội Phật giáo quan trọng hàng năm. Tu viện còn được biết đến dưới tên tiếng Anh là The Tiger's Nest.

Tu viện Taktsang tọa lạc chênh vênh trên một vách núi đá cao ngất giữa các tầng mây, nhìn xuống thung lũng Paro từ độ cao 3.120m so với mực nước biển. Nơi này được tín đồ Phật giáo và người dân Bhutan đặc biệt tôn kính bởi vì nó gắn liền với quá trình tu tập và hành đạo của Ngài Padmasambhava, vị tăng sĩ đã đem Phật Giáo Mật Tông từ Ấn Độ truyền sang Tây Tạng vào đầu thế kỷ thứ 7.

Chùa Todaiji (Ðông Ðại Tự) -  Nhật Bản

Chùa Todaiji, được xây dựng tại thành phố Nara vào năm 752, là ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Chùa Todaiji được xây cất hoàn toàn bằng gỗ với một đại sảnh đường lớn nhất thế giới. Năm 1692, chùa đưọc xây cất lại và đại sảnh đường này chỉ bằng hai phần ba đại sảnh đầu tiên.   

Description: Chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, chua noi tieng, chùa nổi tiếng thế giới, chùa thế giới, ngôi chùa phật giáo, ngoi chua phat giao, chùa Todaiji
Chùa Todaiji

Description: http://www.japan-guide.com/g16/4100_02.jpg
tượng Phật chùa Todaiji

Chùa Todaiji có một tượng Phật bằng đồng nặng 500 tấn, cao 15 mét uy nghi ngự trị.  Chùa là trung tâm chính cho toàn hệ thống Phật giáo tại xứ Phù Tang. Ngôi chùa Todaiji còn lưu giữ những bức chạm khắc tinh vi, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc gỗ Nhật Bản, cùng hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm khác. Đông Đại Tự Todaiji được UNESCO công nhận là di sản thế giới, mang tính lịch sử của thời kỳ Kinh đô Nara.

Ðiều đặc biệt, trước khi đến chùa, mọi người sẽ đi qua một công viên, nơi đó sẽ gặp hàng trăm chú nai đi tự do thoải mái.

Ðại Chiêu Tự (Jokhang tempel) - Tây Tạng

Ðại Chiêu Tự là ngôi chùa lâu đời nhất của Tây Tạng. Chùa được xây dựng vào năm 647 tại thành phố Lhasa. Từ ngàn năm xưa, Ðại Chiêu Tự được dân chúng Tây Tạng coi là ngôi chùa linh thiêng nhất nước và là một địa điểm quan trọng cho Phật tử khắp nơi đến chiêm bái. Khu vực Ðại Chiêu Tự rộng 25.000 m2, chùa có bốn từng, mái uốn cong mầu vàng đồng. Trên mái có hình tượng 2 con nai bằng vàng đang chầu vòng luân hồi. Nai là  biểu tượng về lần giảng Pháp đầu tiên của Ðức Phật Thích Ca nơi vườn Lộc Uyển, trong một khu vườn nai rộng lớn. Ðại Chiêu Tự cũng được UNESCO công nhận là một trong những di sản thế giới.

Description: http://snowliontours.com/wp-content/uploads/2014/06/DSC_1878.jpg
Ðại Chiêu Tự

Wat Rong Khun (White Temple) - Thái Lan

Description: C:\Users\Chuong\Desktop\chuong\Foto 2014\04 Chiang rai\IMG_2296.JPG Description: C:\Users\Chuong\Desktop\chuong\Foto 2014\04 Chiang rai\IMG_2323.JPG
Bạch Tự (White Temple)                                                        Ðịa ngục         

Chùa Wat Rong Khun, mà khách du lịch gọi là “Bạch Tự” được bắt đầu xây dựng vào năm 1997 tại tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. Chalermchai Kositpipat, người nghệ nhân nổi tiếng tại Thái Lan đã tạo dựng ngôi chùa này.

Ðặc điểm thứ nhất, so với các chùa khác ở Thái Lan luôn được thiếp vàng, Chùa Wat Rong Khun được xây dựng hoàn toàn bằng màu trắng, biểu hiệu của sự tinh khiết của đạo Phật.

Ðặc điểm thứ hai, trên đường vào chùa, mọi ngưòi phải đi ngang một cây cầu trắng, dưới cầu là cảnh địa ngục với những bàn tay đưa lên cầu xin cứu vớt khỏi cõi trầm luân, đau khổ.

Mặc dù ngôi chùa đưọc xây cất mới 20 năm, nhưng là một ngôi chùa nổi tiếng vì kiến trúc độc đáo, thu hút nhiều Phật tử và du khách các nơi tới chiêm bái.

Chùa Wat Rong Khun bắt đầu được xây dựng vào năm 1997 và cho tới nay vẫn chưa hoàn thành như ý muốn. Nghệ nhân Chalermchai muốn tạo lên nơi đây một vùng có kiến trúc và mầu sắc Phật giáo bằng cách kiến tạo 9 công trình mang những nét cổ kính bằng chất liệu thủy tinh và thạch cao. Đó là: chính điện, sảnh đường, nơi tôn kính di tích của Đức Phật, nhà nguyện, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, khu ăn nghỉ. Theo dự trù công trình này phải mất 90 năm mới hoàn tất.                                                   

Chùa Hòa Bình - Thế Giới

Chùa Hòa Bình là một bảo tháp Phật giáo, một tượng đài để gây cảm hứng cho mọi người về ý tưởng hòa binh, không phân biệt mầu da, tín ngưỡng và cùng nhau đoàn kết để tạo dựng một thế giới thanh bình, không chiến tranh.

Phần nhiều các ngôi chùa Hòa Bình được xây dựng sau thế chiến thứ hai, dưói sự hướng dẫn của Nichidatsy Fujii (1885-1985), một nhà sư người Nhật Bản. Năm 1931 nhà sư Nachidatsy Fujii gặp ông Gandhi, sau cuộc gặp gỡ này nhà sư đã chịu ảnh hưởng nhiều về quan điểm tranh đấu bất bạo động của ông Gandhi.

Description: C:\Users\Chuong\Desktop\download.jpg
Chùa Hòa Bình ở Massachusetts, Hoa Kỳ

Sau khi hai trái bom nguyên tử được thả vào tháng 8 năm 1945 xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki gây chết chóc trên 150.000 người, nhà sư Nichidatysy Fujii quyết định cống hiến đời mình để tranh đấu cho hòa bình thế giới. Sư Fujii đã xây dựng những ngôi chùa lấy tên Chùa Hòa Bình (Peace Pagoda) như một biểu tượng hòa bình tại các thành phố Nhật Bản, trong đó có cả hai thành phố bị tàn hại vì bom nguyên tử. Ngày nay hơn 80 chùa Hòa Bình đã được xây dựng trên toàn thế giới, từ Âu Châu, Á Châu và ngay cả Mỹ châu nữa.

Chùa Khánh Anh – Pháp Quốc

Description: C:\Users\Chuong\Desktop\chua Khanh Anh\chua-khanh-anh-18.jpg
Chùa Khánh Anh

Chùa Khánh Anh, Pháp quốc là ngôi chùa của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu do tâm huyết của cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm tạo dựng.

Ngôi chùa được cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm, người cha già của Phật tử Việt Nam tại Âu châu nói chung và là ân sư của Hội Phật giáo Việt Nam tại Hòa Lan nói riêng, đặt viên đá đầu tiên xây dựng công trình này vào ngày 18-6-1995. Ròng rã 21 năm, ngôi chùa Khánh Anh đã khánh thành vào tháng 8 năm 2016.

Ngôi chùa  cất trên một khu đất rộng 4 ngàn mét vuông tại vùng Evry, thành phố Paris. Với một chi phí hơn 22 triệu Euro, do sự đóng góp bền bỉ của Phật tử Việt Nam khắp nơi trên thế gìới, chùa Khánh Anh là ngôi chùa hùng vĩ và độc đáo nhất Âu châu, trong chánh điện trang nghiêm, một tượng Phật uy nghi cao 4 thước, nặng hơn năm tấn.

Tâm nguyện của sư ông Thích Minh Tâm muốn để lại cho hậu thế một công trình lịch sử văn hóa Phật giáo Việt Nam trên xứ người. Ước vọng của Ngài là xây dựng một ngôi chùa khang trang rộng rãi, là nơi Phật tử đến lễ bái, là nơi các khóa tu học Phật pháp Âu Châu được tổ chức, là một tu viện cho tăng chúng và là cơ sơ trung ương của Giáo Hội  Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu.

Tiếc thay, trước khi ngôi chùa Khánh Anh được hoàn thành, sư ông Thích Minh Tâm đã từ bỏ cõi trần, vĩnh viễn ra đi vào chốn giới lành. Nhưng chắc hẳn giờ đây, nơi Tây Phương cực lạc, sư ông đang nhìn xuống và mỉm cưòi toại nguyện khi thấy được hạnh nguyện của mình đã thành hiện thực.

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2017