SỐ 76 - THÁNG 10 NĂM 2017

 

CHIỀU VÀNG

Trên đồi xanh chiều đã xuống dần 
Mặt trời lấp ló sau đồi chiều vàng...
(Nguyễn văn Khánh)

Như thế đó hai đứa tôi mỗi buổi chiều, sau bữa cơm lại rủ nhau lên đồi đi dạo, ngọn đồi sau cư xá Kiêm Ái của Viện Đại học Đà Lạt.

Ngọn đồi vẫn còn nắng. Những tia nắng yếu ớt làm khung cảnh buổi chiều đượm buồn… Hai đứa thường lặng thinh đi bên nhau nhìn ngắm đất trời. 

Những dải mây vàng còn sót lại trên nền trời le lói, càng làm không gian như u tịch hơn. Chúng tôi dung dăng dung dẻ đi xuống chân đồi rồi trở lên lại, chừng nào mỏi chân lại ngồi xuống nghỉ, nhìn xuống ấp Đa Thiện phía dưới đường.

Cái ấp nhỏ trồng rau trái xanh tươi, chen lẫn một vài ngôi biệt thự nhỏ nhắn trồng hoa đủ màu sắc rực rỡ thật đẹp… nhìn không chán mắt.

Có khi cô bạn ngân nga hát bài Chiều vàng. Giọng cô cao vút tiếng hát như quyện vào với không gian và thời gian…

Chúng tôi có thói quen đi như vậy cho đến khi sương chiều buông và chiều dần tối mới rủ nhau về. Thời gian đó thật đẹp. Cuộc đời sinh viên không có gì lo lắng vướng bận, chỉ là đôi khi có chút nhớ nhà…

Hai đứa thân thiết đi bên nhau mỗi buổi chiều cho đến khi cô bạn rời bỏ xứ sương mù để về Sai Gòn, thì tôi con chim lẻ bạn không còn dịp ngắm chiều vàng trên đồi nữa.

Sau này khi đã qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống, nhìn về quãng đời cũ thấy lòng bâng khuâng nhớ lại hình ảnh xưa trên đồi thông thưa vắng mà thưong quá là thương. Mới thấy thời học trò và thời sinh viên là quãng đời tươi đẹp trong sáng, mộng mơ và hạnh phúc nhất. Hình ảnh hai cô thiếu nữ thơ thẩn trên đồi vắng, cuối chân trời là những đám mây vàng rực sáng kỳ diệu, mặt trời lấp ló sau đồi... vẫn còn mãi không phai mờ trong trí nhớ.

Chiều vàng nhung nhớ cho mắt em thêm sâu 
chiều vàng nhung nhớ cho áng mây xôn xao 
chiều vàng bơ vơ,
chiều mơ ...
(Đức Huy)

Có hạt bụi nào bay vào mắt chợt làm mắt tôi cay… Ngày xưa ấy có ai biết đã trở thành hình ảnh thiên thu.

Ngày xưa đi dạo trên đồi
Hạ vàng nắng ráng còn ngời trong tim
Chiều ơi giữ nắng dùm tôi
Cho tôi thương nhớ chân trời năm xưa…

Thy Mai
04.09.2017

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2017