SỐ 76 - THÁNG 10 NĂM 2017

 

KIỀU NỮ IRMA VIẾNG ORLANDO

Vinh Hồ

 

irma_keys

Irma Makes Florida Keys Landfall as a Category 4 Hurricane

KIỀU NỮ IRMA

KIỀU NỮ IRMA tức Hurricane Irma còn được gọi "Cơn bão thế kỷ", hay "Con quái vật khổng lồ". Hurricane Irma cấp 5 có bề rộng khoảng 400 miles, có diện tích khoảng 125,000 square miles rộng gấp đôi tiểu bang Georgia (59,425 sq mi), tốc độ gió185 miles/giờ mạnh nhất Đại Tây Dương trong vòng 10 năm qua và mạnh nhất thế giới kể từ đầu năm 2017 đến nay, cũng là 1 trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử Hoa Kỳ. Trước khi đến HK, bão đã đi qua theo thứ tự: đảo quốc Antiqua and Barbuda, đảo quốc Kitts and Nevis, quần đảo Saint Martin thuộc Pháp, đảo quốc Saint Maarten thuộc Hà Lan, đảo Anguilla thuộc Anh, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, đảo Puerto Rico thuộc Mỹ, đảo quốc Dominican Republic, đảo quốc Haiti, quần đảo Turks and Caicos thuộc Anh + Bắc Ireland, đảo quốc Cuba, đảo quốc Bahamas (gồm hơn 700 hòn đảo). Có nơi chỉ còn là "đống gạch vụn". Tại Long Island thuộc Bahamas ngày 8/9 áp suất không khí tại mắt bão xuống thấp đến nỗi mắt bão đã hút hết nước biển còn trơ đáy làm heo biển, tôm cá bị mắc cạn.

Do luồng khí nóng khổng lồ từ sa mạc Bắc Phi tràn ra Đại Tây Dương mà bão Irma hình thành vào ngày 30/8/17 gần bờ tây Châu Phi. Trên đường di chuyển mỗi lần gặp vùng biển ấm, sức gió lại tăng lên cấp 1, cấp  2, cấp 3, cấp 4, đến ngày 5/9/17 tăng lên cấp 5. Sau đó hạ xuống cấp 4, và khi đến bờ biển Cuba lại tăng lên cấp 5, rồi lại tụt xuống cấp 4, cấp 3, di chuyển thật chậm, khi đến gần thủ đô Cuba, bão Irma rẽ phải tiến về Florida, khi băng qua biển ấm, Irma tăng lên cấp 4 đánh thẳng vào Florida Keys - Key West của FL, HK với sức gió 134 mph/giờ.

170136 full
The skyline of Miami is seen as the outer bands of Hurricane Irma start to
reach Florida on September 9, 2017. 
JOE RAEDLE/GETTY IMAGES

PHÁT BIỂU VỀ CƠN BÃO DỮ:

Ngày 4/9/17 Thống Đốc Florida Rick Scott tuyên bố tình trạng khẩn cấp (emergency) trên toàn Tiểu bang, kêu gọi dân chúng vùng nguy hiểm di tản càng sớm càng tốt. Ông mô tả Irma là “cơn bão thảm khốc mà bang FL chưa từng thấy trước đây.” Ông nói: "Một siêu bão đang tiến thẳng đến đây mà không có gì cản nổi. Chúng ta không có ngọn núi nào để che chắn”.

Ông Brock Long, người đứng đầu Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang gọi bão Irma là "nguy cơ đe dọa sẽ tàn phá nước Mỹ, hoặc bang Florida hoặc một số bang vùng Đông-Nam”.

Thị trưởng Miami Philip Levine nói: “Đây là cơn bão hạt nhân, nó có sức mạnh khủng khiếp”.

Người đứng đầu Monroe County, Florida, Roman Gastesi nói: “Một khi bão đổ bộ, đừng cố gọi 911 vì không ai có thể tiếp cận được nơi sức gió lên tới hơn 200 km/giờ”. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy 9/9/17 đã họp Nội Các tại trại David bang Maryland bàn về cơn bão Irma.

Hurricane Irma

Waves crash over a seawall at the mouth of the Miami River from Biscayne Bay, Fla.,
as Hurricane Irma passes by, Sunday, Sept. 10, 2017, in Miami. (AP Photo/Wilfredo Lee)

CHỐNG BÃO:

Chính quyền FL tổ chức cuộc di tản hơn 6,3 triệu người. Các hotel tại Orlando, Gainvilles... không còn phòng. Có người đưa gia đình bay qua tận CA hay các tiểu bang khác để tránh bão. Báo New York Times gọi đây là cuộc sơ tán tránh bão lớn nhất lịch sử tiểu bang Florida.

Ngày Thứ Sáu 8/9, khắp tiểu bang Florida mưa to, gió lớn và biển động dữ dội, có hàng trăm ngàn người dân chạy bão, hay sơ tán tới các Trung tâm trú ẩn (Shelters) chật cứng người. Nhiều trung tâm trú ẩn được mở thêm. Theo Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Florida có khoảng 170.000 cư dân đang ở trong 650 trung tâm trú ẩn trên toàn tiểu bang FL. Ngày 8/9 trường học đóng cửa. Lệnh giới nghiêm được ban hành theo từng thành phố, quận hạt. Tại Orlando có hiệu lực từ 7 giờ tối ngày 10/9.

Thành phố Orlando căng thẳng như sắp có chiến tranh. Người ta hớt hãi tranh nhau đi mua thức ăn, nước uống, đèn pin, hộp quẹt, bình ga... Sắp hàng đổ đầy bình xăng. Về nhà dọn dẹp mọi thứ vật dụng dễ bay cho hết vào garage. Có người đi mua ván ép đem về đóng kín tất cả các khung cửa kính. Có người đi chở cát, vô bao chất cao trước cửa để tránh lũ lụt tràn vào nhà. Tôi gọi họa sĩ Vũ Quang Minh tức thầy Giác Đăng Minh tu sĩ tại 1 ngôi chùa ở Tampa, hỏi thầy có biết tin bão Irma sẽ viếng thăm Tampa vào khuya Chúa Nhật không? Thầy Minh cho biết đã rời chùa hiện đang ở trong shelter, Thầy khuyên nên vào shelter an toàn gấp 10 lần ở nhà house. Tôi gọi nhà văn Lê văn Hưởng ở Tampa, ông cho biết hai ông bà cùng cô gái út đã rời nhà hiện đang tạm trú tại nhà sui gia ở Jacksonvilles. Tôi gọi anh Thành Webmaster www.ninh-hoa.com, anh cho biết bà xã anh đã bay về CA hôm qua rồi, ở nhà chỉ có 1 mình anh cố thủ tại ngôi nhà mới. Tôi gọi vài bạn bè khác, ai cũng nói không chạy đi đâu hết. Tôi cũng vậy, vì bão quá rộng bao trùm nuốt trọn cả tiểu bang FL mà thời gian chạy bão thì đã hết rồi. Chạy nửa đường lỡ bị kẹt xe mà bão ập tới thì càng nguy nữa. Thôi liều mạng ở nhà chui vô góc tránh xa cửa sổ lấy mấy tấm nệm tấn 4 phía... ẩn núp và cầu nguyện ơn Trên cho bão rẽ ra ngoài biển. 

TRƯỚC GIỜ BÃO TỚI:

Ngày Thứ Sáu (8/9/17) nắng ráo, lâu lâu có cơn gió mạnh thổi rạp cây cối.

Ngày Chúa Nhật mưa to gió lớn suốt ngày. Các đài TV đưa tin vào ngày Chúa Nhật: bão Irma cấp 4 đổ bộ Key West lúc 9:00 am với tốc độ gió là 134 mph/giờ, gió giật là 160 miles/giờ, di chuyển tốc độ 8 miles/giờ. Lúc 3:35 am đổ bộ đảo Marco Island với cấp 3, "hit" Naples lúc 5:00 pm với cấp 3. Lúc 6:07 pm hit Fort Myer cấp 2. Lúc 2:00 am ngày Thứ Hai hit Tampa cấp 1 với tốc độ gió 95 mile/giờ: Tôi thở phào nhẹ nhõm trước tin bão đến Tampa mà không đến Orlando. Phần nào an tâm vì cả tuần qua cứ nơm nớp lo sợ bão cấp 5 sẽ không tha căn nhà và mảnh vườn mãng cầu của mình đang mùa trái chín.

MỘT CHÚA NHẬT KHỦNG KHIẾP:  

Chủ Nhật (10/9/17): tôi vẫn còn chở vợ đi làm từ sáu giờ rưỡi sáng. Tất cả các con đường lớn nhỏ không thấy một chiếc nào khác ngoài xe tôi. Mưa hắt hiu trên mặt đường loáng nước. Một buổi sáng khác lạ! Im lìm buồn bã như sắp sửa tận thế vậy! Ba giờ chiều đi đón vợ về, trên đường I-4 cũng buồn bã quạnh hiu. Lâu lâu có 1 vài chiếc xe chạy ngược chiều hơ hãi vội vàng như con chim tránh bão rời tổ muộn đang lảo đảo bay nơi cuối trời xa.

Gần tới giờ giới nghiêm -7:00 pm- mưa gió càng dữ dội. Bỗng có tiếng chuông cửa reo lên khẩn cấp, tôi giật mình ra mở cửa. Bà Rose già 80 tuổi nhà bên, người Puerto Rico có anh con trai duy nhất đi theo vợ bỏ bà ở nhà có 1 mình, bà đến nhờ tôi chở giùm qua nhà bạn ở, không dám ở nhà 1 mình. Tôi ngần ngại nói gần tới giờ gới nghiêm rồi ra đường sợ cảnh sát bắt, đề nghị bà vào nhà tôi ở cũng được nhà dư 1 phòng. Bà muốn khóc im lặng quay ra. Lương tâm cắn rứt, tôi bảo nhà tôi gọi bà cho biết tôi bằng lòng chở, bà nghe nói vui mừng. Tôi ra xe nổ máy chờ bà quá lâu, bóp còi tưng tưng mấy lần mà cửa vẫn đóng. Tôi xuống xe lội mưa chạy vào bấm chuông... Bà bước ra với cái giỏ xách đầy. Tôi chở bà đi được nửa đường thì bà kêu quay xe trở lại vì quên đóng cửa nhà. Tôi làm theo lời và khi chở bà đến giao cho ông già đồng hương của bà xong, tôi quay xe trở về nhà thì cũng vừa tới giờ giới nghiêm và mưa gió cũng bắt đầu tăng cường độ ác liệt.

Từ 8 giờ tối trở đi gió giật mạnh từng hồi, nghe tiếng rú rợn người cùng tiếng đập ầm ầm trên mái nhà như bom nổ đạn bay thật kinh khiếp. Nhìn ra cửa kính, cây cối đứng trong mưa bão cứ ngả rạp xuống tận cùng rồi lại bật lên liên tục không dứt càng lúc càng mãnh liệt mà tôi chưa hề thấy trong các cơn bão trước. Lồng ngực tôi nghe tức tức khó thở như bị đạn pháo trong thời chiến tranh. Tôi gọi cô Tố Anh, gọi cháu Thế Vũ ở hai nơi xa hỏi thăm tình hình. Cả hai nơi xa đó gió giật cũng chẳng khác gì nơi tôi. Cô TA nói em sợ quá chừng chừng, nhà em gió giật mạnh dữ lắm, Đài số 9 vừa đưa tin bão Irma không đến Tampa như bản tin buổi sáng mà đã đổi hướng sẽ đánh thẳng lên Winter Haven, Lakeland, Clemond và cả Orlando nữa. Tôi thất kinh hỏi Cô có nghe lộn không? Tại sao lại đổi hướng? Đài số 9 có nhầm lẫn không?

Tôi mở computer check lại thì quả đúng như thế. Trung Tâm Bão Quốc Gia (NHC) cảnh báo Tornado (lốc xoáy) "through Sunday night" đe dọa cả 1 vùng rộng lớn tô màu đỏ từ Melboure, Kissime, Tampa, Orlando chạy dài đến Gainville, Palm Coast, Jacksonville mà nặng nhất ở phía đông.  Như vậy cơn gió giật dữ dội từ 8 giờ và  hiện đang tăng cường độ là Tornado? Lần đầu tiên Orlando có Tornado! Tố Anh gọi cho biết đài vừa báo tin có 1 chiếc xe chở cả gia đình chạy trên đường bị gió giật thổi lật gây nên tai nạn khủng khiếp chết hết cả xe, và 1 tòa nhà có cả trăm người trú ẩn bị thổi bay mất cái mái. Tôi nghe nói càng sợ cho cái mái nhà cũ kỷ của mình. Tôi khui 1 chai Heineken nhâm nhi cho đỡ buồn ngồi chờ "người đẹp Irma" sẽ tới lúc 2:00 am (Thứ Hai) như các đài loan báo. Mắt giai nhân chuyên hốt hồn người, còn mắt bão thì chuyên hốt nhà người!!!

Thời điểm bão tới có nhiều khu vực bị cúp điện. Từ Fort Myers, đúng như Đài số 9, con quái vật Irma không tiến theo hướng Tây-Bắc để lên Tampa Bay mà tiến thẳng lên hướng Bắc. Khi đến ngang Tampa nó rẽ trái 1 tí rồi tiến thẳng lên hướng Bắc, khi đến ngang Orlando nó cũng rẽ trái 1 tí rồi tiến thẳng lên hướng Bắc, và khi đến ngang Jacksonville nó rẽ trái theo hướng Tây Bắc tiến vào Georgia State.  

VÀI TIN TỨC VỀ BÃO:

-Theo FOX News: UPDATE lúc 11PM SUNDAY: Hurricane Irma cấp 2 với "sustained winds at 100 mph" đang di chuyn từ "Hardee into Polk County" ngang qua tại "west of Lakeland".

-Vào sáng sớm Monday, trung tâm bão ở gần "Lakeland, Florida"

-Lúc 1 am tại downtown Orlando có sức gió là 56 mph, sau đó gió giật mạnh suốt 30 minutes ở 78 mph.

-2 am tâm bão ngang qua Zephyrhills city (gần Lakland) 50 miles "southwest of Orlando".

-Cũng theo FOX News: Lúc 2 am, EDT cho biết tâm bão khoảng 25 miles "northeast of Tamp". Nguồn: http://www.foxnews.com/us/2017/09/11/hurricane-irma-nearly-half-florida-in-dark-tampa-braces-for-storm.htmla and moving north-northwest near 15 mph.

-Lúc 5 am Monday, Irma xuống cấp 1 với sức gió 75 mph, tốc độ gần 18 mph.

-Lúc 11AM: Tâm bão "Tropical Storm Irma" ở khoảng "70 miles east of Tallahassee" tốc độ 17 mph.

-ATLANTA - Lúc 8 pm Monday, "Tropical Storm Irma" ở khoảng 120 miles "south of Atlanta". Sức gió "at 45 mph", và sẽ "move into Alabama" vào Tuesday.

 TampaBay_1505106141355_10789622_ver1
Early morning Sept 11 2017 Photo: 10Weather

XEM LẠI VIDEO:

Hurricane Irma WESH Orlando News Coverage on 9/11/17 During the Storm. Recorded Live.
Nguồn:  https://www.youtube.com/watch?v=2Tke-x7B-1M

Vì mắt bão Irma rất bự (có bề rộng khoảng 44 miles tại Folk County) nên có nhiều county, city, town lọt vào mắt bão như sau:
-Fort Myers City, Cape Corl City thuộc Lee County: Bão hit lúc 6:07 pm Chúa Nhật 10/9/17
-Punta Gorda city thuộc Charlotte County
-Arcadia City thuộc De Soto County 
-Wauchula City, Bowling Green thuộc Hardee County
-Fort Meade, Bartow, Winter Haven City, Lakeland thuộc Folk County: Bão hit lúc 12:48 pm Chúa Nhật 10/9/17
-Clermont City: thuộc Lake County: Bão hit lúc 2: 30 am Monday 11/9/17 pm
- Minneola city, Leesburg City 
-Wildwood City, The Villages thuộc Sumter County
-Belleview City thuộc Marion County
-Ocala City
-Gainesville City 
-Fort White town thuộc Columbia County
-Lake City thuộc Columbia County
-White Springs town thuộc Hamilton County
-Live Oak city thuộc Suwannee County
-Madison city thuộc Madison County

tampawindgusts
http://wfla.com/2017/09/08/cat-5-hurricane-irma-barrels-toward-florida-with-160-mph-winds/

Các khu vực nằm gần mắt bão cũng bị gió giật dữ dội như:
-Tampa Bay: Bão hit lúc hơn 1: 30 am Monday
-Plant City:  Bão hit lúc 12:48 pm Chúa Nhật
-Lake Alfred city, Haines City, St Cloud
-Kissimmee city: Bão hit lúc 1: 36 am Monday
-Disney World, Sea World: Bão hit lúc 2: 07 am Monday
-Windermere town, Amerricana: Bão hit lúc 2: 20 am Monday
-Date City
-Orlando, Tildenville, Pine Hills, Gotha : Bão hit lúc 2: 30 am Monday
-Oakland town, Winter Garden, Ocoee city: Bão hit lúc 3: 35 am Monday
-Winter Park, Apopka city, Longwood, Sanford,
-Mount Dora, Tavares, Eustis, Deland...
Tất cả bị bão Irma cấp 1 càn quét với sức gió 86 miles/giờ, nhiệt độ 75 độ F.

Image result for Correspondence hurricane Irma

*Đường đi của mắt bão/tâm bão Irma được minh họa đúng như trong 6 bản đồ của 6 tài liệu đính kèm ở cuối bài. Đường đi này ngang qua Lakeland City cách trung tâm Orlando khoảng 55 miles và cách trung tâm Tampa khoảng 35 miles

 

SAU CƠN BÃO:

DJfnmVBXgAA--di
Cây đổ tại Thornton Park, Orlando.

-Theo John Armstrong/Orlando Sentinel, sau cơn bão, tại Naples, Jacksonville bị lụt nặng. Riêng tại "central Florida" có nhiều cây to tróc gốc. Orlando có 24 căn nhà tại "south of Pine Hills" bị lụt kể cả những khu vực thấp tại Orange County. Tại "parts of central Florida" mưa lớn 10 inches. Đường sá rãi rác bị cổ thụ ngả chắn đường.

Tin sơ khởi có hơn "400 trees down on streets, sidewalks" và có "180 traffic signals" không hoạt động. Có gần "94,000 customers" không có điện hôm Saturday tại Orange, Seminole, Lake, Osceola, Brevard and Volusia counties.
Nằm trên đường đi của mắt bão đã bị thiệt hại quá nặng nề tại: Florida Keys (Key West, Key Largo, Marathon...) cấp 4, tại Marco Island, Naples cấp 3, tại Fort Myer cấp 2. Biển dâng, lụt lội nghiêm trọng tại nhiều nơi như: Key West, Monroe, Miami, Miami South Beach, Naples, West Palm Beach, North Fort Lauderdale, Tampa, Jacksonville, Big Bend...

Sau bão mọi người bắt đầu "cleanup after Hurricane Irma".

 Damage to properties in Naples, Florida, USA
Huge numbers of properties in Naples, Florida, are under water CREDIT: BRIAN EMFINGER/LSM

KẾT LUẬN:

Tóm lại, bão Irma hình thành ngày 30/8/17, mạnh nhất 190 mph/giờ (305 km), suy yếu và tan vào ngày 13/9/17 đã tàn phá khủng khiếp tại các đảo/đảo quốc trên Đại Tây Dương, trên biển Caribbean. Florida Key, Miami, Naples, nam Florida... là những nơi bị thiệt hại nặng nhất tại Hoa Kỳ.

Tổng kết theo Wikipedia tại Hoa Kỳ:
Số người chết: 58
Thiệt hại: hơn $50 billion USD

Đời là vô thường ảo ảnh biến dịch không ngừng. Không ai biết được ngày mai sẽ ra sao. Sau bão, mảnh vườn nhà tôi tan tác như 1 bãi chiến trường. Hơn chục cây mãng cầu ngả đổ trong đó có 2 cây mãng cầu xiêm "chữa bệnh ung thư?" đang ra bông và 1 cây xoài lớn. Tôi chạy xe 1 vòng thăm khu nhà mình, khu Winter Run 1, 2, 3 cùng nhiều khu khác, kể cả downtowm Orlando... Nhìn thấy hàng rào, cành cây gãy đổ ngổn ngang. Nhiều cây đại thụ bị tróc gốc nằm chắn ngang đường. Nhiều mái nhà bị rớt ngói được trùm lại bằng những tấm bạt màu xanh. Nhiều khu dân cư không có điện nhiều ngày sau bão.

Thật là may mắn cho Orlando bị thiệt hại tương đối nhẹ. Nếu Irma không giảm cường độ mà vẫn giữ nguyên cấp 4 như tại Key West, cấp 3 như tại Naples thì Orlando kể cả  trung tâm Florida, bắc Florida sẽ ra sao? Nhờ bão xuống cấp 1 mà ở các nơi đó sự thiệt hại về của cải tương đối nhẹ so với ước tính ban đầu của chính phủ.

Xin chúc mừng mọi người tai qua nạn khỏi, tạ ơn Trời Phật đã phù hộ.

Cô Dana Hamm người mẫu đến từ Columbus, Ohio viết trên Twitter: “Có vẻ nhiều người đã rơi vào tình trạng tồi tệ, vì vậy hãy cầu nguyện cho họ”. 

Xin cầu nguyện linh hồn của những nạn nhân đã nằm xuống trong cơn bão dữ sớm về cõi vĩnh hằng.

VINH HỒ
21/9/17


Tham khảo:
1. (Photo: 10Weather) Nguồn: http://www.9news.com/weather/tampa-bay-dodges-direct-hit-from-hurricane-irma-regions-streak-continues/473955688

2.  Maps: Tracking Hurricane
Irma’s Path Over Florida RELATED ARTICLE UPDATED 5:00 PM ET, SEPT. 11, 2017 bản đồ của NY Times
Nguồn: https://www.nytimes.com/interactive/2017/09/05/us/hurricane-irma-map.html

3.  Bản đồ cùa Irma's path of destruction: as of Mon 2PM ET của CNN Nguồn:
http://www.cnn.com/2017/09/11/us/hurricane-irma-weakens-to-category-1-storm/index.html

4. Theo bản đồ Map plotting the track and intensity of the storm according to the Saffir–Simpson scale trong Hurricane Irma - Wikipedia, nguồn https://en.wikipedia.org/wiki/Hurricane_Irma

5. Video:National Hurricane Center: Irma now a tropical storm
8AM Update: Irma has become a tropical storm.
http://www.11alive.com/weather/irma/11-pm-hurricane-irma-update-life-threatening-storm-surge-possible/473239885

6. Video: Hurricane Irma WESH Orlando News Coverage on 9/11/17 During the Storm. Recorded Live 
https://www.youtube.com/watch?v=2Tke-x7B-1M

 

Chạy Bão Irma

Đằng đằng sát khí quỷ Irma
Tàn sát tận cùng các đảo xa.
Key West bàng hoàng em chạy bão
Naples hốt hoảng chị rời nhà.
Sau lưng bão đuổi hình chằn lửa
Trước mặt mưa vây bóng ác tà.
Xe nối xe trên đường độc đạo
Vô phương mô trú lệ chan hòa.

Vinh Hồ
15/9/17

 

Thức Đợi Irma

Thức đợi Irma tám tiếng liền
Hãi hùng cơn giận của thiên nhiên
Từng hồi lốc xoáy giật kinh khiếp
Liên tục cuồng phong thổi loạn điên
Nhà cửa ngói tung bay tứ tán
Phố phường cây ngả đổ lăn chiêng
Ngậm ngùi thương mảnh vườn sầu héo
Tháng chín trơ cành bặt bóng quyên.

Vinh Hồ

 

Tháng Chín Hoang Tàn

Lucifer đội lớp Irma
Qua suốt hai tuần thật xót xa!
Hải đảo đất liền chồng lạc vợ
Phố phường làng mạc trẻ xa cha
Khủng long hút nước phơi tôm cá
Hồng thủy xô cây cuốn cửa nhà
Tháng chín hoang tàn đống gạch vụn
Trùng trùng tân khổ chẳng buông tha.

Vinh Hồ

 

Sau Bão Irma
Chúc mừng hai bác Lê Văn Hưởng
và cô Hoàng chạy bão đã trở về nhà bnh an.

Từ Jacksonville về Tampa
Mất bảy giờ xe mới tới nhà.
Cây đổ bít đường thương gái út
Biển dâng ngập nước khổ thân già.
Điêu tàn cổng trước trông hoen ố
Hoang phế vườn sau gãy tối đa.
Vô thỉnh bất cầu nhưng cứ tới
Gieo sầu để khổ cho người ta.
Vinh Hồ

 

Irma Giờ Chót Đổi Hướng,
Tấn Công
Orlando

Ta chẳng chờ mi chẳng đợi mi
Cớ sao mi vẫn cứ ù lì!
Hình thù quái dị trông hung tợn
Tâm địa dữ dằn ác quá đi!
Trước bảo đến Bờ Đông sát thủ
Sau rằng vào Key West ra uy.
Phờ râu thêm cái tin sầu não
Đổi hướng Tampa "viếng" phố ni.

Vinh Hồ
-Phố ni: phố này

 

Trước Cơn Thịnh Nộ
Cảm tác từ cơn bão Irma

Trước cơn thịnh nộ của đất trời
Thân phận con người hạt bụi thôi.
Động đất sóng thần dâu hóa biển
Cuồng phong núi lửa vũng thành đồi.
Tiền tài phấn thổ sương tan biến
Danh vọng phù hoa lá rớt rơi.
Chỉ có tình yêu là bất diệt
Tấm lòng chung thủy sáng ngời ngời.

Vinh Hồ

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2017