SỐ 77 - THÁNG 1 NĂM 2018

SƯU TẦM VỀ CHÓ

Vinh Hồ sưu tầm trên NET
Hình ảnh trích từ NET.

A. CHÓ NÓI CHUNG:

Chó ăn tạp, ăn thịt, bao gồm chó, sói xám, cáo, sói đồng cỏ Bắc Mỹ và chó rừng, còn được gọi là cẩu,khuyển, cầy. Chó con được gọi là cún. Thị giác, thính giác, khứu giác rất tốt, có thể săn đơn độc hay săn chung theo bầy. Chó rừng có đuôi dài, lông dày, thường đồng màu và không có đốm sọc. Chó gồm khoảng 37 loài.
Các loài hiện còn sinh tồn:
- Sói đồng cỏ Bắc Mỹ
- Sói xám, Canis lupus
- Chó nhà,
- Sói Ethiopia,
- Chó rừng lông vàng.
- Chó rừng hông sọc
- Chó rừng lưng đen,
- Sói đỏ, Cuon alpinus (còn gọi là chó hoang châu Á, chó sói đỏ, chó sói lửa, sói lửa, chó sói rừng)
- Chó hoang châu Phi
- Chó tai ngắn, Atelocynus microtis
- Cáo xám Argentina
- Cáo đồng hoang
- Cáo hoa râm, Pseudalopex vetulus
- Chó lông rậm, Speothos venaticus
- Sói bờm,
- Cáo đỏ hay cáo lửa
- Cáo chạy nhanh, Vulpes velox
- Cáo lông nhạt
- Cáo Tây Tạng, Vulpes ferrilata
- Cáo tai to châu Phi hay cáo Fennec, Fennecus zerda
- Cáo Bắc cực, Alopex lagopus
- Cáo xám, Urocyon cinereoargenteus
- Cáo tai dơi, Otocyon megalotis
v.v... 

B. CHÓ KHỔNG LỒ:

Có 10 loài chó khổng lồ nhất trên thế giới:

1. Tibetan Mastiff (Chó Ngao Tây Tạng): nặng trên 60kg, cao tới 75cm, có bộ lông rất dày, có bờm.

1
Chó ngao Tây Tạng trông giống sư tử.


2. Dogue de Bordeaux (Chó Ngao Pháp): nổi tiếng qua bộ phim “Turner and Hooch”, cân nặng trên 68kg, cao khoảng 70cm.

3. Black Russian Terrier: giống chó giữ nhà lớn của Nga nặng tới 60kg, cao trên 75cm.

4. Mastiff: giống chó lớn nhất thế giới, nặng tới 100kg, được người Roma sử dụng như một mãnh thú trong đấu trường, có bản năng canh gác, bảo vệ lãnh thổ...

5. Saint Bernard: ban đầu mang nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ ở Swiss Alps, Thụy Sĩ,  một giống chó đẹp, nặng khoảng 77kg và cao 67cm, là kết quả của sự lai tạo giữa giống chó bản địa Thụy Sĩ với giống chó Ngao (Mastiff) châu Á.

6. Newfoundland: nặng khoảng 70kg và cao 75cm, giống chó Canada. Đã được lai từ giống chó sói bản địa với giống chó Ngao khổng lồ.

2

7. Irish Wolfhound: giống chó của Iceland cao gần 1m và nặng trên 50kg. Theo cuốn động vất hoang dã của Oliver Goldsmith năm 1796, cho rằng nguồn gốc của giống chó này là giống chó săn hung dữ. Trong nhiều tài liệu đã so sánh chúng với sư tử.

8. Great Dane: chó Ngao Đan Mạch cao khoảng 80cm nặng tới 90kg.

3 

9. Anatolian Shepherd: giống chó săn cừu có nguồn gốc từ vùng Anatoli, Thổ Nhĩ Kỳ, nặng khoảng 50–68 kg, cao khoảng 70 cm, sống thành đàn, có khả năng tư duy độc lập, dám đương đầu với thú dữ, có tiếng sủa to, vang dội.

10.  Leonberger: được ví là Sư tử Đức có chỉ số thông minh cao, nặng tới 80kg.

CHÓ THÔNG MINH: được các chuyên gia xét trên các yếu tố: khả năng thu thập, lưu trữ, so sánh, sử dụng thông tin. Stanley Coren đã đưa ra một bảng xếp hạng 100 loài chó thông minh nhất trong cuốn sách "The Intelligence of Dogs" mà đứng đầu là chó Border Collie còn gọi là chó Collie biên giới.

1. Border Collie hay Collie Biên Giới: là một giống chó chăn cừu của Anh Quốc, nằm ở biên giới giữa Anh và Scotland, vì thế chúng được gọi là Border (Biên giới). Được lai từ giống chó tai cụp Anh để giúp chăn cừu. Border Collie là một trong những giống chó có khả năng ghi nhớ đỉnh cao về từ vựng, bản năng rèn luyện các thế hệ sau.
Border Collie nhớ được hơn 1.000 từ vựng về đồ vật, phân biệt được chúng theo lệnh của chủ nhân và sau đó hàng tháng trời vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ. Chúng có khả năng tự chăn cừu, lùa cừu đi ăn cỏ, lùa cừu về chuồng, tự tìm những con cừu đi lạc, có thể điều khiển con đi lạc quay về bằng ánh mắt. Trong nhiều thế kỷ, chó Border Collie được coi là tài sản giá trị nhất của các mục đồng ở biên giới Scotch Land vs Anh Quốc.
Với trí thông minh vượt trội, Border Collie thường được chọn tham gia các dog show, rạp xiếc, các môn thể thao, các thí nghiệm trí tuệ có độ phức tạp cao.

4

2. Poodle: là giống chó lông xù được yêu thích trên thế giới, đằng sau vẻ ngoài, trí thông minh thuộc hàng đỉnh của đỉnh trong thế giới chó. Từ xa xưa, Poodle là giống chó săn được nuôi ở Đức và Pháp để săn vịt trời sau đó được dùng như chó chăn cừu, đưa thư trên chiến trường, sau còn được dùng trong thể thao, xiếc và tham gia các dog show... chứng tỏ trí thông minh vượt trội so với hầu hết các giống chó khác.

3. Becgie hay German Shepherd: nổi tiếng qua bộ phim “Rex – chú chó thám tử” những năm 2000, còn tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng khác về đề tài hình sự, phá án. Becgie cũng là giống chó phục vụ trong cảnh sát, quân đội, cứu hộ, nhiều nhất trên thế giới, với chức năng trấn áp tội phạm, tìm kiếm ma túy, chất nổ hoặc tìm kiếm người mất tích.
Từ khi mới xuất hiện cuối thế kỷ 19 và làm công việc chăn cừu ở miền đông nước Đức, Becgie đã tỏ ra là giống chó đặc biệt thông minh. Về sau, khi chăn cừu không còn phổ biến, Becgie được chính phủ Đức đưa vào cảnh sát, quân đội, biên phòng.

4. Golden Retriever: giống chó săn thông minh đến từ Scotch Land. Giống như các nhà quý tộc cùng thời, Ông Tweedmouth đã dành cả đời để chọn lọc, tách ghép, lai tạo để cho ra đời giống chó có trí thông minh vượt trội này được ông đặt tên là Golden. Ngày nay, Golden Retriever, cùng với giống chó anh em gần nhất là Labrador Retriever, là 2 giống chó được nuôi làm thú cưng phổ biến nhất tại Mỹ và châu Âu, cũng còn là giống chó nghiệp vụ nổi tiếng trong ma túy, chất nổ, cứu hộ.

5. Doberman Pinscher: một giống chó khác của nước Đức, được lai tạo bởi Louis Doberman hung dữ, gan dạ, cùng với thân hình mạnh mẽ, trí óc thông minh vào hàng Top. Hiện là giống chó bảo vệ phổ biến nhất thế giới: canh gác, đuổi bắt đạo tặc, dùng trong cảnh sát quân đội tấn công trấn áp tội phạm.

5

Chó American Bully 

Chó American Bully (Chó Bully Mỹ) nặng 30kg -  50kg, cao: 33–50 cm là quý khuyển được lai tạo giữa chó bò Mỹ (American Bulldog) và Pitbull của Anh. Hai con chó American Bully có thể sánh ngang với 1 con cọp, vì rất khỏe, da dày, cấu trúc hàm răng đặc biệt đã cắn rồi là không nhả, có tính khí mạnh mẽ, thân hình hầm hố, rất năng động và hung dữ với chó khác.

6
​Ảnh: nguồn: http://bullygirlmagazine.com/excellent- bullys- the- netherlands/

Chó American Bully (thấp hơn, nhưng đồ sộ cơ bắp hơn chó Pitbull) đầu to, trán rộng, cơ má rõ, nếp dừng rõ, hàm khỏe, môi hơi lòng thòng, cổ to hơi võng xuống, vai mạnh đầy cơ bắp, khung sườn chắc, chân trước dang rộng, ức nở, đuôi ngắn, lông ngắn dày sờ thấy cứng, nhìn thấy mướt, đủ màu, kể cả khoang, đốm. Dáng đi mạnh mẽ trên từng bước đi.

Chó American Bully có bộ thủ và hộp sọ rất to, vai u thịt bắp. Về sức khỏe và độ dẻo dai thì tương đương Pitbull, có thể bảo vệ chủ nhân đến chết nếu chủ gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, chó American Bully rất thân thiện với chủ và trẻ em.

Chó Mặt Ngầu American Bully 
                      (Thơ vịnh)
Lai tạo từ hai giống Mỹ, Âu
Đầu to, má sệ, mặt mày ngầu.
Mình đầy gân guốc trông hung tợn
Thân đủ hố hầm thấy héo sầu!
Thịt bắp vai u nhìn bặm trợn  
Hàm vuông miệng rộng sủa quầu quầu.
Chân cung cung bước đi hùng dũng
Sát thủ đáng gờm khắp các châu.

Vinh Hồ

Tham khảo:
- Hình ảnh bài vở: nguồn từ NET:
- http://bullygirlmagazine.com/excellent- bullys- the- netherlands/
- https://en.wikipedia.org/wiki/American_Bully

Chó Bẹc Giê Đức

1. Chó Béc Giê Đức: còn gọi là German Shepherd Dog (GSD), Chó chăn cừu Đức, ở Đức gọi là chó Berger, berger có nghĩa là chó chăn cừu.

Đây là một giống chó nổi tiếng trên thế giới, với phẩm chất ưu tú, được nhiều nước tin dùng làm chó nghiệp vụ trong lực lượng cảnh sát, quân đội hoặc bảo vệ.
Ở VN, sau khi phim “Rex, Chú chó thám tử” chiếu năm 2000, giống chó Becgie Đức nhanh chóng phổ biến.

Chó Bẹc Giê Đức Becgie xuất hiện lần đầu năm 1899 được tạo ra bởi Đại úy Max von Stephanitz, phục vụ trong lực lượng Kỵ binh Đức, mục tiêu của ông là lai tạo từ các giống chó Đức, để tạo ra giống chó ưu tú chưa từng có trước đây, có sự khác biệt: cơ bắp mạnh mẽ, tốc độ đáng nể, trung thành, chăm chỉ và khả năng tuân thủ mệnh lệnh tuyệt đối, khiến chúng vừa thích hợp làm lao động, vừa thích hợp trong huấn luyện nghiệp vụ và chiến đấu.

Chú chó Bẹc Giê Đức đầu tiên trên thế giới của Max von Stephanitz tên là Horand v Grafeth. Ban đầu ông định dùng giống chó mới này cho riêng mục đích chăn cừu, tuy nhiên nước Đức nhanh chóng công nghiệp hóa, mục đích chăn cừu trở nên không cần thiết, cho nên ông thuyết phục được Chính phủ Đức dùng giống chó của ông làm chó nghiệp vụ chính. Trong thế chiến I, giống chó này được dùng làm chó cứu hộ, đưa thư, bảo vệ và canh gác.

Giống chó Bẹc Giê Đức này đến Mỹ đầu thế kỷ 19 được sử dụng rộng rãi trong các lực lượng cảnh sát và quân đội Mỹ lúc bấy giờ. Chúng được đưa sang châu Âu để chiến đấu và cứu hộ trong Thế chiến I. Tên gốc Đức (Horand v Grafeth) bị thay thế bằng tên Mỹ là Shepherd bởi AKC năm 1917.

Sau thế chiến II, chó German Shepherd bắt đầu phổ biến ra toàn thế giới và phân hóa thành nhiều dòng khác nhau. Nổi tiếng nhất vẫn là dòng Bẹc Giê Đức, tiếp đến là Bẹc Giê Mỹ, sau đó là Pháp, Bỉ, Áo và Nga. Ở VN chó Bẹc Giê Đức đầu tiên xuất hiện vào những năm 1950, do Pháp đem sang để phục vụ trong chiến tranh.

Bẹc Giê Đức cao từ 55 – 65cm, nặng từ 22 – 40kg. Đầu tròn, mặt có lông ngắn. Mõm vuông, dài, mũi to và đen. Mắt thường có màu nâu sẫm. Tai dựng và rất lớn, Thân hình cơ bắp mạnh mẽ nhưng nhìn thanh thoát, đi dứng khoan thai chậm rãi. Cổ chúng dài, khi đứng hoặc đi lại thường nghểnh cao, khi chạy nhanh thì hạ xuống thấp để giảm ma sát với không khí, nguyên tắc để đạt vận tốc tối đa của chó sói.

Chó Becgie Đức màu sẫm/đen và đỏ/đen

Chó Becgie Đức là giống chó vô cùng thông minh (thông minh thứ 3, sau Border Collie và Poodle, theo đánh giá của AKC), trung thành tuyệt đối, có khả năng chấp hành mệnh lệnh cao. Những chú chó Bẹc Giê Đức có khả năng học các mệnh lệnh đơn giản chỉ sau vài lần thực hiện.

Chúng là giống chó lao động nên rất thích chạy nhảy, nặng động.

2. Các Cuộc Thi Chó Bẹc Giê Đức:

Tại Đức có tổ chức các cuộc thi chó Bẹc Giê Đức lớn nhất thế: Có nhiều nước tham dự mang đến hàng chục ngàn chú chó Bẹc Giê Đức có dòng giống thuần chủng, phải vượt qua các vòng thi như:
Thi Show (đi, chạy, đứng… theo tiêu chuẩn của WUSV); thi nghiệp vụ, thi cắn, thi tấn công (để đánh giá thần kinh, trí tuệ, mức độ được huấn luyện) thi giữa các trại chó, các nhóm có nòi giống thuần chủng tốt (nhằm khẳng định sự nhân giống, nòi giống thuần chủng tốt nhất).

Trước khi thi phải qua các cuộc kiểm nghiệm các chỉ số HD, A, SchH (các chỉ số về khung xương chậu, thử máu về chó làm giống, khớp chân, háng, di truyền).

Các thứ hạng của Giải:
- Hạng VA: ưu tú, đã chứng minh được sự ổn định gen và các con cháu vài đời tốt, thần kinh, trí tuệ, tỷ lệ tiêu chuẩn ổn định một thời gian dài.
- Hạng V: rất tốt, phải trên 24 tháng (có con, cháu tốt).

 7

Hình trên: Chú chó có tên Remo vom Fichtenschlag đã đoạt giải vô định thế giới (VA1) tại cuộc thi năm 2011 tổ chức tại Thành phố Nurnberg-  Đức. (theohttp://gsdninhbinh. blogspot.com/2014/03/ngam- chu-  cho- becgie- gia- 25- ty.html).

Vinh Chú Chó Béc Giê Đức

Sẵng sàng chiến đấu ngán ai đâu? 
Chân trước cao hơn trông rất ngầu
Cái mõm to dài bôi lọ nghẹ
Bộ lông đen đỏ gần như nâu
Lom khom dõi bóng như linh cẩu
Nghiêm chỉnh chăn cừu tận bãi dâu
Nổi tiếng qua hai cuộc đại chiến
Trở thành chó nghiệp vụ hàng đầu.

Vinh Hồ

Tài liệu tham khảo:
- Tài lieu và hình ảnh: nguồn từ NET
- https://vi.wikipedia.org/ wiki/Ch%C3%B3_ch%C4%83n_c%E1% BB%ABu_%C4%90%E1%BB%A9c
- https://www.thukieng.com/cho-  becgie- duc- cho- chan- cuu- duc/
- theohttp://gsdninhbinh. blogspot.com/2014/03/ngam- chu-  cho- becgie- gia- 25- ty.html).

CHÓ ĐỐM
    ​
Chó đốm hay Dalmatian Dog có nguồn gốc từ vùng Dalmatia (một phần của lãnh thổ Croatia) xuất xứ từ giống chó kéo xe và chó săn; được biết đến qua bộ phim hoạt hình nổi tiếng 101 chú chó đốm.

Từ xa xưa, chúng được nuôi để chạy trước xe ngựa của các nhà quý tộc, sủa báo hiệu khi có chướng ngại vật, hay sủa ra hiệu để mọi người tản ra tránh đường cho xe chạy, được coi như là những chiếc còi báo hiệu.


Chó đốm thông minh, đuôi dài, thân hình cân đối, thanh thoát, sức chịu đựng dẻo dai, bộ lông ngắn cứng dày trắng toát điểm những đốm đen, ngoài đốm đen truyền thống còn có nâu, chanh, xanh sẫm hoặc trắng tuyền. Tầm vóc trung bình: cao 56–61 cm, dài 112 –113 cm, nặng 32 kg.  Tai mỏng gần phía đầu. Màu mắt nâu, hổ phách, màu xanh, một số có một mắt xanh, một mắt nâu.

Chó con lông trắng, sau một tháng thì xuất hiện hầu hết các đốm.

Chó sạch sẽ, biết tránh các vũng nước bẩn. Thân hình rắn chắc, cường tráng, năng động, thích chạy, thường được sử dụng như một loại chó cứu hộ, cứu hỏa, đối tác thể thao, chó nhà, hay biểu diễn các tiết mục: xiếc, chó săn, chó bảo vệ.

Vịnh Con Chó Đốm

Chó đốm trời cho tướng tá sang
Thông minh nhanh nhẹn ở nhà quan.
Thân hình cân đối trông thanh thoát
Sức lực dẻo dai chạy lẹ làng.
Ngực nở bụng thon mình rắn chắc
Chân dài tai cụp tính hiên ngang.
Màu lông lốm đốm đen tươi tắn
Xứng đáng hoa khôi đẹp rỡ ràng.
 
Vinh Hồ
5/1/18 

8
​Tài liệu tham khảo:
- Hình minh họa: nguồn từ NET
- https://en.wikipedia.org/ wiki/Dalmatian_dog
- https://vi.wikipedia.org/ wiki/Ch%C3%B3_%C4%91%E1%BB%91m

Husky Siberian, Giống Chó Tuyệt Vời.
                                      
1. Giống Chó Husky Siberian: từng tạo cảm hứng cho nghệ sĩ/nhà văn/đạo diễn. Có nhiều phim ảnh/tác phẩm văn học nói về những cuộc viễn hành phi thường của giống chó này.

Husky cỡ trung bình, thuộc nòi chó kéo xe xuất xứ từ Tây Siberia, Nga (có họ hàng với giống chó Samoyed và Alaska) có dáng kiêu sa, thân hình cân đối, sức lực dẻo dai có thể kéo xe suốt vài chục cây số mà không dừng lại.

Năm 1908, Husky vượt ra khỏi biên giới Siberia theo người khai thác vàng đến tận Alaska để kéo xe và đua xe tuyết. Năm 1930, nước Mỹ công nhận giống chó “Husky Bắc Cực” (năm 1991 đổi thành Husky Sibir) đánh dấu lần đầu chó Husky được công nhận bên ngoài biên giới Nga. Chúng nổi tiếng từ tác phẩm văn học “Great Race of Mercy” (cuộc đua vĩ đại của lòng nhân từ) dựa vào câu chuyện thật về 2 chú chó Husky huyền thoại tên Balto và Togo. Chú chó Husky Balto được coi như biểu tượng của sự quả cảm và lòng trung thành ở Mỹ.

Giống chó Husky: có 2 lớp lông rất dày, lớp ngoài dài cứng chống thấm nước ngăn gió lạnh; lớp trong (lông tơ) ngắn rất dày giữ độ ấm, màu sắc phổ biến nhất là đen- trắng, rồi đến nâu- trắng, xám- trắng, trắng tuyết, chỉcao từ 45 – 60cm, nặng từ 16 – 27kg, nhưng chạy nhanh vượt trội nhờ thân hình thuôn dài và bộ lông mượt. Chân to khỏe, gân guốc, đuôi cuộn tròn để trên lưng, khi ngủ khoanh lại, vòng đuôi qua đầu để giữ ấm đầu.Mắt đen, nâu, xanh da trời, màu hổ phách, cùng một con nhưng mỗi mắt có thể có 1 màu riêng. 

Tính cách của chó Husky: gần loài chó sói, thường hú hơn sủa, tiếng hú dài trong đêm lạnh giá nghe rợn tóc gáy, có tính bầy đàn cao, sợ ở 1 mình.

2. Chú chó Anuko và cô chủ trẻ đẹp Jasmine Milton:

Năm 2014, cô gái 18 tuổi Jasmine Milton bị trầm cảm tìm tới cái chết... được nhập viện. Sau đó gia đình cô đã mua cho cô một chú chó nhỏ tên là Anuko thuộc giống Siberian Husky. Jasmine hồi phục, đưa hình chú chó lên Instagram. Năm 2015, một bức ảnh chụp vẻ mặt tuyệt đẹp của Anuko được post lên Instagram, hình đó được retweet hơn 20,000 lần trên Twitter, có nhiều phóng viên từ khắp nơi liên lạc với Jasmine và lượng follow trên Instagram tăng vọt lên 14,000 lượt.

Chú chó Anuko được mời làm mẫu ảnh cho các website, kênh youtube... đã giúp chủ mình kiếm được 20,000 đô la. Với số tiền này, Jasmine hy vọng có thể theo đuổi được nghề làm chuyên gia tư vấn tâm lý giống như bố cô, để giúp đỡ những người từng rơi vào hoàn cảnh như cô.

Jasmine nói nhìn vẻ ngoài cũng như khuôn mặt thì Anuko có vẻ khá hung dữ, nhưng chú lại giữ đúng những đặc tính của Husky là ngố ngố, siêu thân thiện.

9

Chú chó thông minh Anuko có ánh mắt sắc lẻm như dao, lúc nào cũng phát hờn với cả thế giới; những biểu cảm giống như con người ấy, khiến chú trông dễ thương lạ lùng. 
Xin mời quý đồng hương xem tấm hình và bài thơ vịnh sau đây.

10

Source: Instagram -  Huskyanuko
http://www.973fm.com.au/ entertainment/grumpy- husky-  saves- his- owners- life- and-  earns- her- thousands

Chú Chó Và Giai Nhân
Cảm nhận từ tấm ảnh: Jasmine Milton và Anuko. Nguồn: Source: Instagram -  Huskyanuko.

Tấm ảnh tuyệt vời trong nắng Xuân
Giai nhân và chú chó tình thân.
Tuy hai mà một: màu thu thủy
Có một không hai: tạo hóa ân.
Vẻ đẹp não nùng mơ tưởng thực
Cái nhìn huyễn hoặc xa mà gần.
Mê hồn có thể đâu tiền kiếp?
Ánh mắt khinh thường cả thế nhân.

Ánh mắt khinh thường cả thế nhân
Tự nghìn năm tuyết núi phân vân...
Phải hoa hồng có gai hoàn bích?
Hay ngọc tím không vết tuyệt trần?
Thần cẩu thông minh đôi mắt biếc
Giai nhân kiều diễm dáng huyền trân.
Lắng nghe từ trái tim thân thiện
Hãy đến với nhau chớ ngại ngần.
Vinh Hồ
5/1/18

Tài liệu tham khảo:
- Hình ảnh: từ NET
- https://en.wikipedia.org/wiki /Siberian_Husky
- http://www.dailymail.co.uk/ne ws/article- 3773411/Grumpy- dog-  puts- smile- savvy- student- owner - s- face- earning- 20- 000- thanks-  famously- steely- stare.html 

 

CÂU ĐỐI VUI XUÂN MẬU TUẤT

CÁC VẾ XUẤT CỦA VINH HỒ:

1. Xuất: Má chó chó má. (chó má: tỉnh từ, nghĩa là xấu xa đê tiện)
2. Xuất: Thả cẩu cẩu thả. (cẩu thả: tỉnh từ nghĩa là không cẩn thận)
3. Xuất: Năm Tuất/ chó cáo cún khuyển ngao sói cầy sủa cẩu cẩu. (cùng 1 họ chó)
4. Xuất: Năm Tuất/ chó sói cẩu cầy tơ/ chó ngao cáo  khuyển lão. (cùng 1 họ chó, cáo và cẩu vừa danh từ vừa động từ)
6. Xuất: Kẻ đãi bạo muốn vua Bảo Đại bải đạo đảo bại. (nghệ thuật nói lái)
6. Xuất : Đội mũ, mang vớ, mở vú. (mũ vớ: nói lái là mở vú)
7. Xuất : Quản-gia giả-quan, quả-gian / quan-Tá quán-ta qua-tán. (nghệ thuật nói lái)

CÂU ĐỐI TẾT MẬU TUẤT:

Tiễn Gà vạn sự như ý   
Mừng Khuyển trăm điều thỏa lòng.

Tống cựu, Gà đi thôi đấu đá        
Nghinh tân, Chó đến được bình an .

Tiễn Gà chúc Xuân như ý           
Đón Chó mừng Tết trong mơ.

Gà ô đi vạn điều may mắn                  
Chó bạch đến muôn sự kiết tường.

Năm Dậu, nơi nơi cầu lạc nghiệp      
Tết Gà, chốn chốn nguyện an cư. 

12/17

Chó Lại Lên Ngôi
(Thơ dzui năm Bính Tuất)
Đêm Giao Thừa, Chó lại lên ngôi
Nổi tiếng một thiên tài đánh hơi.
Lông lá lù xù nằm giữ cửa
Mặt mày bặm trợn sủa vang trời.
Gà cồ mất máu bay qua giậu
Hành khất thất kinh chạy mất xôi.
Gặp cọp lại run như cầy sấy
Mới nghe dọt lẹ vô lùm ngồi.

Con Chó Có Nghĩa
Tặng Người Xứ Vạn, tác giả bài viết "Con Chó Nghĩa Tình".
Phùn bay sông vắng bấc điên cuồng
Con chó đi tìm nước chảy suông...
Đôi mắt long lanh nhìn sóng gợn
Thân mình lấm láp ngại chiều buông.
Xa xa núi Phổ mờ binh lửa
Lạnh lạnh chùa Linh vọng tiếng chuông.
Chủ chẳng còn câu trên bến cũ
Mỗi ngày chó vẫn đến hiu buồn!

12/17
*http://www.ninh-hoa.com/NVSanh-ConChoNghiaTinh.htm

Lính Chiến Cô Đơn
(Thơ nói lái)
Bông-áo báo-ông khất lại rồi
Trà-Vinh ơi có trình-qua người?
Buộc-thuôn Buôn-Thuột cà phê đắng
Khoan-đãi Khải-Đoan chiếc nhẫn rơi.
Phong-Hải hỏng-phai màu kỷ niệm
Phụ-Đằng đằng-phụ mối duyên trời.
Dỗi-đời dời-đổi vầng trăng bạc
Lính chiến cô đơn mãi. Thế thôi.

12/17
-Chùa Khải Đoan ở Ban Mê Thuột
-Phong Hải ở Thừa Thiên
-Phụ Đằng ở Ninh Hòa

Biệt-Thự Bự-Thiệt
(Thơ dzui nói lái)
Bàn-không đạo-sĩ đứng bồng-khang
Biệt-thự mấy tòa bự-thiệt đang...
Ao trước màu-nho nằm lớp lớp
Vườn sau đậu-hũ sắp hàng hàng. 
Dăm cô thiếu nữ sương mù-đợi,
Mấy lão văn nhân áo rộng-mang.
Xuân lộn-về say hương-sớm bửng
Bướm tình dụ-đến mộng-kê vàng.

Chó Sói Nga
Đẹp nhất là loài chó sói Nga
Nơi miền đông bắc Siberia.
Mình thon thon, mắt xanh lam nhạt
Mắt sáng sáng, lông xám trắng ngà.
Sát thủ rừng nguyên sinh buốt giá
Săn mồi dãy núi tuyết mờ xa.
Lang thang tận Lake Baikal quạnh
Một tiếng tru nghe rợn bóng tà.

12/17
-Hồ Baikal tại Siberia lớn và sâu nhất thế giới, quê hương của nerpa - loài hải cẩu nước ngọt duy nhất trên hành tinh.

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2017