SỐ 79 - THÁNG 7 NĂM 2018

 

thơ Nguyễn Thị Khánh Minh

 

BÓNG TỐI

Nhớ một bài thơ nói về bóng tối. Nơi đó ánh trăng đã tàn lụi. Có lẽ không từ trăng từ sao từ ánh sáng chân phương của sâu thẳm lời nên những lời nói về đêm. Như những lời nói dối.

Bóng tối trong bài thơ. Một tấm phông làm nền. Và trong xưng tụng nỗi cô đơn dường như phản bội tất cả ký ức về ánh sáng…

Màu trắng của ngày. Màu đen của đêm. Đôi khi ranh giới giữa trắng và đen nhập nhòa. Ánh Sáng và Bóng Tối. Ở lời tôi. Ở lời anh. Ở những lời không ở cùng sự thật.

Nếu. Bảo tôi vẽ bóng tối. Tôi sẽ vẽ
Đôi cánh chiêm bao mọc ra từ nước mắt. Vầng trăng trên gối ngủ bài thơ. Ngọn đèn cô quạnh bên trang bản thảo. Những bóng đôi trong cuộc khiêu vũ diệu kỳ của hạnh phúc trong veo hoan lạc. Những hạt lệ đang lau khô nỗi buồn trả lại tiếng cười ban sơ. Những hạt máu đang hoài thai cội nguồn trong ngần hơi thở. Những giấc mơ êm đềm trôi vào thực tại.

Tôi sẽ vẽ cả tôi đang vượt qua đêm dài. Tôi sẽ vẽ làm sao để người xem tranh thấy được. Bóng tối chỉ là ảo ảnh.

2000-2012

 

HOA MÙA CỔ TÍCH

Tôi sẽ đến trong một ngày tháng 5 vàng nắng. Mùa hạnh phúc chạm vào cánh hoa sáng trắng. Tiếng chuông reo trong tay. Tiếng chuông ngân nga trong ngực.

Em, hoa muguet ngày cũ. Em biết, anh vẫn đợi. Trên con đường hò hẹn.

Thời gian miên man trắng. Muguet của rừng sâu của suối nguồn của con đường người ta đi với bước chân đón chào hạnh phúc trong một mùa yên bình xưa cũ, âm thanh háo hức mùa xuân giục sắc màu hối hả.

Em, hoa muguet mùa thiếu nữ. Anh đã tặng em để mãi trong ta hương tình yêu một thời rất trẻ.

Có phải ánh sáng tháng 5 hôm nay reo từ ngăn gió tháng 5 xưa? Reo thành tên gọi. Và hương muguet cũng theo tôi từ một cánh thiếp ngạt ngào quá khứ?

Muguet tháng 5. Những tháng 5 không bao giờ trôi qua. Hạnh phúc trở lại. Tình yêu không nguôi ngoai. Phải vậy thôi, để bung mở hết những phút giây tôi đón nhận hôm nay.

Ngày ấm áp. Em sẽ đến. Bằng tiếng rơi của hạt lệ muguet. Em tặng anh một mùa cổ tích. Đến bao giờ còn có thể, những tháng 5, của ngày mai.

1.5. 2011

(Hoa Muguet tượng trưng cho “hạnh phúc trở lại,” ở Pháp Muguet còn có tên Petite Larme -giọt nước mắt nhỏ- Việt Nam gọi là hoa Lưu Ly, phương Tây người ta thường tặng nhau hoa này vào Lễ Lao Động 1.5)

 

VỌNG ÂM TRẮNG XANH

1.
Mùa đông đời thiếp ngủ. Thổn thức bleuet lố ố trên tấm thiệp thời gian. Bập bềnh xanh vọng âm.

Mùa xuân nào xa tình yêu vừa chớp nắng cho em sống rất thật giấc mơ đời. Lời hò hẹn cột chiếc nơ xanh. Màu xanh nhuộm mơ màng ngày thiếu nữ. Thánh thót nhan sắc hai mươi. Gió ngọt thời chân bước như bay…

Cánh thiếp mùa hè. Nhạc hoa bleuet dẫn nhịp. Bổng trầm nay xưa quấn quít. Thời gian ngưng nơi câu thơ Chiều nay lạnh mặt trời đi ngủ sớm*… Mặt trời mãi là dấu lặng nốt trầm chưa bật hết thanh âm ẩn lời thố lộ.

Gọi em. Gọi em. Những mùa hạ ngủ vùi cánh thiếp

Tưởng đã úa màu hoa. Thời gian lại tinh khôi dưới bàn tay run run mở nhẹ. Bay ra như một sự hiện hữu diệu kỳ. Ánh sáng ấy đã rất xanh mùi giấy mới một lần xưa thơm nhẹ trên môi. Ban mai mảnh khảnh đi tới nhẹ nhẹ như đang dấu trong tay một điều ta trông đợi.

Và. Tình Yêu sẽ bước ra. Sau câu thần chú bleuet, bleuet. Khi mùa hè rung cửa chuông xanh…

*thơ Xuân Diệu

2.

Nếu ký ức màu trắng, là màu trắng hoa muguet**. Những cánh reo chuông. Gọi hạnh phúc trở về. Sum vầy hội hè ngôi làng cổ tích. Muguet xuân thổi về tôi. Xin tặng người. Nhịp trắng rung miên man lời yêu em. Ôi muguet… Màu hoa trở lại.

Nếu ký ức màu xanh, là màu xanh hoa bleuet**. Ngôi sao xanh người hái tặng. Xanh sóng biển trời. Xanh hương đồng cỏ. Mùa hạ mỏng phiến nắng. Thời gian xòe cánh vườn thơ dại. Bleuet nở tràn xanh. Trong mắt sơ đêm sao hôm hát. Anh nghe không. Bay một thời tà áo em. Đọng một thời màu mắt em. Xanh.

Người ca sĩ có tên hạt lệ xanh***. Hạt lệ nhỏ. Hạt lệ trong. Chiều nay bên tôi thì thầm… Niềm thương dù cho xa cách...***.

Trắng Muguet. Âm thanh xuân. Xanh Bleuet. Diệu biếc mùa hè. Tìm đâu...
Hè 2012

**hoa Muguet nở vào tháng 5, biểu tượng sự trở lại của hạnh phúc. Hoa Bleuet màu xanh, nở vào tháng 7, tượng trưng sự rụt rè, bẽn lẽn.
***Nữ ca sĩ Lệ Thanh, bài hát Tìm Đâu của Nhạc Sĩ Nguyễn Hiền

(trích Tản Văn Thi, NXB Văn Học Press, 2018)

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2018