SỐ 80 - THÁNG 10 NĂM 2018

 

Ông Già Đi Bụi

Nhóm tuổi hạc trên dưới 70 năm cuộc đời thường xuyên họp mặt ăn chơi tại nhà anh Quân, Quán Cơm Potluck có đủ món mặn xào rau cải do các bác mua ngoài phố hoặc nấu mang đến được bày trên bàn lớn như một buffet tự chọn.
Vân nhỏ nhất vừa bước vào 60 năm cuộc đời, trẻ hơn các bác từ tuổi tác cho đến dáng vẻ bên ngoài, hát hay nhảy đầm số dách, làm MC không thua dân trong nghề rất dễ thương, dễ gần.

Một hôm chủ quán giới thiệu người quen cũ, cụ Hoàng ngoài bảy mươi mùa thu vàng, độc thân vui tính, có khiếu trang hoàng nhà cửa bảnh như KTS trang trí nội thất.

Sau lời giới thiệu ngắn gọn bác Quân lui vào bếp, tội nghiệp ma mới lóng ngóng chưa rành thứ tự quân giai không biết phải bắt đầu từ đâu, Vân thương tình bèn ra tay hướng dẫn cho “em nó” chào sân các bác ma cũ.

Đến quán potluck lần thứ ba, ông già đã rành đường đi nước bước, tự động rót rượu cụng ly với mọi người, ma mới chừ mới lộ tài cù lét thiên hạ, cây tếu mới mọc mà chòm lá đã xum xê xanh rì.

Cơm no rượu say các cụ lên sân khấu chơi văn nghệ, ca sĩ cây nhà lá vườn thay nhau thi thố giọng ca vàng, vàng vọt chi đó cũng được miễn là có nhạc để của các cụ dìu nhau ra sàn nhảy nhót cho tiêu cơm.

Chỗ bạn bè thân quen các cụ tha hồ đổi partner miễn là lúc về không “cầm nhầm” bà lão hoặc ông kẹ của ai kia là vui vẻ cả làng, thú tiêu khiển tao nhã này khiến ma mới mê tít nhóm các bô lão chưa chịu già.

Hôm nào có sinh nhật của ai đó bữa tiệc vui nhộn hẳn, nhân vật chính được trao quà và hôn hít túi bụi, lúc này trông các cụ dễ thương làm sao ấy ai cũng trẻ ra cả chục tuối.

Thỉnh thoảng mới được ôm, được hôn như rứa bảo sao các cụ không sướng cho được, xin đừng hiểu lầm tội nghiệp tâm hồn trong sáng của các cụ, giây phút mừng bạn thêm tuổi vẫn còn khỏe yêu đời như rứa cũng là mừng cho mình đó thôi.

Ma mới có cái nhìn “chiến lược” chọn đúng người trẻ nhất mời ra sàn nhảy, ông kẹ đẹp lão, lịch lãm khiến Vân có cảm tình đặc biệt, cái giác quan chi đó của cụ Hoàng mách bảo cụ lọt vào mắt xanh của nàng.

Ông kẹ làm thân và rủ Vân đến nhà mình chơi, căn nhà trong chung cư một phòng ngủ tự tay ông kẹ sơn sửa trang trí rất đẹp mắt, bàn ghế tủ gường bếp núc anh mua hàng Ikea.

Phòng khách tủ kệ sách màu trắng sữa, bếp màu Bordeaux, phòng tắm xanh Olive, phòng ngủ xanh lơ nhạt, chiếc đèn ngủ màu tro có mấy con bướm trắng bay lượn trên chụp đèn màu hồng đậm thật ấm cúng.

Ông kẹ có tài biến hóa những thứ linh tinh bàn ghế xô chậu thiên hạ vứt đi khi họ dọn nhà thành vật trang trí như kệ giày, kệ sách, kệ chưng hoa, bàn ngủ… màu sắc thật trang nhã.

Vân trầm trồ khen chiếc đèn ngủ, cụ dí vào tay Vân tặng ngay làm nàng ái ngại lắc đầu.

Ông kẹ ép người đẹp nhận quà bằng một câu làm Vân cứng họng :

- Nhận đâu nhận đây giùm qua cảm ơn, anh còn một lô phế phẩm trong kho, bạn bè ai khen cái gì anh tặng cái đó để di dời “mấy em” qua đơn vị bạn mình mới có “việc làm”. 

Ông vua pha trò tếu lâm, lịch thiệp hay tặng biếu bạn bè đủ thứ linh tinh bảo sao phụ nữ quán potluck không thương mến, dù được các bác gái “để mắt xanh” ông kẹ thận trọng giữ khoảng cách an toàn để tránh ngộ nhận làm hỏng tình bạn, thứ tình cảm quí giá ở tuổi lão niên.

Từ dạo Vân qua lại nhà ông kẹ họ trở nên thân nhau hơn, thỉnh thoảng rủ nhau đi phố cuối tuần, ăn cơm phở tiệm, cà phê quán, ra biển hóng gió, đi nghe ca nhạc, xem xinê…

Chuyện dạo chơi vi vu trở thành thoái quen làm Vân cứ trông ngóng ngày cuối tuần như lũ học trò chỉ mong ngày nghỉ học, tuần nào không gặp ông kẹ nàng thấy trống vắng, vào ra không biết làm gì cho hết ngày.

Bữa ni rời tiệm phở hai người ra biển nằm nghỉ trưa như mọi khi, tiếng sóng rì rào làm Vân chợp mắt mươi phút mộng mị tá lã bùng binh, rằng thì là mai này đời nàng sẽ có chàng cùng sánh bước.

Bà cô già ngoài sáu mươi vẽ vời chuyện lứa đôi như đứa mới biết yêu lần đầu, ông kẹ nằm bên cạnh không nghĩ ngợi chi cả, đánh một giấc ngon lành theo cơn gió biển mát rượi.

Hai kẻ nằm bên nhau mà chả có gì chung chạ, mấy buổi cà phê dạo phố vui chơi làm sao có thể trói buộc nhau, ông kẹ đơn sơ lắm đi chơi rồi nhà ai nấy về, trái lại Vân tự thêu dệt chuyện kết nghĩa dài lâu mới phiền.

Đang loay hoay chưa biết thố lộ làm răng để ông kẹ hiểu lòng mình, một hôm ông kẹ kể cho Vân nghe về Thủy, cô láng giềng được con gái du học lấy chồng tại chỗ sau khi có quốc tịch bảo lãnh cô từ VN qua mang theo cả triệu đô tiền bán nhà ở Sàigòn.

Cô thuê phòng trong căn nhà đối diện chung cư của ông kẹ, có lần gặp cụ ngoài bãi đậu xe, Thủy làm quen và nhờ chở đi đây đó, đi chợ và xin góp tiền xăng nhưng cụ không nhận, cô đành nấu món này món nọ bưng qua nhà ông kẹ ăn cơm chung cho vui.

Sau năm 75 vì ế chồng Thủy lấy đại lão cán cuốc rủng rỉnh tiền hối lộ, sinh con bé Thủy Tiên, lão tậu cho cô một căn phố lầu ở Tân Bình, thỉnh thoảng lui tới với mẹ con cô, chu cấp tiền bạc rộng rãi để cô nuôi con.

Một hôm vợ lão khám phá tổ ấm của hai người, mụ thuê bọn du côn tới nhà đánh Thủy một trận suýt chết và dọa sẽ giết cô nếu không buông tha chồng bà.

Cô bán nhà, cán cuốc mua căn nhà to hơn căn trước trong con hẻm vắng vẻ, lão ít lui tới nhưng vẫn chu cấp đầy đủ, khi Thủy Tiên đậu tú tài lão lo giấy tờ cho nó đi du học bên Mỹ.

Qua lại ăn cơm nhà ông kẹ một lúc hai người trở nên thân nhau hơn, Thủy bảo cụ đưa nàng đến quán potluck để quen biết thêm đồng hương cho vui vì gia đình con gái cô ở xa nên cô chỉ quen biết vài người Việt ở đây thôi.

Thủy trên dưới bốn mươi thơm như múi mít so với mấy bác gái tuổi hạc “lao động” tối mặt trên đất Mỹ mấy mươi năm đến lúc nghỉ hưu ai nấy cũng rịu rạo.

Dân bên nhà có tiền gia đình ở hải ngoại viện trợ, hoặc có cơ sở kinh doanh làm ăn với cán cuốc dư tiền thuê người giúp việc, tội gì lao động chân tay cho tàn tạ nhan sắc.

Qua đây định cư họ mang vài trăm ngàn hoặc cả triệu đô la tiền của bên VN, mua nhà trả “tiền tươi” một cái rụp, đâu cần vay ngân hàng trả dài hạn như dân tại chỗ.

“Kẻ đến sau, về trước" qua mặt dân Mỹ gốc Việt một cái vèo nhờ cái rổ tiền làm ăn chân chính hoặc bất chính điều có mãi lực như nhau vì đồng tiền không có mùi vị, không mang tính đạo đức, không có biên giới, rứa mới có câu “mãnh lực đồng tiền”.

Hôm cụ Hoàng mang Thủy ra mắt nhóm các bô lão, giời ạ ma mới lần ni ma mị chi đâu, da nàng trắng như bông bưởi, thân hình hấp dẫn không thua minh tinh màn bạc, ngoài bốn mươi mà trông em cứ như ba mươi, em nói năng ngọt như mía lùi.

Một bóng hồng tươi rói làm xáo động không khí êm ả của nhóm già xóm nhỏ, cô mang sự tươi mát mà mấy bác gái ở đây vừa bị thời gian cướp mất, đã thế “em nó” lại lanh tay lẹ chân nhào vào bếp phụ các chị, có bực cũng phải nhe răng cọp cười với em nó cho đúng phép lịch sự.

Nhất cử nhất động em nó réo, anh Hoàng giúp em với, “Hoàng cưng” của mấy bác gái bị cô em ngang nhiên tước đoạt, bắt cóc bỏ giỏ làm của riêng, em nó sống với vixi mấy mươi năm không ”tranh thủ” đụng đâu gom đó mới lạ.

Dân Sàigòn cũ như Thủy mà dám lấy cán cuốc để “đổi đời”, chuyện túm lấy cụ Hoàng là chuyện vặt, em nó chỉ mượn tạm ông kẹ đấy thôi, đến lúc em nó xuất độc chiêu bảo đảm các cụ sẽ thất kinh hồn vía rụng rời tay chân cho mà xem.

Ngoài thức ăn khô mua ở tiệm các bác mang đến như thông lệ, Thủy làm thêm lẩu hải sản, súp măng cua, chè đậu, chè sương sa hạt lựu.

Các bác trai ưng ý lắm, tự dưng có cô em mát rượi phục vụ ân cần, mấy bác gái phụng phịu bị em nó trưng thu kép chính, để hạ cục giận của bác gái, em nó dành thu dọn bãi chiến trường mình ên.

Sàn nhảy bữa ni tưng bừng với giọng ca ngọt ngào mới đến từ quê mẹ, ma mới nhảy nhót không thua ma cũ, dân bên nhà ăn chơi ăn đứt đồng hương ở hải ngoại, tư bản đỏ giàu hơn người tại chỗ nhiều lắm.

Tàn tiệc giọng cười sảng khoái của các cụ, tiếng của ai đó hẹn gặp lại Thủy lần sau làm Vân nhăn nhó khó chịu nhưng cũng rán vui vẻ cười nói với mọi người.

Đêm hôm đó Vân trằn trọc không chợp mắt dù chả ngồi bên tách cà phê đen mà như ngồi trên đống lửa, tìm kế sách chiêu dụ cụ Hoàng trước khi Thủy ra tay cưỡm mất báu vật.

Một cuối tuần Vân rủ ông kẹ đi dự sinh nhật chị Hà, bà chị họ trên Corona, một công đôi việc, sẵn dịp nàng ngầm đưa chàng ra mắt gia đình họ hàng, buổi tiệc kết thúc vui vẻ.

Trên đường về Vân hỏi ông kẹ nghĩ gì về gia đình chị Hà, cụ cười sảng khoái :

- Gia chủ hiếu khách thiệt, anh rất hân hạnh được gia đình chị Hà nhận làm thân hữu.

Vân gặng thêm :

- Chỉ thân hữu chứ không thân tình như người nhà sao ?

Anh lắc đầu :

- Sao là người nhà được, thân hữu mới đúng chứ.

Chao ơi, câu trả lời rạch ròi của ông kẹ làm Vân lo, chàng vẫn coi nàng là bạn thân hơn mấy bác gái kia chứ không có chi đặc biệt, tại nàng suy diễn tùm lum đó thôi.

Điều nghi ngại của Vân quả không ngoa, một hôm để tạo bất ngờ cho ông kẹ nàng làm một cà mèn cơm ba món, hí hửng chạy thẳng đến nhà chàng, định trưa nay chúng mình tập tành ăn cơm chung.

Vân khóa cửa xe, bước từng bước lên cầu thang tránh không gây tiếng động, đến lầu 2 nàng ngắm cánh cửa vừa được sơn màu trắng viền xanh nhạt tuần trước, treo lủng lẳng bản số 15B bằng gỗ sồi.

Đưa tay định gõ cửa, tiếng phụ nữ bên trong vang vang, “quỷ nè, râu anh cứng như kẽm nhột gì đâu”.

Vân rụt tay, đứng như trời trồng không biết phản ứng ra sao, có tiếng chân người đi lên cầu thang, nàng quay lưng ù chạy suýt đánh rơi cà mèn cơm.

Vân chui vào xe, thở hổn hển, mở máy xe, chạy lòng vòng trong xóm một lúc rồi ghé vào quán cà phê quen thuộc gần đó nơi hai người từng ra đây tâm sự, tâm tình. 

Tối hôm đó nàng gọi ông kẹ “rà mìn” :

- Trưa hôm nay Vân định mang cơm đến ăn với anh.

Nàng bỏ lửng câu nói, chàng hơi ngạc nhiên :

- Vậy sao không đến ?

Nàng thở dài :

- Vân ngại không biết anh có rảnh không, nên thôi ở nhà ăn cơm một mình.

Ông kẹ tỉnh bơ :

- Anh vẫn ở nhà như mọi khi, mà sao Vân không gọi điện thoại trước cho chắc chắn.

Họ trao đổi thêm một lúc rồi cúp điện thoại, một lần nữa câu trả lời của ông kẹ làm nàng hoang mang, rõ ràng cụ đang tiếp ai đó trong nhà mà vẫn tỉnh bơ coi như không có chuyện gì xảy ra.

Vân bắt đầu thấy sợ ông kẹ, sợ nhưng vẫn thích, đàn ông năm bảy trái tim, lịch thiệp, cười nói như không có chuyện chi trầm trọng dù đang ở bên người khác lại hút hồn nàng.

Vân chuộng đàn ông chăm sóc tận tình phụ nữ, galant hết cỡ, từ tốn không vồ vập như ông kẹ nên nóng ran ruột gan tự hỏi, râu kẽm của chàng cạ vào em nào nếu không phải là Thủy ?

Tuy không chứng kiến tận mắt, nhưng câu diễu cợt hôm đó khiến nàng thất thần, liệu nàng đủ bản lĩnh chấp nhận ông kẹ lả lướt với ai kia mà vẫn ân cần với nàng không.

Những câu hỏi quay cuồng lúc này làm Vân mất ăn mất ngủ, suy diễn tùm lum không tìm ra diệu kế lôi kéo ông kẹ về với mình, ô hay mà cụ đã bao giờ thuộc về Vân đâu mà đòi lôi với kéo.

Vân có bệnh nan y, thích ai là đâm đầu sầm vào người, bà cô già cái thân xác mà tâm hồn không chịu lớn, vô tư như gái mười tám muốn yêu là yêu đại, yêu bạt mạng mới chết người.

Sau này ông kẹ ít đi phố uống cà phê với Vân, chàng bảo bận giúp một người bạn trang trí căn nhà mới mua, những buổi bát phố ăn chơi cuối tuần tạm thời đứt đoạn.

Trong một bữa cơm potluck, Thủy mời mọi người tháng sau đến nhà cô ăn tân gia, nàng bật mí căn nhà suốt cả tháng nay cụ Hoàng bỏ công tu sửa trang trí từ A đến Z.

Tin vui của Thủy Vân nghe như sét đáng ngang tai, rõ ràng hai người có tình ý với nhau nên ông kẹ mới ra tay nghĩa hiệp.

Chiều tối Vân gọi điện thoại cho ông kẹ :

- Dạo này anh bận giúp cô Thủy nên không rảnh đi phố với Vân cuối tuần phải không ?

Cụ thản nhiên :

- Thì “em nó” nhờ chả lẽ mình không giúp, vả lại Vân biết anh mê trang trí mà.

Vân cố nén cơn giận :

- Vậy ít nhất anh cũng phải báo cho Vân biết.

Cụ phì cười :

- Chuyện lặt vặt có gì mà báo, Vân mua nhà mới đi anh đến giúp liền đó.

Ông kẹ nửa đùa nửa thật kiểu này làm Vân tức điên tiết, chàng giúp Thủy chỉ vì thích trang trí thôi sao, dù sao Vân cũng không có quyền ngăn cấm nhưng câu “râu kẽm” nghe trộm hôm đó trước cửa nhà cụ làm nàng rối trí không biết bắt đầu từ đâu để hỏi cho ra lẽ.

Lẽ ra nàng không nên vẽ vời chuyện không đâu giữa nàng với ông kẹ, cụ mến Vân, thích Thủy vì cụ là đàn ông đơn giản thế thôi, Vân đừng bắt ông kẹ đáp trả tình cảm của nàng tội nghiệp trái tim lả lướt của cụ lắm.

Ở tuổi xế bóng các bô lão đang vật lộn với bệnh nan y, bệnh già, tình yêu đâu còn chỗ để khuấy nhiễu cuộc sống vốn không yên ổn với túi thuốc mỗi ngày phải nhắm mắt mà uống.

Hôm nay tiệc potluck được tổ chức tại nhà mới của Thủy, một căn towhouse cửa chính sơn màu trắng viền xanh nhạt, bản số nhà bằng gỗ sồi, nội thất bên trong hàng Ikea mang dấu ấn bàn tay phù phép của cụ Hoàng.

Một chiếc bánh Tây tổ chảng mùi vị rất Ta, ngọt ít thơm lừng mùi trà xanh của tiệm bánh Đại Hàn, bình pha lê cắm đóa hồng đặt giữa bàn tiệc với tấm thiệp nằm giữa mấy cành hoa, quà của cụ Hoàng.

Ông kẹ galant quá xá, mẫu đàn ông không hề từ chối bất cứ yêu cầu nào của phụ nữ trong khả năng của mình, bảo sao Vân không đâm sầm vào anh như con thiêu thân.

Buổi tiệc bắt đầu với màn mở quà, nồi niêu soong chảo, vật dụng nội thất, chủ nhân đọc lời chúc mừng của từng người.

Cầm tấm thiệp của cụ Hoàng, Thủy lật tới lật lui làm mọi người sốt ruột hối cô đọc ngay, Vân lộn ruột trước vẻ đỏng đảnh của đối thủ.

Cô cười lỏn lẻn đọc lớn :

- Sau một tháng chung sức cày bừa, hôm nay chúc mừng em ra mắt đứa con tinh thần, hy vọng căn nhà này sẽ là mái ấm mà em hằng mong đợi.

Có người lên tiếng :

- Đừng nói đây là lâu đài tình ái tương lai của Thủy nhe ?

Một bà đáp trả :

- Tình như tia chớp mà, phải không Thủy ?

Thủy cười cảm tạ mọi người, mời tất cả nhập tiệc, thực đơn hôm nay do nhà hàng Đại Hàn nấu và giao tận nhà, thức ăn ngon và lạ miệng ai cũng khen ngon, chỉ một người lặng lẻ cầm đũa cho có lệ.

Sau phần tráng miệng Thủy mở nhạc mời tất cả ra sàn nhảy, chùm đèn màu xoay vòng vòng biến phòng khách mờ ảo như phòng trà, từng cặp dìu nhau trong ánh đèn mờ.

Vân chưa hoàn hồn với những gì vừa chứng kiến, đứng đó như trời trồng, ông kẹ nắm tay kéo nàng nhập cuộc, nàng bước theo chàng hai chân run rẩy như không chạm đất.

Cuộc vui tiếp tục, cụ Hoàng với Thủy lả lướt trong điệu Valse thật hấp dẫn, Vân rút lui sớm sau khi chào mọi người và chủ nhà.  

Vân ốm mấy ngày nay, người bèo nhèo như giẻ rách, chị Hà trên Corona chạy xuống nấu cháo gà ác bồi bổ cho nàng, nói mãi Vân mới tuột xuống giường vào bếp húp cháo.

Chờ Vân ăn hết tô cháo, chị hỏi :

- Em là sao thế Vân ?

Giọng Vân run run :

- Mất trắng rồi chị ơi.

Chị Hà trố mắt :

- Giời ạ, em với hắn có gì đâu mà mất với còn.
- Nếu không thích em sao ảnh đi ăn, đi chơi với em, tại con Thủy nhảy vô…

Chị Hà cắt ngang lời Vân :

- Sao em ấu trĩ thế, đàn ông có hôn hít, thậm chí lên giường với mình cũng chưa chắc họ yêu, mới đi phố vớ vẩn nhầm nhò gì. Chuyện cô Thủy đã chắc gì hắn yêu cô ta, mà nếu họ có gì với nhau thì em cũng đâu có quyền gì chen vào giữa họ. Em nên tỉnh táo, thương hay yêu Hoàng đó là chuyện của riêng em, điều quan trọng là hắn chọn ai giữa em với Thủy.

Câu nói của chị Hà làm Vân vật vờ mấy đêm liền, nhưng nàng không tài nào dằn lòng tỉnh táo nghiền ngẫm lời chị Hà mà cứ muốn tìm đương sự hỏi cho ra lẽ.  

Bữa cơm potluck sau đó cụ Hoàng và Thủy vắng mặt, ông kẹ nhờ chủ quán báo với mọi người cụ bận giúp Thủy lo chuyện nhà cửa khi nào xong việc sẽ quay lại vui chơi với mọi người.

Một bác gái nhảy dựng lên chê trách :

- Lão Hoàng già ngắt còn đèo bòng gái trẻ, coi chừng có ngày u đầu.

Một ông nhăn nhó :

- Ô hay, đàn ông bất kể già trẻ không mê không chinh phục gái trẻ, gái đẹp đâu phải là phái mạnh.

Câu nói thật thà làm mếch lòng chị em phụ nữ làm các bác gái tủi thân già, đờn ông sáu bảy bó mới bắt đầu cuộc chơi, chơi cái gì tùy người trong cuộc lựa chọn.

Đờn bà vào tuổi đó coi như hết hạn sử dụng dù họ vẫn còn đủ chân tay không tật nguyền, đã bảo phụ nữ từ bẹ sường đàn ông mà ra nên dù sống trên xứ sở “lady first” họ cũng đành chịu thua số phận.

Cuộc vui tiếp tục, thiên hạ vẫn ăn uống, hát hò nhảy nhót tuy nhiên sự vắng mặt của chuyên gia cù lét và ma mới từng khuấy động không khí trầm lắng các bô lão khiến Vân suy tư miên man.

Đêm hôm đó Vân lại khó ngủ, gọi điện thoại cho chị Hà tỉ tê mét chuyện ông kẹ đi theo con Thủy không đến quán cơm potluck nữa làm nàng buồn quá không còn thiết tha gì cả.

Chị Hà chơi cú knock out cho Vân dã tật :

- Vân à, chị nói thật em đừng buồn nhé, em già chát so với cô Thủy, tiền bạc cũng không rủng rỉnh như người ta, em thua cuộc là đúng rồi. Làm ơn thực tế một chút đi em ạ, đừng ảo tưởng nữa, già rồi đừng dại dột vây vào lão Hoàng tự làm khổ mình, lão liều mạng “chơi bời” với tụi vixi như cô ta có ngày sẽ vỡ mặt. Thứ mất tư cách như hắn mà em còn tiếc nuối thì em cũng chả ra gì và ngu hết thuốc chữa.

Lời chị như một cái tát nẩy lửa làm Vân giận thấu xương, không thèm trả lời trả vốn nàng cúp điện thoại một cái cụp, tự hỏi bộ mình ngu kinh niên, ngu dài lâu hay sao mà chị mắn như rứa.

***

Bẵng đi một thời gian, ông kẹ tái xuất giang hồ quay lại quán cơm potluck, bơ phờ hơn dạo trước nhưng rất vui gặp lại các bô lão, y như đứa con đi hoang trong Phúc âm sau khi phung phí hết gia tài trở về tay không vẫn được chào đón nồng nàn.

Bữa cơm kết thúc nhanh hơn mọi khi, chả ai còn hứng thú ca hát nhảy nhót, mọi người bên tách cà phê ngoan ngoãn nghe ông kẹ đi bụi đời “tự thú trước bình minh”.

Rít một hơi thuốc lá ông kẹ “khai báo”, căn phố (Townhouse) đầu tiên mà cụ bỏ công tu sửa trang hoàng ngon lành Thủy từng mời mọi người ăn tân gia, cô bán cho một cán cuốc qua Mỹ mua nhà đầu tư, tiền tươi chung đủ, cụ cũng có phần trăm hẳn hoi.

Sau đó Thủy rủ ông kẹ hùn tiền đi mua nhà biệt lập (House) cũ tân trang bán lại kiếm lời, cụ về nhà đập mấy con heo đất gom được vài chục ngàn chung vốn “mần ăn” với em.

Trao tiền cho em rồi ông kẹ mới vỡ lẽ mình vừa gia nhập đám cán cuốc đang tẩy tiền bẩn bên VN, cụ chỉ là con tép riêu, căn nhà không chỉ được tu sửa trang trí nội thất mà phải đập phá mở rộng, giấy phép xin trên City có một cán cuốc ở đây lo.

Thời gian xây sửa bị chậm trễ vài tháng vì đám thợ dỏm của cán cuốc làm không đúng thiết kế bị City bắt đập chỗ này vá chỗ kia, chờ mãi mới đến phần trang trí do cụ phụ trách.

Salon, tủ giường bàn ghế bếp núc máy móc một tay ông kẹ lên danh sách đặt hàng ở Ikea, hai tháng sau căn nhà được bày biện thật đẹp từ chùm đèn trần cho đến rèm cửa sẵn sàng được rao bán.

Bản bán nhà treo lên được vài ngày thì đám cán cuốc bất đồng chuyện chia chát sao đó giở giọng gian hồ hù dọa nhau, chuyện bán nhà tạm đình chỉ, ông kẹ hoảng vía sợ bọn côn đồ cướp của nên xin rút vốn kẻo để lâu cứt trâu hóa bùn.

Thủy hốt hụi trả đủ mấy chục ngàn vốn cho ông kẹ, công sức trang trí coi như tặng biếu cho vixi, mai này căn nhà bán có lời cụ cũng không dám hó hé vì tiền hùn hạp với em Thủy có giấy tờ chứng nhận chi mô.

Từ đó ông kẹ không còn qua lại với Thủy nữa, đến bây giờ cụ cũng không biết căn nhà đó đã bán chưa, nghe nói Thủy tấp vào một cán trẻ và giàu hơn cụ nhiều.

Tội nghiệp cụ Hoàng tưởng theo em kiếm chác chút tình ít tiền nào ngờ em nó dẫn cụ đi lao động nhừ tử, mất toi công sức trang hoàng nhà cửa làm cỗ cho cán cuốc xơi.

May mà cụ bỏ của chạy lấy người, chơi với vixi không đứt tay cũng mất đứt nhân cách của người tử tế khi ngồi chung mâm với bọn CS gian ác bẩn thỉu.

Hú hồn ông già đi bụi đời với em nó một chuyến bị tụi vixi “tranh thủ bóc lột sức lao động” may mà còn cái mạng, cuộc trao đổi không sòng phẳng vì cụ già ngắt mà đèo bòng gái trẻ đành phải thiệt thân.

Mừng ông kẹ trở về lành lặn không trầy da chỉ bị bẽ mặt chút đỉnh, mấy bác trai rót rượu cụng ly lia lịa, ai đó mở bài “Dừng bước gian hồ”, cụ Hoàng nốc cạn cốc whisky kéo Vân ra sàn nhảy.

Và con tim của nàng đã vui trở lại, Vân lim dim mơ màng, ông kẹ vừa hôn phớt lên má nàng, Vân rùn mình chợt nhớ đến cái tát tai nẩy lửa của chị Hà bữa trước.

Đoàn Thị
Oct. 2018

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2018