SỐ 81 - Xuân KỶ HỢI - THÁNG 1 NĂM 2019

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Văn Nghệ Biển Khơi vừa nhận được “Tuyển Tập Bắc Đẩu Võ Ý” do tác giả gửi tặng. Xin cám ơn tác giả và xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

TUYỂN TẬP BẮC ĐẨU VÕ Ý

11  12

Tuyển Tập Võ Ý 2018 gồm các bài viết (hầu hết) từ năm 1992 cho đến hiện nay. Một số các bài ấy đã được in trong hai quyển tạp ghi Lý Lịch Dọc Ngang Của Thảo (2003) và Tổ Ấm Bay về (2013). Cả hai quyển đều do Cơ Sở Thi Văn Cội Nguồn (San Jose) xuất bản. Hiện nay, hai đầu sách đó không còn bày bán trong các tiệm sách nữa.

Tôi mang trên người 4 màu áo, một là cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng, hai là cựu Sinh Viên Sĩ Quan Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, ba là cựu Không Quân, và bốn là cựu Tù Nhân Chính Trị.

Tôi phục vụ trong Không Lực VNCH trên 10 năm qua các Phi Đoàn Quan Sát 110 Thiên Phong Đà Nẵng, 114 Sơn Ca Nha Trang và 118 Bắc Đẩu Pleiku. Sau 30/04/1975, như đa số Quân Cán Chính VNCH, tôi bị đày đọa gần 13 năm trong các trại tù Cộng sản như Suối Máu - Biên Hòa, Liên Trại 6 Hoàng Liên Sơn, các trại Hà Tây, Nam Hà (ngoài Bắc) và sau cùng là trại Xuân Lộc - Đồng Nai.

Trước 1975, tôi cộng tác với các Tập San Đa Hiệu thuộc Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam và Lý Tưởng thuộc Bộ Tư Lệnh Không Quân. 

Tôi đi HO 10 và định cư tại Saint Louis, Tiểu Bang Missouri tháng 6 năm 1992. Từ đó, tôi đóng góp bài vở cho Tạp Chí Nguồn (San Jose), các Đặc San Quân Đội như Đa Hiệu (Tống Hội Cựu SVSQ/VBQGVN), Lý Tưởng (Tổng Hội Không Lực), Lý Tưởng Úc Châu, Đặc San KQ Bắc Cali...

Dù vậy, tôi không phải là nhà thơ, cũng không phải là nhà văn. Trước sau tôi vẫn là nhà binh, qua đó, văn thơ của tôi xin được xem như một loại vũ khí mềm mang tính bảo vệ chính nghĩa, vinh danh sự hy sinh và tình đồng đội, góp phần vạch trần cái độc địa tàn ác của Cộng Sản và cổ vũ thế hệ con cháu tiếp bước chí nguyện của cha anh là Tự Do, Dân Chủ, và Nhân Quyền cho Việt Nam.

Vì Không Quân gắn liền với binh nghiệp và cho tôi vinh dự được thể hiện trách nhiệm và bổn phận của một phi công thời chiến nên tình cảm của tôi nếu tỏ ra khắng khít với Quân Chủng thân yêu cũng là điều dễ... thông cảm!

Bầu trời thì vô tận và vĩnh cữu, nhưng cánh chim không thể vượt qua lẽ vô thường. Đã đến lúc đàn chim xưa nên chuẩn bị hành trang cho một chuyến bay về cõi vô cùng:

Ta thân chim hơn nữa đời cánh mỏi
Khát khao nay một tổ ấm bay về,
Mà cõi không kia vẫn âm thầm vẫy gọi
Cháy bỏng lòng ta tình nghĩa đó sơn khê.

Tình nghĩa sơn khê đó bàng bạc trong các chương Không Quán Ngoại Truyện, Vài Ghi Nhận Thô Thiển và Truyện, Ký & Tùy Bút. Dọc theo không trình sẽ là những đóa hoa thơ mộc mạc, khả dĩ tô điểm cho lối về thêm hương sắc.

Sự ra đời của Tuyển Tập là do thuận duyên, do máu cha huyết mẹ và “tứ đại” hợp thành.

Tác giả đa tạ Cơ Sở Thi Văn Cội Nguồn (qua thi sĩ Song Nhị) đã liều mạng “phóng” Bắc Đẩu Võ Ý vào cõi văn chương hải ngoại từ năm 2003 đến nay.

Đặc biệt, tác giả tri ân nhiệt tình của hai chị em cháu Diễm Nga, Tiến Dũng, hậu duệ của Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, K17/2; Biệt Động Quân Đỗ Mạnh Trường, K23; Thủy Quân Lục Chiến Tô Văn cấp, K 19, chiến hữu Phạm Tín An Ninh,... đã khuyến khích cổ vũ, đóng góp công sức, cũng như dàn xếp để in ấn và hoàn thành Tuyển Tập Võ Ý khả dĩ coi... được!

Sau cùng, tác giả xin đa tạ quý độc giả đã kiên trì... coi đến dòng cuối nầy.

Bắc Đẩu Võ Ý
Little Saigon, Lễ Tạ ơn 2018


TUYN TẬP VÕ Ý
In và phát hành lần thứ nhất - Tháng 1/2019 Orange County, Caliíornia, Hoa Kỳ.
Liên lạc với tác giả:
voy118@aol.com, phone: 714-262-6272

Chi phiếu xin gửi về:
Thao Vo Le.
10200 Bolsa Ave. #112
Westminster, CA 92683, Hoa Kỳ
Memo: TTBĐVY.
© Tác Giả Xuất Bản và Giữ Bản Quyền.
Giá: 20 US dollar + 5 US dollar
(cước phí gửi sách trong nước Mỹ)

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2019