SỐ 82 - THÁNG 4 NĂM 2019

 

Tân Liêu Trai II (Kỳ 8)

Hải Yên

Thế có nghĩa đồ đệ mới nhất của Dracula là một người đàn bà trẻ đẹp mang dáng dấp và khuôn mặt củ người tình muôn thuở của hắn Elizabeta. Erika không biết chắc người đàn bà tóc vàng này cớ phải là người đàn bà nằm lõa lồ dưới chân Dracula đêm ấy? Hay nàng lại là một người đàn bà khác.  Nàng phải đề nghị với Marlene đến thám thính chỗ trú mới một lần nữa cho chắc. Nhưng còn hầm mộ dưới nghĩa trang Côtes-des-Neiges thì sao? Mọi sự trở nên quá phức tạp.

Erika phải gặp Marlene tiền mới được, để giãi tỏ vấn đề.

***

Marlene làm trễ tối nay. Ngày thứ Năm, thường thì đông khách, nhưng hôm nay thì hơi vắng khách. Lý do nàng làm việc trễ là vì nàng có hẹn với Marco để bàn về những diễn tiến gần đây liên quan đến Dracula.  Sự xuất hiện của một đệ tử lạ tóc vàng, có dáng dấp và khuôn mặt giống nàng, theo tường thuật của đám nhân viên thân cận làm nàng thắc mắc khá nhiều.  Xác xuất nàng này thuộc dân địa phương rất thấp. Điều chắc chắn hơn là nàng đến từ lục địa cũ Âu châu. Có lẽ từ vùng Bắc Địa Trung Hải.

Chuyến phiêu du Âu châu nhiều năm trước trở về trong tâm khảm nàng như một cuốn phim dỹ vãng khó quên. Theo những dữ kiện nàng đã sưu tầm, Marco đã từng là bộ hạ của Dracula trước khi hắn trở thành lãnh tụ của loài Undead.  Không biết có gì xảy ra gần đây trong đời hắn, mà Marlene nhận thấy hắn có vẻ bồn chồn và không chừng hốt hoảng những ngày gần đây. Hắn đòi gặp riêng Marlene để bàn bạc chuyện quan trọng, ngoài việc mua bán rượu thánh thường lệ.

Marco mặc y phục của một người đàn ông làm việc văn phòng với áo sơ mi trắng tay dài và áo da màu nâu đậm, quần tây tươm tất. Marlene chào đón hắn và mời hắn vào phòng làm việc của nàng, đóng cửa lại. Nàng hỏi hắn muốn uống gì không, hắn trả lời rượu đỏ. Marlene rót ra hai ly rượu vang đỏ, mời hắn nâng ly.

Như thường lệ, nàng chờ hắn tự mở đầu câu chuyện. Hắn nhấp thêm một ngụm rượu rồi chậm rãi nói:

- Theo nguồn tin mật thì Dracula đã dời về nghĩa trang Côtes-des-Neiges hồi tuần rồi.  Trụ sở tạm thời của hắn ở đường Sainte-Catherine đang bỏ trống.
- Đó cũng là điều mà tôi đã được nghe bằng nguồn riêng của chúng tôi. Marlene đáp lời.
- Và hình như có biến cố xảy ra trong quán của cô vài tuần trước, có đúng không?

Marlene gật đầu. Rồi nàng nhìn thẳng vào mắt Marco như dò hỏi tiếp. Thấy hắn chả nói gì, Marlene nói tiếp.

- Theo chỗ tôi biết thì thủ phạm trong án mạng hai tuần trước là một người đàn bà trẻ đẹp, tóc vàng có khuôn mặt và dáng vóc giống hệt người yêu của hắn Elizabeta, không biết ông có biết gì về tông tích của nàng không?

Marco uống cạn ly vang rồi khẽ nói:

- Tôi nghi nàng này là dân địa phương. Người giống người âu cũng là sự trùng hợp ngẫu nhiên.
- Ông không tin là nàng này đến từ lục địa?

Marco lắc đầu. Tuy nhiên trong đầu hắn, hắn cũng có nghi vấn tương tự như Marlene. Biết đâu nàng này đến từ lục địa Âu châu, và không chừng tiểu sử của nàng có liên quan đến người tình Elizabeta của hắn. Nghĩ đến đây, hắn tự hỏi có nên tiết lộ chuyện riêng tư của mình cho Marlene nghe hay không.

Marlene châm thêm rượu cho hai người rồi hỏi tiếp:

- Nếu quả thật nàng này đến từ lục địa, có nghĩ nàng cũng là đệ tử của Dracula?

Marco tránh không trả lời thẳng câu hỏi. Cuối cùng, hắn nói toạc ra những gì làm hắn ưu tư cả tuần nay:

- Ngoài nàng này, riêng tôi có gặp lại một người từ lục địa mà tôi đã từng gặp khi nàng còn bé…

Marlene nhìn thẳng vào mắt hắn, chờ đợi hắn kể thêm chi tiết.

- Nàng này đã từ giã tôi vài hôm trước đây, và có lẽ tôi sẽ không bao giờ gặp lại nàng.

Nhìn khuôn mắt hắn, Marlene cũng đoán là có liên hệ mật thiết giữa hai người.

Nàng tự hỏi, không biết người đàn bà mà Marco vừa nhắc tới có liên quan gì đến Dracula hay không? Nàng không muốn hỏi tiếp vì nàng nghĩ đó là chuyện quá riêng tư của Marco.

Cuộc gặp gỡ chả đem lại nhiều điều mới lạ cho Marlene.

Riêng phần Marco, hắn cũng không muốn thố lộ quá nhiều điều riêng tư cho Marlene biết.

Trước khi chia tay, Marlene muốn hỏi rõ cho chắc về một điều mà nàng còn thắc mắc. Do đó, nàng gặn hỏi Marco câu hỏi then chốt:

- Theo chỗ tôi được biết thì thủy ngân là một vũ khí quan trọng để diệt trừ loài Undead, có đúng vậy không?

Marco trầm ngâm giây lâu rồi im lặng gật đầu.

Marlene thở ra nhẹ nhõm. Nàng cám ơn Marco rồi cáo từ hắn và đưa hắn ra cửa.

Sau khi nàng đóng cửa và lui gót vào trong thì thấy Erika đã đứng chờ chực ở phía trong. Erika nhìn Marlene dò xét. Marlene tóm lược tình hình au khi diện kiến Marco. Theo nàng nghĩ thì chuyện cấp bách nhất là chuẩn bị dụng cụ và vũ khí cần thiết để đối phó với Dracula, đồng thời nàng cần điều tra tôn tích của nữ đệ tử mới của Dracula. Cuối cùng là nàng cần thám hiểm một lần nữa, mộ huyệt của hắn trong nghĩa trang Côtes-des-neiges. Có lẽ từ đó, nàng sẽ khám phá ra nhiều chi tiết về đệ tử trẻ của hắn.

***

Thám tử Bellemare ngồi uống rượu tì tì ở một quán lộ thiên khu Vieux-Montréal gần bến tàu. Tuy là mùa xuân nhưng tiết trời khá ấm, nên khách du từ nhiều nơi đi lại dập díu khu  bến tàu như mùa hè.  Chàng có mang theo tấm ảnh màu của thủ phạm trong vụ giết chết một thực khách của quán Blue Moon. Theo trong hình thì nàng này cao dưới hai thước, không gầy lắm và không to lắm, chỉ vừa tầm, tóc vàng ngắn ngang vai, mắt màu xanh lục, miệng hơi rộng, môi đầy đặn, mặt mũi khá xinh nếu không muốn nói là đẹp quyến rũ. Ánh mắt có vẻ sâu thẩm, bí mật. Có cái nhìn xoáy tâm can người đối diện.

Đang nhìn bang quơ đám du khách qua lại, chợt hắn để ý một người đàn bà tóc đen, dáng dấp cũng ngang ngữa với thủ phạm mà chàng đang tìm. Mắt nàng cũng xanh lục và sâu thẳm. Miệng nàng cũng rộng và duyên dáng với đôi mô đầy đặn, mời mọc. Thế nhưng tóc nàng màu nâu đen. Chàng trả tiền vội vã, để tips hậu rồi đứng lên đi theo người đàn bà.

Nàng tiếp tục tản bộ về phía đông của bến tàu đến gần khu vực du khách thường tụ tập để xem pháo bông trình diển trong mùa hè. Giờ thì mới mùa xuân, nên khu vực này hơi vắng. Nàng bước vào cái quán ăn duy nhất ở góc phải và bước vào trong. Quán chỉ thưa thớt vài thực khách. Một chàng thanh niên mặc áo sơ mi trắng tay dài đang ngồi ở góc trái, gần cửa vào bếp. Người đàn bà bước đến bắt tay chào hỏi người đàn ông. Thám tử Bellemare cũng tiến đến một bàn tròn nhỏ gần đó, kéo ghế ngồi xuống. Trên bàn nhỏ của người dàn ông là một chai rượu đỏ đã lưng một phần ba. Chàng rót thêm một ly có sẵn trên bàn mời người đàn bà.

Cô chiêu đãi viên trẻ tuổi mặc váy màu xanh thẩm tiến tới bàn chào hỏi Bellemare. Chàng kêu một chai rượu vang đỏ Bordeau. Chàng định móc túi lấy ra gói thuốc Salem nhưng chợt nhớ ra là không được hút thuốc trong quán ăn nên thôi. Chàng cảm thấy hai tay thừa thãi nên lẳng lặng ngồi ngắm xung quanh quán, chờ đợi rượu.

Chàng cố lắng nghe cuộc đối thoại giữa hai người ngồi bàn bên cạnh. Người đàn bà nói tiếng Ý trong khi người đàn ông cũng đáp lại bằng tiếng Ý nhưng có accent người Quebec.  Theo chàng đoán mò thì đây là lần thứ hai, hai người hẹn nhau và trong chốc lát, chàng biết ra là hai người đã làm quen qua internet.

Cô chiêu đãi viên mang rượu ra, rót một phần ba ly cho Bellemare thử trước khi rót đầy ly. Chàng gật gù khen rượu ngon và để cô chiêu đãi viên đi tiếp khách khác trong quán. Mới có bảy giờ tối, còn quá sớm để hẹn hò cho chuyện kia. Bellemare nhấp rượu tì tì chờ đợi.  Cặp kia cũng uống rượu tà tà và chỉ kêu đố nhấm mà không thấy gọi thức ăn chính.

Khoảng một tiếng sau, hai người đứng lên, người đàn ông trẻ trả tiền rối dìu người đàn bà bước ra khỏi quán. Bellemare đã uông hơn nửa chai vang nhưng cũng đứng lên trả tiền để đi theo cặp trẻ.  Hai người dìu nhau đi ngược lại rồi nhấm đường Notre Dame đi tới. Hai người tản bộ chừng hai mươi phút nữa thì đến cửa của một hotel nằm trên đường Notre Dame.  Thám tử Bellemare hơi lúng túng chưa biết phải làm sao. Chàng tự hỏi có nên mướn phòng chờ đợi hay chỉ đi tìm một quán cà phê gần đó để đợi hai người.  Cuối cùng chàng quyết định chờ ở bên ngoài. Đợi cặp kia đã đi vào phòng riêng, Bellemare đến trước mặt tên còm mi và đưa ra thẻ căn cước cá nhân hỏi số phòng cặp vừa rồi. Tên còm mi cho biết họ ở phòng 204.

Sau đó, thám tử Bellemare bước ra khỏi hotel và tìm đến một quán cà phê gần đó ngồi uông cà phê và chờ đợi. Chừng hơn một tiếng đồng hồ sau, chàng thấy người đàn bà tóc đen bước ra hotel một mình, còn người đàn ông thì không thấy đi theo nàng. Bellemare trở lãi gặp tên còm mi của hotel nhìn hắn như hỏi ý. Rồi ông đi bộ lên tầng trên tìm đến sồ 204. Ông nhận ra cửa phòng hé mở. Nhìn bên trong thì thấy tối om. Ông tìm chổ nút điện để mở đèn. Khi ánh sáng bừng lên thì ông nhận ra người đàn ông trẻ mình đã gặp trong quán đang nằm sóng soãi trên thảm với nguyên bộ độ, cổ chàng đẫm máu bên cổ trái, hai mắt chàng trợn ngược nhìn lên trần nhà, miệng chàng há hóc…Bellemare chạy vội xuống tầng trệt và bảo tên còm mi gọi cảnh sát và xe cấp cứu. Chàng hớt hải chạy ra khỏi hotel nhưng đã quá trễ. Người đàn bà tóc đen đã mất dạng từ lâu. Cơn mưa bụi hạt nhỏ lất phất đổ lên đường phố Vieux-Montréal.

Những ánh đèn đường vàng vọt chiếu lên mặt đường đá sỏi cổ kính. Phố đã vắng tanh. Lại thêm một nạn nhân của loài ma cà rồng hút máu.

Cách đó chừng ba block đường, người đàn bà tháo gỡ bộ tóc giả màu đen nâu để lộ mái tóc vàng óng ánh dài quá vai. Nàng quăng bộ tóc giả vào sọt rác bên vệ đường rồi rảo bước đi, biến dạng trong đêm tối tù mù…Khu phố cổ kính Vieux-Montréal nằm im lìm trong cơn mưa bụi mùa xuân. Có tiếng xe thổ mộ vẫn khua lốc cốc trên những con đường trài đá cuội loang loáng.

***

Tôi tá tục ở biệt thự của hai chị em Marlene đã mấy tháng nay. Tự nhiên tôi muốn trở về ấp riêng để suy nghĩ những điều cần phải làm sắp tới. Mới đó mà đã gần tháng tư tây. Tôi giã từ mẹ con Melessa và buổi chiều thứ sáu. Marlene đưa mắt nhìn tôi như muốn gặp riêng. Tôi biết ý và gật đầu bằng mắt với nàng. Sáng hôm sau quả nhiên Marlene đến gõ cửa thật sớm. Tôi dìu nàng vào trong. Tôi hôn nhẹ lên môi nàng và hai đứa cùng ngồi xuống sofa. Ánh mắt nàng to và xanh biếc kỳ bí. Nàng thố lộ dự tính của nàng về Dracula với tôi ngay mấy phút sau đó. Nàng muốn chỉ nàng và hai cận vệ thân tín Monika và Veronica sẽ thi hành sứ mạng và muốn tôi đừng can dự. Tôi phản đối một cách nhỏ nhẹ, sợ nàng nổi giận. Tôi tìm cách dò hỏi lý do thì nàng cúi đầu không trả lời.  Để đánh trống lảng, tôi đứng lên tìm chai rượu vang trong tủ, rót ra hai ly mang đến mời nàng. Tuy còn sớm nhưng vì thói quen, nàng không từ chối. Hai đứa nhâm nhi rượu đỏ im lặng hồi lâu. Đến ly thứ hai thì tôi nhìn thẳng vào mắt Marlene khẽ nói:

- Anh không muốn em làm một mình sứ mạng nguy hiểm này. Em nên nghĩ đến Maria, con gái của em…

Khi nghe đến tên con, nàng cúi đầu lặng thinh, đặt ly rượu xuống bàn.Im lặng giây lâu, nàng gật đầu đồng ý với tôi. Tức nhiên hai đứa sẽ bàn bạc chi tiết những gì phải làm sắp tới.

Marlene nâng ly uống tiếp.

Mái tóc nàng dài đen kịt xõa xuống hai bờ vai.

Ngực nàng vung tròn lồ lộ dưới làn áo tím hở cổ.

Tôi ôm ghì lấy người yêu, trao nàng nụ hôm thắm thiết.

Hai đứa làm tình tự nhiên ngay trên sofa sau đó.

Bên ngoài nắng dã lên.

Mùa Xuân đã trở về trên thành phố Montreal.

Marlene nằm trong vòng tay tôi, thở đều trong giấc ngủ trễ tràng.

Ngoài lý do quá rõ rệt là muốn hai đứa được tự do không bị quấy rầy, tôi không chắc tại sao Marlene muốn gặp gỡ riêng ở ấp của tôi. Có lẽ nàng muốn tìm lại những cảm giác đầu tiên của thời xa xôi ấy.

Tôi nhìn cơ thể nàng với những đường cong tuyệt mỹ mà không chán.  Sự ấm áp gần gũi trìu mến tự nhiên như hiện hữu từ bao giờ làm ấm lòng tôi. Tôi hôn nhẹ lê má Marlene. Nàng nũng nịu hé môi đòi tôi hôn lên miệng. Tôi làm vừa lòng nàng với nụ hôn sâu thẩm, nồng cháy. Nàng lăn qua rồi ngồi dậy trên bụng tôi. Tôi cảm thấy rạo rực tự nhiên và hai đứa lại làm tình sau đó, dai dẳng hơn và nồng nhiệt hơn. Ranh giới giữa thời gian và không gian trở nên mờ nhạt khó giải thích. Hai đứa yêu nhau đến khi thân xác rã rời rồi lăn ra ngủ cho đến xế trưa.

Tôi trở dậy làm thức ăn sáng và cà phê.

Sau đó, hai đứa dùng bửa ở chiếc bàn ăn nằm giữa nhà bếp và phòng khách.

Marlene có vẻ sung sướng hồn nhiên, vừa ăn vừa trìu mến nhìn tôi. Tôi hiểu cái nhìn đó. Vì bên dưới vẻ trìu mến đó là một cái gì đó muốn dò xét về những ý nghĩ thầm kín trong đầu tôi lúc ấy.

Ăn xong, hai đứa tôi trở ra phòng khác nhâm nhi cà phê.

Lúc bấy giờ tôi mới hỏi Marlene tại sao nàng có ý thi hành sứ mạng thanh toán Dracula không cần tôi can dự. Marlene ngần ngừ giây lâu rồi trả lời:

- Em biết sứ mạng rất nguy hiểm và rất riêng tư. Hơn nữa, có thể nói em muốn biết có sự liên hệ gì đó khiến hắn luôn theo đuổi em như một liên hệ bí mật truyền kiếp…
- Có thể đó chỉ là một trùng hợp ngẫu nhiên khi em mang nhiều nét giống người tình của hắn từ kiếp nào đó. Như em thấy đó, đột nhiên có một người đàn bà từ đâu xuất hiện, cũng mang dáng dấp và gương mặt giống em lại còn có mái tóc vàng y như người tình cố hữu truyền kiếp của hắn.
- Điều đó lại khiến em muốn tìm hiểu hơn về những tông tích bí hiểm của đời hắn, nhất là những liên hệ mật thiết với đàn bà.
- Anh không nghĩ em có nhiều thời giờ để lựa chọn giữa sự muốn tìm hiểu và sứ mạng muốn tiêu diệt hắn. Hơn nữa, em nên nhớ mình đang đối phó với một tên trùm của thế giới vô hình có quyền lực mãnh liệt có thể ảnh hưởng cả thế giới của người chết và người đang sống trên thế gian. Em cần sự giúp đỡ và hợp tác của anh. Hơn nữa, anh không muốn mất em…

Marlene nhìn tôi trong im lặng. Mắt nàng rưng rưng, cảm động.

Tôi quàng vai ôm nàng, nâng cầm nàng lên và trao nàng nụ hôm nồng thắm, sâu thẳm. Marlene đón nhận nụ hôn với tất cả niềm thân mật yêu thương. Tôi để tâm hồn hai dứa quyện vào nhau thật lâu trước khi bắt đầu bàn bạc chi tiết của sứ mạng quan trọng sắp tới.  Trước đó có lần Marlene đã tiết lộ về nhược điểm của Dracula đối với chất thủy ngân. Theo những dữ kiện tôi đã tìm tòi về hóa chất này thì nó có tác dụng trực tiếp vào bộ não, tức bộ chỉ huy trung ương của tất cả trí thông minh và động tác của các cơ phận trong thân thể. Theo truyền thống cổ điển về cách tiêu diệt loài Undead thì tim là điểm cốt yếu. Nhưng nếu có thể tổng hợp hai phương thức thì cả tim và não đều được chú trọng và tấn công cùng một lúc. Do đó ít nhất phải có trên hai người cùng tấn công đối thủ một lượt. Toán sát thủ hiện thời nếu kể cả tôi thì có bốn người.: Marlene, Veronika, Monika và tôi. Tôi đề nghị triệu tập hai nhân viên thân tín này để duyệt qua chi tiết hành động và thực tập thuần thục trước khi ra tay. Marlene gật đầu đồng ý.

(Còn tiếp)

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2019