SỐ 83 - THÁNG 7 NĂM 2019

 

Xàm Xí

Ông Lân đi tới đi lui, mắt đăm đăm nhìn ra cổng, chiều thứ sáu xa lộ kẹt xe, ông kẹt nỗi niềm riêng may mà cô con dâu rộng lượng để ông trưng dụng thằng con khi ông cần tâm sự.

Hai đứa con của ông đều hiếu thảo, con Liên lấy chồng xa thường gọi điện thoại thăm hỏi hai ông bà, tuy gần gũi với mẹ nhưng con bé rất thương bố vì ông hết mực yêu chiều các con.

Lân ở gần nên khi nào rộn chuyện với “nàng già”, ông kéo Lân vào vai trọng tài, thằng con phải nói nhỏ “đi đêm” với mẹ để biện hộ cho bố, khi nào đuối lý bà xài câu cũ rít “tía con mày một duột”.

Từ dạo làm việc part time ông kẹ rảnh rỗi sinh nông nỗi, vào ra gặp nụ cười, ánh mắt quá quen thuộc của nàng hơn bốn mươi năm ông bèn đi tìm sinh khí mới, tại bị có mới nới cũ là chỗ ni.

Sau một thời gian theo dõi phong trào Đấu Tranh của người Việt hải ngoại trên Facebook lòng yêu nước của ông bừng cháy, ông quyết định gia nhập vào đội ngũ cứu nước, hơi thở thứ hai đầy sinh khí làm ông quên biến nàng già bên cạnh mình.

Để đồng hành với phong trào ông mở facebook mới, Avatar hình nắm đấm tổ chảng dí vào logo phản đối CS cho thuê 3 đặc khu với châm ngôn toàn dân hãy đứng lên cứu VN khỏi ách tàu cộng.

Mở hàng bảng hiệu FB của mình, ông kết bạn với một số vị đấu tranh nam nữ khắp thế giới cùng mang lý tưởng quyết hy sanh vì đại nghĩa bất chấp gia đình, bạn bè phản đối hoặc xa lánh.

Vài chục rồi lên vài trăm, bạn FB của ông gồm một số Nữ Tướng, Quân Vương mỗi người một vẻ, trình độ chính trị chênh lệch từ A đến Z, tất cả đều mang hoài bảo “yêu VN, cứu VN” và “đích cua” của mỗi người xa nhau vạn dặm.

Vài nhân vật nam nữ nắm vững tình hình chính trị nói chuyện lôi cuốn nhiều người, trong lúc chủ nhà đang diễn thuyết, thính giả “tranh thủ” lên live chat giao lưu kết bạn với anh em cùng chung lý tưởng.

Ngoài vài vị kể trên phần còn lại mạnh ai nấy tạo cho mình một chỗ đứng, một tên tuổi rất cá biệt đến độ nghe họ thuyết pháp cứ như nay mai người dân trong nước sẽ lật đổ CS như trở bàn tay.

Vài cô làm livestream trang điểm dày cui, áo rộng cổ lấp ló đồi núi chập chùng, một chút tươi mát để khỏa lấp lúc em ngập ngừng, lúng túng vì chưa quen “diễn thuyết” hay cảm hứng yêu nước đi chơi mất tiêu.

Để cứu vãn tình thế em bèn mời khách trong và ngoài VN lên live góp tiếng nói, khách mời đủ mọi giới, ý kiến, chính kiến đa dạng đến độ lạc đề.

Dân trong nước than thở cho vơi nỗi hờn, tủi phận nô lệ bị CS khống chế, đàn áp, rượt đuổi ngay trên quê hương mình.

Các vị hải ngoại sau khi chia sẻ nỗi lòng người trong nước bước sang phần hướng dẫn cách kết nối với những người cùng chí hướng để đối phó, hành động…

Riêng cô chủ fb chờ quần chúng dứt lời, em lấy lại thần trí dõng dạc tuyên bố tuyên mẹ, việt kiều chúng ta có quyền lực, sức mạnh trong tay ta, vì thế VK phải liên tục làm live kêu gọi dân VN đánh sập vixi (việt cộng).

Buổi trực tuyến của em như dĩa xà lách đầy màu sắc hoa đồng cỏ nội, bản chất chân quê, trình độ chính trị sơ cấp của em thu hút đa số quần chúng thích nghe chữi VC tơi bời.

Chính nét quê mùa đó khiến ông kẹ thương cảm, nói gì thì em vẫn có lòng yêu nước, vì thế mỗi lần em làm live ông nhảy vào “mến chào em Ni, em Nớ...”, tiếng em nghe “thân thương” hơn kiểu chào hơi khô của khách như “chào chị, chào cô, chào nữ tướng...”.

Cách xưng hô cá biệt của ông biểu hiện sự cảm mến của ông dành cho mấy em dám dấn thân vì đại sự, các em can đảm hơn khối người có học mà không dám đấu tranh cho VN.

Ông kẹ ủng hộ hết mình bất cứ ai chống cộng, làm live chữi vixi, trình độ chính trị không thành vấn đề cứ nói cứ chữi CS là đạt mục tiêu khai tâm người trong nước, vì ông nghĩ rồi mưa dầm thấm đất người trong nước sẽ nhập tâm và đứng lên lật đổ VC.

Từ suy nghĩ đó ông kẹ rinh thêm một mớ bạn mới dù họ chỉ đưa lên fb của họ bài viết và livestream chống cộng của ai đó, đồng thời họ rao bán quần áo, thực phẩm chức năng…

Tuyên truyền chống cộng và buôn bán trên mạng tuy hai lãnh vực xa cách nhau muôn trùng, nhưng ông hy vọng khách mua hàng có thể nhiễm lòng yêu nước của chủ sạp buôn, vậy là số bạn này đạt tiêu chuẩn yêu nước, việc truyền bá tư tưởng diệt cộng sẽ có triển vọng đi xa thật xa.

Ông tự đặt cho mình nhiệm vụ chia sẻ livestream, bài viết của thiên hạ trên fb của mình rồi chuyển đến vài trăm bạn của ông để họ tiếp tục chuyển đến bạn của họ, sự lan tỏa được nhân lên vạn vạn lần dù ông chả có cách gì kiểm chứng hiệu quả vô bờ bến đó, nhưng ông vẫn tin như tin thượng đế.

Ông kẹ gia nhập vào vài nhóm đấu tranh trong muôn vàn nhóm chống cộng để chia sẻ đưa lên các clip live stream của các nhân vật đấu tranh hầu đẩy mạnh phong trào đến với mọi người, ông hài lòng đã đóng góp một bàn tay nhỏ nhoi vào công trình cứu nước vĩ đại.

Lu bu với việc làm, thư giãn cùng anh em đấu tranh, một ngày ông cần hơn 24 giờ mà trái đất hững hờ quay mau nên tối đến giờ lên giường ông nằm thở dài tiếc nuối mặt trời đi ngủ sớm.

Nàng già của ông nằm bên cạnh “ngậm nghe” tiếng thở não lòng mỗi đêm, tự vấn mình làm răng khiến chàng buồn như ri, cơm nước vẫn chu toàn chàng không hề bõ bữa sao lại vào ra lặng lờ thế kia.

Tội nghiệp nàng quanh quẩn trong bếp nào hay biết nỗi buồn thế kỷ của chàng, chuyện cứu nước rối bời, vận nước còn đen tối chứ chàng có buồn nàng chi mô.

Chuyện vỡ lỡ từ khi FB của ông kẹ bị khóa vì mỗi ngày ông đưa lên fb và chuyển tải quá nhiều bài viết, livestream chống cộng khiến bọn an ninh mạng vixi khiếu nại chi đó, bổn tiệm của ông bị FB đóng cửa.

Thế là ông kẹ lấy số cellphone của nàng già mở “Phây” (FB) mới tiếp tục chuyển bài, chuyển lửa đấu tranh đến mọi người khắp thế giới, cánh tay nối dài của ông kẹ rất uy tín được đa số chiến hữu mến mộ.

Vài hôm sau “Phây nàng già” bị treo giò 30 ngày vì vi phạm điều lệ chi đó, ông khều thằng Lân bảo nó cho mượn số cellphone tiếp tục đấu tranh đối đầu với VC.

Nói thế cho lịch sự chứ ông kẹ đã mở phây mới với số phone của thằng con khiến nó bực mình la làng vì đó là phone làm việc của nó, nàng già nỗi cơn lôi đình khi phát giác ông lấy số cellphone của mình làm chuyện trời ơi.

Ông đang vui với các bạn đấu tranh đủ mọi lứa tuổi, từ con bé du sinh trên hai mươi nhỏ hơn con ông nhưng ông xưng hô bằng tên cho đến nữ tướng trẻ già đều được ông gọi là em mỗi lần giao lưu.

Cách xưng hô anh anh em em cho ông cảm giác độ tuổi trên sáu mươi của ông kẹ được trừ bớt vài thập niên, điều đó khiến ông yêu đời, yêu người bao la vô tận.

Thế mà thằng con nở châm ngòi cho nổ banh chành mật khu đấu tranh của ông khiến nàng già choáng, chán, chịu thua phận già của mình bèn xách túi vô chùa xa lánh chốn lao xao.
Ông kẹ bực bội tự hỏi răng nàng già quá nhạy cảm vì ba cái tin nhắn, vài câu chào các em đấu tranh, chỉ là chuyện chính trị cứu nước, nhiệm vụ cao cả của người yêu nước đó thôi.

***

Thằng Lân nhấn chuông, ông giật mình đứng lên mở cửa, không chờ thằng nhỏ ngồi xuống ghế, ông than thở :

- Bố thuyết phục hết lời mà mẹ mi cứ lắc đầu, nhất định không về nhà.
- Chuyện thế này bảo sao mẹ không “sốc”, cái kiểu đấu tranh của bố nó ảo thế nào ấy, dân hải ngoại cứ la khẳn cổ trong khi một số người trong nước chưa vượt qua sự sợ hãi, còn đa số từ trẻ tới già bình chân như vại vui chơi hưởng đời xả láng.

Chuyện khai tâm người trong nước kiểu mưa dầm thấm đất làm sao đấu nổi chính sách tuyên truyền nhồi sọ của CS gần nửa thế kỷ với quyền lực, đội ngũ công an dày đặt chúng bắt bớ, đánh đập, giết người đấu tranh dễ như uống bia.

Bố xem bức tường Bá Linh, các nước CS Đông Âu chính giới lãnh đạo nắm quyền lực trong tay tự nguyện rời bỏ chủ nghĩa CS chứ có thế lực bên ngoài nào cứu họ được.

Một triệu người Hồng Kông có tổ chức hẳn hoi, thừa hưởng nền giáo dục Anh Quốc trình độ dân trí cao hơn VN nhiều, xuống đường gây tiếng vang khắp thế giới nhưng cũng chưa đạt được kết quả mong muốn.

Người VN trong nước có những lắng lo của cuộc sống, chuyện đấu tranh không phải là mục tiêu chính nên chuyện lật đổ CS phải có thời gian để họ nhận thức, nghiền ngẫm, và quyết định.

Có khi nào bố nghĩ thời gian bố mẹ sống với nhau không còn dài, tuổi già đau ốm nay mai, ai dám chắc ngày mai sẽ bình an như hôm nay.

Bạn bè của bố vài người đã xa lánh bố rồi, đã thế cả ngày bố chìm đắm trong mặt trận đấu tranh đến quên người bên cạnh mình, lại còn chuyện giao lưu với mấy em nhí nhố bảo sao mẹ không nản, vụ này bố tự lo đi chứ con không kham nổi.

Giọng gay gắt của thằng Lân làm ông suy tư, bỏ thì vương thương thì tội, đời ông bình lặng bao nhiêu năm đến nhàm chán, vừa tìm thấy sinh khí mới lại bị bạn bè chê trách, vợ con không ủng hộ.

Giọng ông thiểu não :

- Thế mày bảo bố phải làm sao ?
- Trăng sao gì, bố bỏ quách ba cái chính trị ấm ớ đi, lại còn kết bạn tùm lum, quân vương, nữ tướng mượt mà khắp thế giới, giao lưu kiểu này lạc lối về nhà là phải rồi.

Ông gãi đầu :

- Thì kết bạn chứ có làm gì đâu, còn cái youtube riêng của bố, công lao gây dựng cả năm nay, có trên một trăm ngàn người vào xem đấy…

Thằng Lân ngắt lời ông :

- Rồi sao, họ đã thấm nhuần tư tưởng đấu tranh, đã đứng lên lật đổ CS chưa, hay họ xem vài em nữ tướng đấu tranh đến lạc giọng mà quần chúng có tìm thấy lối thoát đâu.
Bố liệu đấy, mẹ mới vào chùa vài hôm thôi, bố không thay đổi mẹ qua sống với con Liên là xong tuồng đấy.

Ông nhảy dựng lên :

- Xong là xong cái gì, mẹ mày dám bỏ bố à ?
- Mẹ không dọa đâu, trước khi mẹ bỏ bố tụi con cũng bái cái kiểu đấu tranh với anh minh, nữ tướng mắt môi đầy hấp lực khiến quí ông si mê “chính chị, chín em” bất kể ngày đêm.

Yêu nước không phải là một cái tội, chỉ tội cho mẹ bị quên lãng một cách oan uổng ở tuổi xế chiều khi các con không ở bên cạnh, bố thử nghĩ xem chiến hữu nào lo cơm ngày hai bữa, chăm sóc lúc bố đau ốm ?

- Khổ thật, bố đã gọi điện thoại mà mẹ mi không thèm nghe, hay bố nhắn tin, chắc mẹ mi sẽ đọc.
- Con không ngờ tuổi hồi xuân của bố quá “xàm xí đú” ngôn ngữ mới trong nước lạ tai, quái chiêu giống y các cụ vừa bước vào tuổi hạc đã vội nhập vai gã trung niên mang gươm đao ra trận trong lúc bệnh tật đang ăn mòn tuổi thọ của bố mỗi ngày.

Bố ơi, cũng tại mấy cái tin nhắn anh anh em em ngọt sớt mới sinh ra cớ sự, niềm vui lớn, nhiệm vụ cứu nước vĩ đại, hơi thở thứ hai của bố, ảo ảnh thiên đàng địa ngục cách nhau chỉ một gang tay, bố tự liệu đi, con chịu thua bố thật đấy.

Juillet  2019 / Đoàn Thị

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2019