SỐ 84 - THÁNG 10 NĂM 2019

 

MỘT THOÁNG…
NHA TRANG

Tôi từ Saint Louis Missouri di chuyển về Cali năm 2005. Vũ Hoàng Thư gặp tôi và nhắc chuyện ngày xưa Nha Trang. Trí nhớ tôi quả không tốt. Nhưng khi anh nhắc đến người bạn thân của anh, Thế Phiệt, trí nhớ của tôi phục hồi và một trời Nha Trang lại hiện về.

Chuyện là, vào khoảng năm 1963, khi tôi đang phục vụ tại phi trường Nha Trang, một sáng hè, tôi tình cờ tôi gặp lại Ngọc Quyên và các em của nàng trên bải biển. Gặp lại? Vì trước đây, tôi đã biết Ngọc Quyên như là một giai nhân tại Đà Nẵng.

Thời gian sau, tôi thành gia sư của các em út của nàng. Trong hai em cận kề có Thế Phiệt. Thế Phiệt và Hoàng Thư thân nhau từ năm 1963 cho tận ngày nay.

Tôi nhận tập thơ Một Thoáng qua đường bưu điện đã hơn hai tuần.Với khoảng 240 trang giấy vàng, bìa màu xanh nước biển do Quê Mẹ ấn hành. Màu xanh nước biển không là một tình cờ. Tác giả Vũ Hoàng Thư nguyên là sĩ quan Hải Quân của QLVNCH, và màu nước biển, màu quê hương tuổi thơ Nha Trang của anh, đã in thành nếp trong tâm tưởng rồi.

Nhìn qua, sách in mỹ thuật, trang nhã. Trong hơn 180 bài thơ ngắn dài đủ thể loại, diễn tả cảm xúc trên mọi mặt cuộc sống, từ cảnh vật đến nội tâm, tôi bắt gặp những vần thơ viết về quê hương Nha Trang, về bạn già Thế Phiệt của tác giả.

Khi Nha Trang đã là máu thịt thì khi bắt gặp bất cứ một một hình ảnh nào hay một vật thể gì hao hao thôi, cũng dễ gợi nhớ về:

ở trong cát thấy cõi nhà
nắng trên áo nhớ đậm đà nha trang
đảo xa xăm hát dã tràng
hồn trầm rêu cũ trĩu tràng lời em
(Nhatrang, p199)

Tuổi hoa niên từng xây không biết biết bao nhiêu mộng đẹp, một cơn sóng ùa vào,  cuốn phăng cả mộng cả hoa. Hoa với mộng không thể xóa nhòa và thi nhân vẫn ấp ủ:

dã tràng hát khúc hư hao,
thành lũy dựng, bước nghiêng chao cát dày.
em biển đông, khúc triều ngây,
tôi ấp ủ con sóng vây gọi nguồn.
(Rạng đông Nhatrang, p37)

Tác giả viết bài thơ Trầm hương (p48) “Gửi Phan Thế Phiệt” bạn già của tác giả. Tôi đọc nhiều lần bài thơ để tìm hiểu tâm sự của cậu em thuở Nha trang xưa như thế nào. Tôi có vẻ bất lực. Chỉ nhớ, thời tôi ghé nhà, Thế Phiệt khoảng 15, 16 tuổi. Trắng trẻo, đẹp trai, thư sinh đeo kính cận. Với cây đàn ghi-ta, Thế Phiệt cất giọng “em tôi ưa đứng nhìn trời xanh xanh” là cỏ cây cũng ngẩn ngơ theo, huống hồ…

Với ánh mắt thiết tha và giọng trầm ấm, tôi nghĩ, Thế Phiệt đa tình và đa cảm nữa. Trải qua một cuộc biển dâu, nghe nói Phiệt lưu lạc bên Úc.

Phải chăng Trầm hương, như phù vân, như làn hương, thể hiện “lý lịch dọc ngang” của thân thế và sự nghiệp cậu em tôi?

ừ,
em đến
            một làn hương
quyện trầm tôi
ngày vô thường đi ngang

cám ơn em
tiết xuân ngần
niềm vui quỹ đạo
            phù vân ít nhiều

Anh thấy là lạ trong những vần thơ trên. Có chút gì bất trắc trong cuộc sống thì phải.

Nếu vậy, Thế Phiệt ơi, nhân đây, anh cầu chúc em đủ can trường chấp nhận “ngày vô thường đi ngang” để sống trọn ven với hiện tại, với kỷ niệm và với tình bạn và tình quê Nha trang xưa biển đượm với nắng hồng.

Anh em mình vỗ tay chào mừng tâm tình sâu lắng thiết tha của Vũ Hoàng Thư. 

Cám ơn thi nhân đã dẫn ta về miền cát trắng dạt dào Một Thoáng Nha Trang!

Võ Ý
Thu Cali 2019

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2019