SỐ 86 - THÁNG 4 NĂM 2020

 

Có Một Tình Yêu Như Thế

Hồ Thụy Mỹ Hạnh

Tôi nghĩ về thời yêu dấu còn đây mà ngỡ đã mất hút trong đêm sâu lặng lẽ và khoảng tối đến vô cùng dưới kia, lòng sông với những ánh đèn từ dãy phố xa lắc bên bờ kia soi bóng xuống im lìm, nơi đây hai bên chiếc cầu này nếu mọi người đến rồi sau khi rời đi mỗi người để lại một chút niềm vui, một chút nỗi buồn, một chút xót đau từ tình yêu của họ thì hẳn không gian quanh đây đã đầy ứ, chật chội như trái tim tôi dù chỉ chứa một niềm khắc khoải khi nghĩ về một người.

Không ai đứng đây hứng gió một một mình, tất cả đều có đôi. Chỉ có tôi với bước chân lẻ loi từ con hẻm nhỏ của khu nhà bị che khuất bởi dãy nhà cao tầng, tôi lạc chân đến đây vì một thói quen, để nói với dòng sông rằng tôi nhớ anh. Để hỏi sông sao vẫn trôi mà tình yêu của tôi thì dừng lại?

– Nếu cô có ý định dùng nước mắt của mình để làm sông đầy thì vô ích, vì đó là điều không tưởng…

Tôi ngẩng lên nhìn người đàn ông đã đứng bên cạnh từ lúc nào không biết, trong ánh sáng mờ tôi nhìn thấy sóng mũi cao dưới chiếc mũ lưỡi trai che sụp trước trán:

– Anh đã theo dõi tôi ư?
– …tôi quan sát cô thì đúng hơn, vì khác với những người đứng hai bên cầu hóng gió, cô trong tư thế bất động, mà vai rung lên từng hồi chắc chắn là đang khóc. Tôi chợt muốn làm người… tốt là nên trông chừng cô, sợ một lúc nữa biết đâu lười biếng quay về cô lại chẳng nhảy tỏm xuống sông và…

Tôi ngắt lời anh ta và lớn tiếng:

– Anh nghĩ là tôi điên à? Tại sao tôi lại làm như thế chứ?

Anh ta thản nhiên trả lời:

– Tức giận vẫn tốt hơn là vẻ rũ rượi cách đây dăm phút của cô, nhưng tôi không tin là mình có tài chọc cho cô giận nhanh thế.

Tôi dịu giọng lại:

– Xin lỗi anh!...vừa rồi nhìn tôi thảm lắm sao? Đến độ anh là một người qua đường còn nhận thấy…
– Không! Tôi không phải người qua đường, tôi cũng đến đây hóng gió và tình cờ thấy cô. Phải nói rằng tôi là người biết…quan tâm đến người khác nên khi thấy mọi người đã lần lượt rời khỏi đây, nếu tôi không đứng lại thì chỉ còn mình cô với khúc sông này, mà phụ nữ thì không nên đứng một mình ở đây vào giờ này…

Phố đã vắng, vài chiếc xe lướt nhanh qua cầu. Tôi thò tay vào túi lấy điện thoại ra xem giờ và thảng thốt kêu lên:

– Ồ! Đã khuya thật rồi. Cám ơn anh đã nhắc, tôi phải về ngay đây.
– Cô có thể tỏ sự cám ơn bằng cách cho tôi mượn điện thoại của cô một phút?

Tôi nhìn nhanh người đàn ông đứng trước mặt rồi đưa điện thoại cho anh ta, trong lúc chờ anh ta bấm số tôi  vừa nghĩ “Anh ta không có nổi một chiếc điện thoại sao?”.

Tôi hỏi sau khi nhận lại điện thoại mà không thấy anh ta gọi cho ai:

– Anh không gọi ư?
– Tôi vừa mới chuyển số phone của cô sang máy của tôi. Tên tôi là Nhật! Còn cô?

Thật tự tin trong cách làm quen, anh ta không giống những người tôi từng gặp:

– Hạ My…

Tôi xoa mạnh hai bàn tay vào mặt, ở đó nước mắt đã khô. Nhật hỏi:

– Cô có cần tôi tiễn cô một đoạn?

Tôi trả lời trong khi quay bước:

– Cám ơn anh, tôi ở gần đây, chỉ sau dãy nhà kia…

Nhật đi ngược về hướng khác, nhưng chỉ vài bước thì anh quay lại nói to:

– Khi hơi nước đủ nặng sẽ thành mưa. Khi nỗi buồn đã đầy sẽ thành nước mắt. Hy vọng nỗi buồn trong cô đã vơi. Chúc vui và mau gặp lại nhau.

oOo

…Rồi Nhật gọi điện thoại cho tôi, rồi tôi và anh trở thành hai người bạn, khoảng cách giữa chúng tôi thu hẹp lại sau những lần thăm viếng.

Thơ, nhạc là cái cho những người đa cảm mượn để giải bày tâm sự. Khi buồn tôi nghêu ngao hát những tình khúc về chia ly. Tôi trút hết nỗi lòng của tôi vào trang giấy cho thơ của tôi…chịu trận!

“Gió ơi! Thổi dùm ta
Nỗi buồn đang giăng kín
Tình yêu trong câm nín
Người ấy nào hiểu đâu…”

Tiếng xe của Nhật dừng trước cửa, anh bước vào tự ngồi, tự đọc cái tôi viết mà không cần xin phép:

– Thơ của em có khả năng làm cho người đang buồn trở nên…buồn hơn, và nếu đang có bệnh chứng về tim thì có cảm giác như ai đang vò trái tim nát nhàu…

Tôi nguýt anh:

– Hứ! Cái anh này, tưởng anh nói đang buồn đọc sẽ trở nên vui, chứ lại buồn hơn và đau như thế, vậy ra thơ của em ác thế ư?
– Không phải thơ của em ác, mà tại vì bản chất của người viết ra nó…ác!

Tôi nhíu mày:

– Em đã làm gì mà anh gán cho cái tội lớn vậy?
– Em từ chối một khối tình anh mang từ nhà đến đây, em không nhận buộc anh phải cõng về, thế mà không gọi là ác chứ còn là gì?
– Thì anh đừng cõng về mà hãy vứt nó rồi về tay không vậy.
– Không được, nó nằm (anh đặt tay lên ngực trái) chỗ này này. Nếu lôi nó ra thì anh tắt thở.
– Em có thể hiểu, vì em cũng có tâm trạng giống anh mà.
– Em cũng đang yêu ai đó ư?

Tôi gật nhẹ, buồn hiu:

– Dạ!
– Người đó có yêu em không?
– Mới đầu em nghĩ là có, còn bây giờ em… cũng không biết nữa.

Nhật nhíu mày tỏ vẻ ngạc nhiên:

– Tại sao? Em và người đó chia tay rồi à?

Tôi lắc đầu:

– Không! Vẫn chưa nói lời chia tay, nhưng anh ấy không còn tỏ sự ân cần hay nói với em những điều mà người yêu nhau hay nói, anh ấy im lặng cất hết những lời ngọt ngào của tình yêu vào tận sâu thẳm lãng quên nào đó trong tâm hồn, mà lâu rồi cũng không… liên lạc với em nữa!
– Ồ! Có một tình yêu như thế ư? Nhưng nhờ vậy em mới có thể thông cảm cho nỗi lòng của anh.

Tôi tiu nghỉu không nói gì, Nhật ngồi im một lúc rồi hỏi:

– Em có biết nguyên nhân tại sao có sự bất thường đó không?

Tôi gật đầu:

– Em nghĩ có thể anh ấy đã có một người khác làm anh ấy vui hơn, có thể đã chán em nhưng không nỡ nói ra mà im lặng để em tự hiểu!
– Em có quyền đòi anh ấy phải giải thích, tình yêu phải có sự tôn trọng lẫn nhau bằng cách thể hiện sự quan tâm, tháo gỡ những bất đồng để trở nên hòa hợp…

Tôi lắc đầu:

– …nếu anh ấy đã thay đổi em sẽ không quấy rầy nữa, em sẽ không cố đặt vào tay ai cái gì mà họ không thích. Em và anh ấy ở cách xa nhau quá, sự cách trở về địa lý cũng một phần làm nguội đi sự nồng nhiệt. Em chỉ có thể chờ đợi vì em không muốn thay đổi…
– Điều đáng sợ trong tình yêu không phải là sự cách trở mà là khi người ta không còn muốn chia sẻ tâm trạng hoặc giải thích cho nhau hiểu về bất cứ điều gì. Nếu em còn yêu người ấy thì em cần nói rõ ý mình để tìm sự tương đồng giữa hai người, em phải nói cho người ấy biết rằng em không muốn bị đối xử như thế.
– Có lần em đã nói và anh ấy cho rằng em hay trách móc khiến anh ấy không thấy vui khi nói chuyện với em…
– Thế thì anh phải nói với em một điều, nếu em biết mình không còn vị trí đặc biệt trong tim người ấy nữa thì hãy mạnh dạn…
– Anh định bảo em dứt khoát ư? Không đâu, chỉ khi anh ấy nói lời chia tay với em trước, nếu không em sẽ cứ chờ đợi…

Nhật lắc đầu, làm một cử chỉ chào thua:

– Ừ thì em cứ đợi. Nhưng giờ nhìn mặt em phát rầu theo. Đi với anh, em cần phải ra khỏi căn phòng này một buổi, hãy đi ra ngoài để thấy trời vẫn xanh, tất cả đầy sức sống, mọi thứ đang tiến về phía trước mà mình sao dừng lại với nỗi u hoài ở đây.

Tôi nhướng mắt bồ câu con đậu, con bay nhìn anh:

– Có thay đổi được gì không anh?

Nhật đứng lên vỗ tay lên vai tôi:

– Cứ đi rồi sẽ biết. Anh mới đổ xăng đầy bình trước khi có thông báo xăng tăng giá. Phải hưởng “thành quả” đó em à…

Tôi ngoan ngoãn:

– Dạ! Anh đợi em diện một bộ gì đẹp đẹp cho anh khỏi mất mặt khi chở em đi ngoài phố.

Nhật gật gật đầu rồi nói:

– Cứ làm như em muốn, nhưng phải biết rằng không cần diện em cũng đẹp lắm rồi.

Tôi lại nguýt Nhật:

– Ai cũng nhận xét về em như anh thì chắc là em hạnh phúc lắm.
– …để hạnh phúc chỉ nên cần một người nghĩ thế thôi em ạ, nhiều mối tối nằm không mà! hahaha…

Tôi ngồi nghiêng người một bên sau Nhật, tay vòng qua eo anh, tự nhiên như một người tình nhỏ. Vai anh rộng an toàn, chở che. Tôi gọi thầm “Luận ơi! Luận ơi! Sao không phải là anh?...” Rồi tôi cảm thấy bùi ngùi khi nghĩ đến chuyện của mình.

– …nếu gió không thổi được nỗi buồn của em bay đi được vì nó quá nặng, thì em hãy xé nhỏ nó ra thả vào gió, nhớ thả hướng nào đừng để nó bay đáp vào anh…

Nhật huýt sáo và lắc lư vai theo điệu nhạc. Tôi cười thành tiếng:

– Anh chắc không bao giờ buồn nhỉ. Anh đứng đầu trong danh sách những người lạc quan?
– Không đâu em, khi không đạt được điều mình mong muốn anh cũng buồn chứ, nhưng “nó” làm sao thắng nổi anh, “nó” mới xáp vô là anh tống biệt liền.

Tôi không chịu vào quán nước khi Nhật gợi ý, tôi không thích lạc vào một nơi đầy ắp tiếng nhạc với không gian mà tôi thấy chông chênh, đơn độc dù có người bên cạnh. Thế nên Nhật cứ cho xe chạy qua nhiều đường phố, bao nhiêu đoạn đường lùi lại sau lưng. Chẳng có gió nào thổi nỗi niềm của tôi bay đi…

Tôi nghe Nhật nói, dường như là “…này em! Nếu con đường em chọn không đưa đến một cái đích như mong muốn thì sao không dừng lại…dừng lại…dừng lại…”

Gió tạt câu nói của anh bay đi, không kịp vào tai tôi, rồi mất hút vào đám đông trên phố!

oOo

Tôi lại ra sông, hai bên cầu nhiều đôi tình nhân đã đứng đó từ trước, họ chúi đầu vào nhau, tôi chợt nghĩ “Tình yêu nào cũng giống nhau, chỉ có sự đau khổ là khác!”. Bầu trời tối, mặt sông đen ngòm, vài chiếc thuyền máy chạy qua lại dưới cầu. Tôi khoanh tay trên thành cầu gục mặt vào đó, tôi thật cô đơn giữa đám đông chung quanh, nhưng tôi sẽ không vì điều đó mà tựa nhầm vào một bờ vai khác. Dù những khi lòng bối rối tôi lại nghĩ đến Nhật và thích chia sẻ với anh điều phiền muộn trong tôi.

Nhật nói “Có thể là em chưa yêu anh như là anh yêu em. Có thể là em không quan tâm đến anh như là anh quan tâm đến em, nhưng bất cứ khi nào em cần anh chia sẻ điều gì, thì em phải nhớ rằng anh luôn sẵn sàng lắng nghe…” những lời của Nhật đã khiến tôi ứa lệ khi nhớ lại. Tôi sợ làm tổn thương Nhật nếu tôi chấp nhận tình cảm của anh khi lòng tôi còn rõ ánh mắt, nụ cười của Luận. Đừng hỏi tại sao tôi vẫn có thể yêu một người đang muốn rời xa tôi? Bởi vì tôi cố chấp với trái tim tôi, tôi buộc nó trung thành với mối tình mỗi ngày mỗi xa tôi thêm một chút, vì tôi hiểu những ưu tư, trăn trở của Luận trên con đường khó khăn anh phải đi một mình. Tôi yêu Luận vì nhớ mãi thời tôi mới biết anh, Luận của ngày ấy với tâm hồn cởi mở dịu dàng, chia sẻ với tôi biết bao điều và tôi vẫn dành cho anh tình yêu ấy vì tôi không để những gì Luận làm tôi buồn vào trong suy nghĩ, tôi chỉ nhớ đến anh với những điều anh khiến tôi hạnh phúc dù ngày ấy đã xa rồi. Còn giờ đây, anh để tâm hồn tôi với khoảng trống không gì có thể lấp đầy…

Hồ Thụy Mỹ Hạnh
http://hothuymyhanh.blogspot.com/

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2020