SỐ 86 - THÁNG 4 NĂM 2020

 

Thế Giới Nạn

Mấy tháng qua, một trận đại dịch coronavirus lan tràn trên toàn thế giới và chỉ trong thời gian ngắn hơn 3 triệu người bị nhiễm bệnh, trên 200.000 người đã chết bởi căn bệnh ngặt nghèo này. Người người lo sợ, hoang mang, cuộc sống đảo lộn. Tại các siêu thị, người ta giành giựt nhau mua thực phẩm và đồ gia dụng tích trữ. Thành phố vắng lặng, trường học đóng cửa, các sinh hoạt hoạt văn hóa, thể thao bị đình chỉ, nhà hàng quán ăn không một bóng người. Chưa bao giờ hiện tượng này xảy ra cùng một lúc trên toàn thế giới.

Siêu vi trùng Corona quả là nguy hiểm, nó tấn công không chừa một ai. Từ tổng thống, thủ tướng quyền cao chức trọng cho đến người dân bình thường đều có thể bị nhiễm bệnh. Tỷ phú giầu sang hay người dân nghèo cũng có thể chết vì siêu vi trùng này.

Các quốc gia văn minh tiên tiến, từ bao lâu nay, vẫn tự hào với những vũ khí, hoả tiễn, súng đạn hiện đại, họ có thể chiến thắng mọi cuộc chiến tranh hay thống trị toàn thế giới. Nhưng những vũ khí, hoả tiễn đó giờ đây không thể ngăn chặn nổi siêu vi trùng bé nhỏ Corona.

Hàng ngày các tin tức về số lượng người bị nhiễm bệnh gia tăng, những hố chôn tập thể được trình chiếu trên màn ảnh TV làm cho người ta cảm thấy cái chết như đang lẩn quẩn đâu đây. Siêu vi trùng Corona đã bao trùm mọi suy nghĩ hàng ngày, và là một mối bất an đang ngự trị toàn thế giới.

Sự thực, từ bao lâu nay, chết chóc, bệnh hoạn vẫn xảy ra từng ngày, từng nơi. Chết vì chiến tranh, chết vì bệnh tật, chết vì tai ương, bão lụt. v.v... Nhưng những tật bệnh đó, chết chóc đó như xa lạ, như không ảnh hưởng đến chính mình nên chẳng mấy quan tâm. Mấy ai ý thức rằng bệnh tật, chết chóc luôn hiện hữu trong đời sống con người? Giờ đây, con siêu vi trùng bé nhỏ Corona đã làm thức tỉnh nhân loại: Bệnh tật có thể đến bất cứ ai, không phân biệt sang hèn, giầu nghèo. Cái chết có thể đến bất cứ ai, không phân biệt quyền cao chức trọng. Và ta cũng ý thức rằng không có sức mạnh siêu phàm, thần thánh nào có thể giúp ta qua khỏi cơn đại dịch này. Nếu muốn sống còn, chính chúng ta phải tự cứu lấy ta.

Giờ đây, khi nhân loại mới nhận thức được sự hiện hữu của bệnh tật và chết chóc thì hơn 2500 năm trước, Đức Phật Thích Ca đã thức tỉnh nhân loại qua lời dạy: Cuộc đời là vô thường, con người sinh ra không ai thoát khỏi sanh, lão, bệnh, tử. Qua đó Ngài đã khuyên nhủ chúng sinh hãy giữ hạnh Từ Bi để tự cứu mình và cứu muôn loài.  

Trong mùa Phật Đản Phật lịch 2564 năm nay, do tình hình đại dịch Coronavirus lan tràn khắp nơi, các người con Phật không có dịp trở về chùa để cùng nhau tưởng nhớ hạnh Từ Bi của Đức Phật Thích Ca. Nhưng bằng tầm lòng thành kính, chúng ta hãy cùng dâng nén tâm hương, quyết theo Phật pháp làm lành, báo đền công ơn hóa độ. Chúng ta cùng thành tâm cám ơn những bác sĩ, y tá, nhân viên y tế đang ngày đêm đem hết sức mình cứu chữa các bệnh nhân bị cơn bịnh ngặt nghèo này.

Trong khi chờ đợi các thử nghiệm khoa học để tìm ra thuốc chữa, chúng ta hãy cùng nhau giữ tâm thanh tịnh và hiểu rằng đại nạn này cũng chỉ là cộng nghiệp của nhân loại. Hãy nguyện cầu hồng ân chư Phật gia hộ cho người người được an lạc, đại dịch coronavirus sớm tiêu trừ, thế giới an bình hạnh phúc.

Ngô Thụy Chương

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2020