SỐ 87 - THÁNG 7 NĂM 2020

 

Trăm Cây Nghìn Cành
Triều Hoa Đại

n

 

Tuyển tập phỏng vấn, tâm tình giữa tác giả Triều Hoa Đại cùng với 14 thi văn hữu.
Sách dày 390 trang do Nhà Xuất Bản Văn Học Mới ấn hành tháng 4, 2020.
Mọi liên lạc xin gửi về NXB/tác giả:

Nhà xuất bản VĂN HỌC MỚI
10291 ARUNDEL AVE
Westminster, CA 92683 - 5821
vanhocmoj68@gmail.com
hanguyendu@gmail.com
http://vanhocmoi.com
Cell: 714-723-9652
facebook.com/thoha.nguyendu.1

Liên lạc với tác giả:
TRIỀU HOA ĐẠI
286 Calliope St
Ocoee, FL34761- 4616
thdai1@yahoo.com
Cell: 407-496-6117
facebook.com/profile.php7id=100040313213041

oOo

Mở

Cách nay cũng khá lâu kể từ khi vui chân và nhiều lúc vui miệng chúng tôi đã có dịp đi đó, đi đây thăm viếng những người thân thích, bạn bè rồi khi khổng, khi không nhiều bạn văn xúi giục: Sao không nhân cơ hội ấy làm một cái gì đi chứ. Cái gì là cái gì nhỉ? Tôi chợt hỏi và rồi từ đó chuyện gì đến đã đến đó là cuốn LÊN RỪNG ĐẾM LÁ được hình thành.

Từ một góc nhìn xa lạ lúc ban đầu rồi trở thành thân quen bởi tất cả những người tôi có cái may mắn tiếp xúc và gặp gỡ đều cùng chung một tiếng nói, một màu da và cũng xuất phát từ một nơi xa xôi có cái tên gọi thân thương: VIỆT NAM, nhớ lại những ngày xa xưa ấy có rất nhiều lúc anh em chúng tôi đã một thời chia cơm, xẻ áo, đã một thời khóc cười theo vận nước và quan trọng hơn thế nữa anh em chúng tôi đã khoác chung một màu áo.

Trở lại cuốn sách thứ hai này được mang tên: TRĂM CÂY NGHÌN CÀNH cũng chỉ là một sự nối tiếp cho lúc khởi đầu như đã làm. Nếu trong chúng ta ai đó nghĩ rằng viết là để diễn tả một cái gì, làm sáng toả và chiếu rọi cũng như soi sáng lại bằng chính ngôn ngữ thì cũng có nhiều người coi phỏng vấn là một nghệ thuật “Rình Mò”, “Ẩn Núp” một cách hóm hỉnh pha trộn ít nhiều cái ma quái đùa nghịch của người thực hiện nhằm vào những người sáng tác để khai thác những góc cạnh, sâu khuất mà có đôi khi những nhà văn ấy, những nhà thơ kia đã “QUÊN” chưa kịp “khai báo” cùng người đọc. Phỏng vấn còn có nghĩa giúp tăng thêm chất xúc tác và cường độ qua nghệ thuật của trò chơi chữ nghĩa mà ở đấy người viết khi mà họ đã đặt niềm tin vào người đọc thì họ đã phó thác những đứa con tinh thẩn để rổi đặt vào tay của quý vị.

Ngựa non cứ tưởng mình sẽ mãi mãi rong ruổi đường xa, đôi chân khẳng khiu bởi năm tháng đè nặng, tôi một mình không thể: “Muôn gió câu bay chập chùng”, không thể dùng đôi chân trĩu nặng tháng năm đi hết khu rừng già mênh mông để đếm cho kỳ hết: Trăm cây và Nghìn cành, chính vì vậy cho nên tôi đã phải nhờ cậy đến những nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình cùng đồng hành trên những chặng đường muôn dặm xa khó.

Vậy thì, khi quý đọc giả cầm cuốn sách này trên tay chắc hẳn rằng quý vị cũng đang muốn biết chúng tôi đã nói những gì với nhau ở những giây phút trải lòng.

Qua những lần gặp gỡ trực tiếp, hoặc email qua lại chuyện trò ấy nay chúng tôi xin ghi lại và gửi đến quý vị lần lượt ở trong cuốn sách này.

Vậy thì họ là những ai?

Xin thưa là những người đã có một bề dày qua rất nhiều thập niên đến và ở cùng văn chương chữ nghĩa gồm những nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình như:

Nhà văn Song Thao, nhà thơ Hoàng Xuân Sơn, nhà văn Hồ Đình Ng­hiêm, nhà nghiên cứu và phê bình văn học Nguyễn Vy Khanh, nhà thơ Hà Nguyên Du, nhà văn Hoài Ziang Duy, nhà thơ Nguyễn Hàn Chung, nhà văn Phạm Ngũ Yên, nhà thơ Lê Vĩnh Tài, nhà văn (quá cố) Phùng Nguyễn, nhà thơ Vũ Hoàng Thư, nhà văn Hoàng chính, nhà thơ Nguyễn Thị Khánh Minh và nhà văn Phạm Thị Trọng Tuyến.

Với mười bổn (14) văn thi hữu và phê bình văn học góp mặt trong cuốn sách phần nào sẽ giúp cho mọi người trong chúng ta có một cái nhìn rộng mở hơn, đa chiều và tạo sự cảm thông giữa người viết và người đọc ở phút giây trải lòng nơi cuộc sống đời thường và đời sống văn chương.

Xin chân thành cám ơn quý văn thi hữu đã góp mặt trong cuốn TRĂM CÂY NGHÌN CÀNH, cám ơn sự độ lượng của quý độc giá đã tỏ lòng bao dung cho đoạn đường xa khó mà những sai xót không thể nào tránh khỏi.

Riêng với nhà văn quá cố PHÙNG NGUYỄN chúng tôi cho đăng lại bài phỏng vấn này từ tạp chí VĂN HỌC SỐ 182 tháng 6 năm 2001 như một nén hương để tưởng nhớ một nhà văn tài hoa bạc mệnh, một nhà văn mà lúc còn sinh thời tôi rất quý mến và coi như một người em trong giới viết lách ở hải ngoại.

Triều Hoa Đại

 

oOo

 

Tác giả Triều Hoa Đại

m

 

Thuở nhỏ theo học tại các trường: Thiên Hựu (Huế), Phan Châu Trinh (Đà Nẵng). Rời Đà Nẵng và tiếp tục theo học ở Sài Gòn.

Khoá 21 SVSQTB/TĐ.

Phục vụ tại Tiểu Khu Kontum/ Bộ Tư Lệnh QĐII Quân khu II. Cùng với Diên Nghị, Đinh Phụng Tiến thành lập đài phát thanh Cao Châu và Tạp Chí Cao Châu. Tuỳ viên báo chí tướng Tư Lệnh QĐII/QKII. Biệt phái ngoại ngạch về Bộ Phát Triển Sắc Tộc và đảm nhiệm các chức vụ: chủ sự phòng huấn luyện/ Chánh sở Phát Triển kiêm Tuỳ viên báo chí Tổng Trưởng Bộ PTST. Trở lại quân đội và phục vụ ở Tổng Cục chiến Tranh Chính Trị/ Cục Tâm Lý Chiến đảm nhận chức vụ: Trưởng ban Biên Tập/ Khối Kế Hoạch.

Thuyên chuyển từ Cục Tâm Lý Chiến/Khối Kế Hoạch sang đài phát thanh VOF và làm Trưởng phòng phóng viên chiến trường cho đến ngày tan đàn rã nghé.

Tốt Nghiệp khoá 5 Cao Cấp Đại Học Chiến Tranh Chính Tri/ Đà Lạt.

Các bút hiệu trước năm 1975:

Lão Nho, Phạm Đỗ, Thợ Húc là những bút hiệu thường dùng ở các nhật báo, tuần báo và tạp chí như: Sài Gòn Mới, Đông Phương, Tiền Tuyến, Mỗi Sài Gòn, Con Ong, Sống Còn
Bài đã đăng trên các tạp chí: Phổ Thông, Ngày Nay, Mai,
Phụ Nữ Ngàn Khơi, Bạn Trẻ, Gió Mới ...v...v...
Nguyên uỷ viên kiểm soát của Nghiệp Đoàn Ký Giả Việt Nam

Sau 1975:

Góp bài hầu hết trong các tạp chí và các tuyển tập văn chương hải ngoại.

Tác phẩm:

Buồn Lên Đôi Vai (thơ) in chung 1962
Con Phố Điêu Tàn (thơ) 1965
Những Bài Ẳu Ca (thơ, nhạc) in chung
Dấu Huệ Hồng (thơ) 1992
Lên Rừng Đếm Lá (phỏng vấn văn học) 2005
Sống Tiễn Chân Đi (thơ) 2010
Trăm Cây Nghìn Cành (phỏng vấn vãn học) 2020

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2020