SỐ 87 - THÁNG 7 NĂM 2020

 

‘RINASCERÒ. RINASCERAI’. TÔI SẼ SỐNG LẠI.
BẠN SẼ SỐNG LẠI

nguyễnxuânthiệp

https://1.bp.blogspot.com/-rKU6nGkAmuA/Xv9yCqhIR2I/AAAAAAAAWWg/Sc26TDcdzBEyI4wWXF9HvRtq48cohn8JgCLcBGAsYHQ/s320/Rinascero-%2BRinascerai.jpg

Tôi sẽ sống lại. bạn sẽ sống lại
Tôi sẽ sống lại. bạn sẽ sống lại.
Khi tất cả sẽ kết thúc,
chúng ta sẽ lại ngắm các vì sao…

Lời trên là trích từ bài hát Rinascerò Rinascerai trong khúc phim video Rinascerò. Rinascerai (Tôi sẽ tái sinh. Bạn sẽ tái sinh) –khúc phim đã có tới 9 triệu lượt người xem trên Youtube.

Roby Facchinetti là ca nhân và là đồng tác giả (người kia là Stefano d’Orasio) ca khúc Rinascerò Rinascerai. Khúc hát lồng trong phim video được Danilo Ballao dàn dựng với kỹ thuật phối khí của Marco Barusso, phần hát bè do một nhóm các giọng hát của thành phố Bergamo, đã thành công rực rỡ và trở thành hiện tượng khi vừa mới tung ra.

Một bài hát được viết ra để hỗ trợ cho sự khẩn cấp gây nên bởi virus corona, đặc biệt là dành tặng cho thành phố Bergamo đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, tất cả số tiền thu được do tải từ trên mạng xuống, bản quyền và quyền biên tập (Facchinetti/d'Orazio) sẽ được quyên góp hoàn toàn cho bệnh viện Papa Giovanni XXIII ở Bergamo để mua thiết bị y tế.

Nhà báo Nguyễn Hiền ghi nhận: Roby Facchinetti, tác giả của bài hát, nói, “Sau khi xem trên TV những hình ảnh của những chiếc xe vận tải quân đội chở thi thể của đồng bào, tôi bị choáng ngợp, bàng hoàng vì xúc động; những giọt nước mắt và sự tức giận đã dẫn tôi đến với cây đàn piano và trong vài phút, phần nhạc đã ra đời với tựa đề "Rinascerò, rinascerai". Đó là một nguồn cảm hứng và một thôi thúc phải hành động tức thời, tôi cảm thấy rằng tôi phải làm một cái gì đó, đặc biệt là cho thành phố của tôi, bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh... Tôi đã gọi cho Stefano, xin anh ấy hỗ trợ tôi trong dự án và giao cho anh ấy bản nháp, để anh diễn tả một cách hoàn hảo những gì tôi cảm nhận, một cuộc hôn nhân toàn bích giữa âm nhạc và ngôn từ.”

Bài hát là niềm mong muốn tái sinh và hy vọng, dâng tặng cho những người đã rời bỏ chúng ta và gia đình của họ, cảm ơn tất cả những người làm việc không ngừng vì lợi ích của người khác: bác sĩ, y tá và tất cả nhân viên bệnh viện, là những anh hùng của những ngày này. Một lời cầu nguyện cho một thành phố không bỏ cuộc”.

Stefano d’Orasio kể lại: “Vài ngày trước, Roby gọi tôi bằng giọng nói vỡ òa vì nước mắt”. Stefano tiếp lời “giữa một hơi thở và một sự im lặng mà anh ấy nói với tôi về cảnh tượng đau xót tột cùng ngay trước mắt anh​​..., nửa tiếng sau tôi đã nghĩ ra lời thích hợp nhất cho bản nhạc của anh, lời diễn tả sự đau đớn, niềm tin, sự cứu chuộc. Bergamo là thành phố thứ hai của tôi, một thành phố đã cưu mang tôi, đã chào đón tôi và là nơi tôi đã trải qua những năm tháng làm việc tốt nhất. "Rinasceró, Rinascerai" muốn được, bằng cách đơn giản, góp phần nhỏ bé cho cuộc chơi của chúng ta: chúng tôi biết cách phải làm sao. Âm nhạc, cho một bài thánh ca về tương lai của một thành phố bị thương là “khi mọi chuyện kết thúc, chúng ta sẽ quay lại để nhìn ngắm những vì sao”.

Linh Mục John Trần Công Nghị cũng viết: Những hình ảnh trong bài hát là của thành phố xinh đẹp hiền hoà Bergamo (cách Milan khoảng 50km ) nơi hứng đại dịch nặng nề nhất nước Ý. Bergamo là giáo phận đầu tuyến Bắc Italia, nơi rất thanh bình, núi rừng cao xanh, làm tôi hồi tưởng lại bao kỷ niệm mà trước đây khi tôi du học tại Roma, trong một mùa Hè năm 1968 tôi đã được gửi tới đến đây 2 tháng trời tập sự mục vụ tông đồ. Bergamo là thành phố nổi tiếng vì đạo đức và từ đó xuất thân nhiều vị Giáo Hoàng.

Bergamo nơi mà chỉ cách đây một thời gian ngắn không có ai biết con Covid-19 là cái gì! Nhưng nay cả một thế hệ đã đang mất đi, những hình ảnh trong nhà thờ chật ních những quan tài, ngoài phố xá văng tanh, đôi khi có hình ảnh linh mục kiệu Mình Thánh Chúa trên các nẻo đường ban phép lành cho dân chúng, nơi đây cũng có tới mấy chục linh mục đã qua đời vì bệnh dịch… Bài hát “Tôi sẽ tái sinh Bạn sẽ tái sinh” đang vang vọng lên niềm hy vọng… Nơi mà mai đây mọi người sẽ gạt nước mắt để bắt đầu lại từ đầu... trong bàn tay Quan Phòng yêu thương của Thiên Chúa.”

Rinascerò Rinascerai. Tôi sẽ sống lại, bạn sẽ sống lại.

Câu chuyện không còn là của riêng thành phố Bergamo nước Ý nữa. Chúng ta tất cả đều qua cơn dịch chết chóc. Nhưng rồi tất cả sẽ sống lại. Nguyễn tôi khi lần đầu tiên xem khúc phim video và nghe ca khúc Rinascerò Rinascerai đã bàng hoàng xúc động và ghi lại trong thơ. Hôm nay xin gởi đến bạn bè và anh em đọc và cùng chia sẻ niềm hy vọng.

NHƯ TỪ BỨC TRANH SIÊU THỰC

như từ bức tranh siêu thực
chúng ta sẽ sống lại
anh sẽ sống lại
em sẽ sống lại
sau cơn bão. mọi người sẽ sống lại. cùng ngắm sao trời
hoa sẽ nở trong vườn. cho bàn tay cô bé emily hái
và những con chim én. sẽ quay về làm tổ. dưới mái nhà thờ xưa
phố xá mở cửa. chào đón người
anh sẽ đưa em vào quán rượu. có một chút paris
hay hà nội. như thanh tâm tuyền
và những nhà thơ của chúng ta
những nhạc sĩ
sẽ hát lại khúc ca bên bờ sông danube
hay come back to sorrento
những bạn bè sẽ gọi tên nhau. cho đỡ nhớ
bên ly cà phê sáng
hay tách trà giữa khuya
và anh sẽ hôn em
dưới bóng cây hoàng lan ngày nào
tất cả sẽ tái sinh
như từ bức tranh siêu thực…

NXT
(Tổng hợp)

(nguồn: http://phovanblog.blogspot.com/)

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1999-2020