SỐ 89 - XUÂN TÂN SỬU - THÁNG 1 NĂM 2021

EM ĐẸP NHẤT

Peut être une illustration de une personne ou plusLa Plus Belle Pour Aller Danser (Sylvie Vartan), bài hát bất hủ của đám yéyé tuần lễ cuối năm sốt ruột chờ xé tờ lịch ngày 31 tháng 12 để chiều nay tụi mình sẽ đi « Boum » nhảy nhót.

Con gái trung học đứa nào chả mơ mộng « hoàng tử của lòng em » từ đứa bạn cùng lớp, học lớp trên mình, anh của nhỏ bạn, anh họ bà con chú bác chi đó của gã hàng xóm…

Tôi dạo đó cù lần vô địch, ngoài mái tóc dài ngang vai, nước da bánh mật không bắt mắt con trai chút nào chỉ được cái miệng dẻo nên bạn bè thích tôi « nói hộ » những điều ấp ủ trong lòng.

Khanh xinh nhất lớp, học giỏi và hiền như « ma sơ », thỏi nam châm thu hút đám con trai trong trường, đứa nào thích em Khanh đều lân la chuyện trò với tôi vì tôi là bạn thân của nàng.

Tuần lễ sau Noël tan học cả đám kéo về nhà Hà mở nhạc tập dợt trước đêm Saint Sylvestre, tôi ngồi nhìn thiên hạ chấm điểm, nhỏ này nhót với thằng kia lả lướt rất điệu nghệ.

Một công đôi việc, đám con trai xếp hàng mời Khanh hầu thử vận với nàng, ôm chặt vào nếu nàng không khó chịu, đó là điềm lành, tôi quan sát cười tủm tỉm, thỉnh thoảng nháy mắt với Khanh.

Tuổi mười bẩy bẻ gẫy sừng trâu, câu đó dành cho dân miệt vườn, tuổi trẻ Sàigòn nhảy nhót giỏi lắm nhưng chả bẻ nỗi sự run rẩy khi đứng trước ai đó tim đập loạn xị, líu lưỡi chả dám nói « T’aime, Love you ».

Tín thuộc đám con trai ái mộ em Khanh bị ngọng, líu lưỡi mỗi khi đối diện nàng hắn châm điếu thuốc tự trấn an, chả nói được một câu ra hồn bèn viết thiệp Noël, Tết Tây chúc tùm lum thế mà vẫn thiếu chữ Love.

Chiều giao thừa chúng tôi kéo về nhà Hà chuẩn bị bánh trái, trang hoàng phòng khách, đám con trai thử âm thanh …, ông kẹ Tín mang hai chai rượu hy vọng nốc vài ly lấy trớn thỏ thẻ với nàng.

Đêm Chúa Xuân sắp gõ cửa nhân gian, đám trẻ chúng tôi ai nấy lên bộ vía bảnh nhất sẵn sàng vui chơi hết mình tiễn năm cũ vui buồn đi vào quá khứ, chào mừng năm mới với những lời chúc dịu ngọt.

Giờ vui chơi đã điểm, phòng khách mờ ảo qua ánh đèn chớp tắt đủ màu, tiếng nhạc phát ra từ băng cassette to tổ bố, ampli mở hết cỡ, anh Đạt của Hà tuyên bố cuộc chơi bắt đầu.

Anh nắm tay Khanh mở màn, các bạn lần lượt kéo nhau ra sàn nhót dưới ánh đen mờ, chàng ôm chặt nàng thì thầm chi đó làm cô nàng cười e thẹn.

Tôi ngồi đó chấm điểm xem cặp nào mùi nhất, nhạc chuyển qua điệu Twist cả đám kéo nhau ra sàn nhảy tưng bừng, sau đó là mấy bài Valse dành cho dân sành điệu biểu diễn thật đẹp mắt.

Tín ngồi bên tôi, tay mân mê điếu thuốc, tôi chọc quê :

- Làm ơn cất điếu thuốc, uống một chút bia, coca gì đó giải khát rồi mời Khanh nhảy.
- Khanh đắt hàng quá, mình ngại chen lấn.
- Chịu thua ông luôn.

Nói thế chứ tôi tội nghiệp hắn đứa đàng hoàng nhất lớp nên thiệt thòi so với đám con trai lý lắc dẻo mồm ba hoa chích chòe mê hoặc con gái nhẹ dạ.

Khanh được mời nhảy liên tục, hoa khôi học giỏi, nhảy rất điệu nghệ làm răng mà ế ẩm như tôi. Nhảy mỏi chân Khanh ngồi bên tôi một lúc rồi kéo tôi ra sàn giao cho một gã đứng xớ rớ gần đó, tôi ngoắc Tín đi theo Khanh.

Gã lạ hoắc nắm lấy tay tôi, may là đúng điệu slow dễ nhất nên tôi nhảy cũng không đến nỗi tệ, tiếng nhạc vừa dứt tôi trở về chỗ ngồi, gã kéo ghế ngồi cạnh tôi hỏi về Khanh, tôi « thành thật khai báo » để gã liệu cơm gắp mắm.

Biết lý lịch của nàng, tưởng gã sẽ mời nàng lả lướt vài bản, thế mà gã ngồi lỳ nhìn nàng tung tăng với đám bạn trong lớp và cả bạn của chủ nhà.

Tín sau bản đầu tiên nhảy với Khanh mạnh dạn lả lướt với nàng thêm một lúc, nàng tựa đầu vào vai chàng, Tín trúng cú « trời giáng » ôm choàng lấy nàng lắc lư đến lúc bản Twist ồn ào trổi lên hai đứa mới ngồi nghỉ xả hơi.

Bài tủ của mấy cái « Buom » không thể thiếu thời đó là bài « La Plus Belle… » đã khiến tất cả mọi người ùa ra sàn nhảy, gã lạ kia không còn lạ tự động nắm tay tôi đi theo điệu nhạc.

Dù biết mình không đẹp nhưng lời bài hát khiến đám con gái mềm lòng trong vòng tay bạn nhảy qua lời thì thầm bên tai « Ce soir tu seras la plus belle », khôn ba năm khờ câm là lúc này đấy.

Gần sáng mọi người mệt và đói, tiếng nhạc thoang thoảng xen kẻ tiếng cười vui của đám trẻ vừa cùng nhau chia tay năm cũ, chào đón năm mới qua điệu nhảy du dương mà ai đó có thể chinh phục người trong mộng của mình.

Đèn bật sáng cả đám bu quanh bàn tiệc bày đủ thứ bánh sandwich, pâté chaud, xôi, bánh ngọt, trái cây, nước ngọt, mấy chai rượu nhẹ, Whisky… dành cho đám trẻ tập tành « ăn chơi ».

Lúc này khách lạ mới nhận diện nhau, ngoài đám bạn trong lớp còn có bạn và anh em họ của anh Đạt chủ nhà và bạn của vài bạn trong lớp.

Gã lạ hoắc kia là bạn của anh Đạt lúc này mới lân la bắt chuyện với Khanh, Tín đứng gần đó rót rượu vào ly và mang dĩa bánh cho tôi.

- Merci Tín, nhảy với Khanh thấy thế nào ?
- Khanh nhảy tuyệt thật.
- Chỉ vậy thôi sao, cô nàng tựa vai ông trông mùi chi đâu.
- Thì do nhạc lãng mạng đấy mà.

Đúng vậy tuổi này đám học trò tập tành yêu đương cho biết đời, tình yêu như sao xẹt đến rồi đi từ đêm cuối năm hoặc sống sót thêm một thời gian chỉ có trời biết.

Khanh kéo kẻ lạ đến với tôi và Tín, bốn đứa nói chuyện rất hạp, đặc biệt Khanh vây lấy Tín líu lo như chim sáo, tôi đành cầm chuyện với kẻ lạ bây giờ không còn lạ.

Anh lạ lớn tuổi hơn chúng tôi nhiều, đang làm việc cho hãng RMK của Mỹ, anh từng bồ với một chị Gia Long đến lúc chị đậu tú tài và đi lấy chồng.

Khanh hơi giống người yêu cũ nên anh thích, sau khi nhảy nhót nói chuyện anh thấy Khanh tuy xinh xắn dễ thương nhưng hơi con nít.

Tôi tán đồng :

- Mới học 3ème không con nít mới lạ.
- Anh biết nên chỉ nói chuyện với Khanh thế thôi.
- Anh làm bạn Tín run đấy, may mà…

Không để tôi dứt lời, anh nói :

- May rủi gì, chỉ là đêm Saint Sylvestre vui chơi thôi mà.
- Vậy mà có đứa bị tiếng sét đấy, đâu phải ai cũng bình chân như vại.
- Em thì sao ?
- Anh hỏi khó thật, nếu mình có gì mà đứa kia chả nhận biết cũng như không.
- Ôi, anh khờ thật, tự dưng đi hỏi một câu khó ưa, cho anh xin lỗi.
- Không cần đâu, anh ra bàn tìm cho em cái gì bỏ bụng là hết tội ngay mà.

Tờ mờ sáng tôi ngồi sau xe Vespa kẻ lạ về nhà, cả hai chào giã biệt và không hẹn ngày tái ngộ vì tôi không không phải là  « Em đẹp nhất đêm nay » của anh.

Chuyện đêm giao thừa xa xưa cũng giống như đám bạn già chúng tôi năm nào cũng tụ họp ăn chơi thâu đêm Saint Sylvestre, ra về lòng nhẹ tênh chả ai bị Thần Tình Ái Gõ Cửa, vì anh nào cũng có « Em đẹp nhất đời anh » mấy mươi năm nay rồi.

2021 /Đoàn Thị

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1998-2021