SỐ 91 - THÁNG 7 NĂM 2021

ĐÃ YÊU NHAU THÌ

Tình hờ, tình câm, tình lỡ hay tình thật tình nào chả lay động con tim dù có xé nát tim ta, một lần yêu trăm lần nhớ hay yêu rồi quên ngay cũng là yêu đấy thôi.

Bên này hay bên nhà chuyện ly dị chồng không còn hiếm như thế kỷ trước, phụ nữ cũng đưa đơn ly dị chứ không riêng gì đàn ông.

Hiện nay phụ nữ phương tây có lệ ăn mừng ngày giã từ cuộc chơi, kết thúc đời con gái đi lấy chồng, đồng thời cũng có lễ trả vai vợ hiền, tự do bước vào cuộc tình mới, vui buồn tính sau.

Thy vừa bước qua 20 năm tình cũ đành chia tay chồng sau nhiều lần anh về VN làm ăn, bị sét đánh gục trước người đẹp trẻ giỏi hơn vợ nhà, giàu hơn dân hải ngoại nhiều.

Gia sản chia đôi, anh chu cấp tiền nuôi con rồi ra riêng chờ ngày ký giấy trả tự do cho nhau. Cha mẹ thay nhau trông con mỗi tuần, thôi thế cũng xong những tháng ngày hờn tủi, yêu là chết trong lòng dữ dội cơ mà.

Vốn kín tiếng hơn đồng nghiệp Tây nên không ai biết vợ chồng Thy đã chia tay, phụ nữ VN quen chịu đựng không dễ bộc bạch nỗi lòng như mấy bà đầm.

Sự thật rồi cũng lộ diện khi nàng đổi ngân hàng, lấy lại họ tên cha sinh mẹ đẻ trên trương mục mới nộp cho phòng kế toán để lãnh lương.

Đồng nghiệp đầm nhảy tưng tưng vòi Thy mở tiệc tiễn vong anh chồng cũ, thế mà Thy cứ lắc đầu từ chối làm mấy mợ tiu nghỉu, buồn năm phút.

Mấy ông Tây tế nhị hơn, đứng xa xa quan sát đồng nghiệp Mít đột ngột bước ra khỏi tổ ấm, khổ thân Thy trốn mãi vẫn không thoát ông tây bà đầm, đành khai một lần cho xong.

Bữa cơm tự thú trong quán ăn quen thuộc, Thy chỉ khai một nửa sự thật, anh đầu sông em cuối sông sớm muộn gì tình cũng phai theo năm tháng, thôi thì đời ai nấy sống cho bớt phiền.

Mấy bà đầm nhao nhao :

- Tự do muôn năm, sướng nhỉ, từ nay bạn tha hồ bay nhảy.

Charles cười mỉm :

- Hy vọng Thy nghỉ ngơi một lúc trước khi quay lại tình trường, chậm mà chắc bạn nhé (lentement mais sûrement).

Ông thần này từng gãy gánh giữa đưòng, sống thử, sống chung với vài em vẫn chưa tìm ra một nửa đúng ni tấc của hắn nên nằm phơi dài dài chờ thời.

Mấy chị đồng hương xúi Thy thử giao du với Tây xem sao, biết đâu tâm đầu ý hợp vui hơn mối tình đầu, các con ủng hộ mẹ, chọn ai chúng nó đều gật đầu.

Mặc cho thiên hạ bàn tán, Thy không nghĩ chi cả, như Charles nói, nghỉ ngơi, thích ứng với sự tự do chợt đến ngoài mong đợi, thử nằm vào chiếc giường bỗng rộng thênh thang xem sao.

Ngày 14 Juillet, Charles mở tiệc trong sân vườn nhà mình như thông lệ, lôi đồng nghiệp Thy chia tay chồng cả năm nay đến chơi lễ Quốc Khánh Pháp cho vơi nỗi lòng.

Jules bạn thân của Charles, bị vợ bỏ theo tình nhân một thời gian, quay về nhà ly dị anh chồng cù lần mê văn chương không sôi động tụ họp bạn bè ăn chơi đi vũ trường nhảy nhót.

May mà các con đã trưởng thành, Jules an phận trở về cuộc sống độc thân, sau giờ làm việc đọc sách, cuối tuần đến nhà bạn tán chuyện văn chương hoặc ra biển hóng gió.

Lần đầu đến nhà Charles Thy hơi lạc lõng ra sân xem hoa, Jules nhận diện khách lạ mang ly Champagne lăn tăn sủi bọt mời nàng cụng ly mở đầu câu chuyện trước lạ sau quen, rồi thành quen thân.

Thy thực sự bình tâm sau khi chia tay chồng, những ngày đầu cô đơn cũng thành thói quen cho đến lúc Jules bước vào sân nhà nàng, những buổi ngồi dưới gốc cây Olive trò chuyện như đôi bạn thân khiến Thy cởi mở hơn.

Có những cuối tuần Jules đến nhà dùng cơm, phụ Thy rửa chén xong, hai người bê tách cà phê ra vườn sau nhà nhâm nhi nói chuyện văn chương, phim ảnh và chuyện đời chúng mình.

Rồi thành thói quen, đến hẹn lại lên, ăn cơm nhà chán ra phố ăn hàng, đi xem phim, đi Deauville ngắm biển.

Có năm Jules cùng mẹ con Thy xuống Côte d’Azur nghỉ hè, lần đầu sống chung nàng lo cơm ta, Jules nấu cơm tây, các con của Thy thích ông Tây chịu chơi, chịu húp nước mắm.

Trở về Paris, nhà ai nấy sống, cuối tuần đi chơi đó đây, ăn cơm chung, chỉ thế thôi, bạn bè thắc mắc vì sao hai người chưa chung sống với nhau.

Thy hỏi Jules nghĩ gì về thắc mắc của thiên hạ, chàng cười :

- Anh chỉ quan tâm đến cưng thôi, nếu cưng thích anh sẽ cưới.
- Tuổi này cưới làm gì vui ngày nào hay ngày đó.
- Em đúng là một nửa của anh, cứ thế mà sống cưới hỏi hôm trước hôm sau ly dị phí đời.

Cả hai thích cuộc sống tự do, tự tin, họ đến với nhau thật lòng, nếu một mai ai trong hai người tìm thấy niềm vui mới sẽ thành thật khai báo với « đối tác » để chia tay trong hòa bình.

Cuộc tình không ràng buộc kéo dài vài năm nay, nhân đám cưới con gái của Thy, anh chồng cũ xuất hiện đưa con gái lên cung thánh trong nhà thờ, bà sui Tây đưa chú rể theo sau, tiếp theo Thy cặp tay ông sui.

Lần đầu diện kiến tình địch Jules, chồng cũ của Thy ngạc nhiên trước thái độ thân thiện của hắn mời anh ly rượu mừng đám cưới con gái của anh và Thy.

Trước khi chồng cũ quay về VN, Thy mời anh đến nhà dùng cơm với các con và Jules, tuyệt nhiên nàng không đá động đến chuyện gia đình mới của chồng cũ.

Thy lịch sự đến độ chồng cũ xấu hổ nghĩ về chuyện xưa, đã ngoại tình anh còn lớn giọng chê vợ đủ điều để đâm đơn ly dị, nàng chấp nhận chia tay không muốn níu kéo cuộc tình đã chết.  

Bẩy năm rồi không gặp từ khi anh lấy vợ, trông anh vất vả hơn dạo trước, vợ trẻ con thơ có già đi cũng đành để giữ lấy hạnh phúc do anh chọn.

Cơm xong, Jules pha cà phê cho mọi người, rút vào bếp rửa chén, để hai người yêu cũ tâm sự.

Dưới gốc cây Olive sân nhà của hai người ngày xưa, bên tách cà phê, chồng cũ mở lời :

- Anh mừng cho em có Jules bên đời.
- Cảm ơn anh, em cũng mong anh hạnh phúc với gia đình bên VN của anh.

Giọng anh trầm hẳn :

- Hạnh phúc nhưng vất vả bon chen để không bị thụt lùi, em còn lạ gì Sàigòn thay đổi như chong chóng. Bây giờ có tuổi anh bỗng thèm một chút thanh thản, nhưng các con còn nhỏ anh phải cày chờ chúng nó trưởng thành mới nghỉ ngơi được.

Thy trêu :

- Hạnh phúc có cái giá của nó, vợ đẹp con ngoan còn muốn gì nữa, đừng bày biện tổ phiền.

Anh nhìn xa xăm :

- Xa em một thời gian anh mới thấy mình tệ, nhìn Jules lăng xăng chạy bàn lo bữa cơm hôm nay để em thoải mái tiếp anh, anh thật lòng thán phục Jules.

Hồi trước mỗi khi tụi mình mời bạn đến nhà dùng cơm anh chưa bao giờ vào bếp phụ em, chỉ biết cụng ly vui chơi với bạn như ông chủ, em ngoan ngoãn phục vụ không một lời ta thán.

Vợ sau của anh không tệ, cô ấy giỏi, tự mãn không trân quý anh như em ngày xưa, có tiếc cũng không hàn gắn đưọc vết sẹo trong lòng em, cho anh xin lỗi.

Thy cười :

- Chuyện chúng mình cũ rồi nhắc lại làm gì, anh hãy vui với hạnh phúc hiện nay, em quên chuyện chúng mình từ lâu rồi.

Tiễn chồng cũ của Thy ra cửa, Jules chúc anh thượng lộ bình an, rồi rút vào nhà để hai người thoải mái nói lời tạm biệt.

Bỗng anh ôm Thy, nói khẽ vào tai nàng :

- Cho anh gửi lời cảm ơn Jules đồng hành với em khiến anh bớt ray rức đã phụ em.

Rời vòng tay anh, Thy cười :

- Giời ạ, sao anh cải lương thế này, làm ơn quên em đi kẻo bị vợ bắt quỳ gối cả tuần đấy.

Cả hai cười vẫy tay chào nhau, trở vô nhà không thấy Jules đâu cả, Thy ra vườn sau nhà, Jules đang phì phèo điếu thuốc dưới gốc cây.

Ngồi xuống bên chàng, Thy hỏi :

- Có chuyện chi mà hút thuốc vậy, bỏ lâu rồi mà.
- Gặp chồng cũ của cưng anh bỗng thương cả hai người sống với nhau như hai kẻ lạ, khó hiểu đến độ anh hút thuốc để giải tỏa thắc mắc vớ vẩn của mình.
- Cho em xin ông cụ ạ, cưng quên em từng giải thích hai câu trong bài hát …

Jules ngằt lời Thy :

- Nhớ zồi, nói mãi, hát nữa đi cưng.

Thy ôm choàng lấy Jules, líu lo như gái mười tám.

Đã yêu nhau thì cứ yêu đi
Sẽ cho ta ngày tháng chẳng hề phung phí

Không đợi Thy hát đến đoạn cuối, Jules đưa ngón trỏ lên môi nàng :

- Lễ Quốc Khánh năm nay, để kỷ niệm ngày hai đứa quen nhau chúng mình ra Deauville thề non hẹn biển sẽ bên nhau suốt đời như bây giờ để không phí đời cưng nhỉ.

10 Juillet 2021 - Đoàn Thị

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1998-2021