SỐ 92 - THÁNG 10 NĂM 2021

Thằng Nèm

(tiếp theo)

Vừa nghe tiếng kèn đánh thức từ trại lính, thằng Nèm chỗi dậy lẹ làng như hờm sẵn từ lâu ; rõ ra là cả đêm va nôn náo mong mau sáng để sớm gặp lại má, bà ngoại, dì Ba và út Lép. Xếp lại mùng màn vừa xong thì cũng vừa lúc ông bà nội nó từ trên lầu bước xuống :

- Nèm ! Bây dậy rồi hà ? Xuống bếp nấu ấm nước pha trà, cà phê đi con. Chờ anh Hoạch con thức ; mình kéo nhau ra Nam Hiệp ăn sáng rồi còn lo mua sắm máy may, với mấy cái vặt vãnh nữa. 
- Bà nó thử đoán coi - khoảng mấy giờ họ tới ? 
- Dù có đi sớm mấy đi nữa, tui nghĩ cũng sau cơm trưa.

Thằng Nèm lên tiếng :

- Má con chắc chắn sẽ đi rất sớm nên con tin kịp cơm trưa.

Nói xong nó bước ra phía nhà bếp, ông chủ Ruộng cũng lót  tót theo chân. Bà chủ Ruộng ngó chừng xem Đẹp, giáo Hoạch đã thức chưa nhưng chẳng thấy động tĩnh gì nên cũng từ từ bước theo sau. Vô bếp bà mở hộp Thiết Quan Âm, bóc nhúm trà cho vô bình rồi chuẩn bị bình cà phê bít tất. Chỉ chờ nước sôi là tất cả sẵn sàng. Thằng Nèm thấy không có việc gì làm nên nói với ông bà nội,

- Còn sớm quá, anh Giáo chưa thức. Để con chạy u ra chợ mua đồ về ăn sáng, mình khỏi phải đi.
- Ăn sáng xong ở Nam Hiệp mình lo chợ búa mua sắm luôn cho tiện. Coi vây chớ còn đẻ ra nhiều thứ phải mua lắm. Bà nội bây với chị Đẹp phải chợ búa hôm nay cho đông dân lắm.
- Sao không để má con với dì Ba, chị Sen đi chợ chiều, họ muốn mua muốn nấu cái gì thì tuỳ ý. Ai chớ chị Sen nha thế nào chỉ cũng tót ra chợ cho mà coi.
- Thằng nhỏ nó nói có lý đó bà, vậy bà với con Đẹp lo bữa ăn sáng còn buổi chiều để con Sen với bà ngoại thằng Nèm lo.

Từ nhà trước giáo Hoạch, Đẹp quần áo sẵn sàng bước vô cũng vừa lúc nước sôi sùng sục. Đẹp cầm ấm nước chế vô ấm trà rồi bình cà phê ; trong lúc chờ Đẹp ngó ông bà chủ Ruộng hỏi : 

- Bà cô, ông duợng muốn ăn sáng cái gì để con và thằng Nèm đi mua .

Ông chủ Ruộng chẫm rãi :

- Để tiện việc, tao tính nha, Hoạch mầy lái xe đưa cả nhà ra Nam Hiệp ăn sáng, rồi mình chia nhau đi mua máy may, đi chợ rồi về sớm. Lỡ má thằng Nèm có tới sớm thì đã có mình ở nhà.

Chờ cho ông chủ Ruộng nói xong, giáo Hoạch rót cà phê vô tách, đưa lên nhấp nháp : - Đã tính như vậy thì nên đi sớm về sớm.

Vừa nghe xong thì mọi người liền trở về phòng chuẩn bị, dăm phút sau thi tất cả đã ngồi vào xe và giáo Hoạch lái xe đi ăn sáng. Xe vừa tắp vô trước cửa ông chủ Nam Hiệp đã bước ra chào đón khách quen. 

- Sao ông anh ! Hôm nay nhà cửa đã yên chưa ? Có cần giúp gì, nếu được ông anh cho hay thì tui sẽ liệu giúp.
- Sửa soạn dọn dẹp vừa xong, hôm nay mấy đứa dọn xuống. Chắc trưa trưa mới tới. 

Mọi người vừa nói vừa bước tời chiếc bàn tròn ở giữa tiệm, kéo ghế rồi ngồi xuống. Mấy chú chay bàn chạy tới lấy ly bày ra rót trà mời.

- Ông anh và quý vị muốn dùng món chi ? Cho phép tôi được ngồi tiếp chuyện. Hãy còn sớm nên chẳng có nhiều khách.
- Ông cứ tự nhiên . Rồi chỉ giáo Hoạch,
- Giới thiệu với ông chủ đây Hoạch, cháu cùa tôi ngồi ghế hiệu trưởng trường Thủ Khoa Nghĩa.

Ông Nam Hiệp cúi thấp đầu chào 

- Hân hạnh được biết ông . Tôi có thằng thứ ba năm nay lớp đệ thất. 

Ông chủ Ruộng nhìn thằng Nèm rồi tươi cười chỉ vào nó : cháu nội tôi đó ; cũng sửa soạn lớp đệ lục. Tui nghĩ từ từ mình tìm cách cho tụi nó quen nhau. 

Ông chủ Ruộng ngó mọi người rồi hỏi :

- Sẵn sàng kêu chưa ?

Mọi người day sang mấy chú chạy bàn dặn dò món ăn. Rồi thì chuyện chó cán xe, xe cán chó qua lại một lúc cho tới khi món ăn dọn ra. Ông chủ quán mới cáo lui để mọi dùng bữa. Rồi cũng xong buổi ăn sáng, mọi người chia ra làm hai; một lo đi tìm tiệm bán máy may, một đi chợ mua thức ăn.Thằng Nèm được theo bà nội để xách giỏ, ông chủ Ruộng chợt nhớ ra nên quày trở vô tiệm ăn để hỏi rõ tiệm bán máy may ở đâu. Sau khi dược ông Nam Hiệp chỉ rõ bèn trở ra cho giáo Hoạch biết. Giáo Hoạch theo lời chỉ lái xe đến gần rạp Lạc Thanh. Trời hãy còn sớm nên hai người phải đi tản bộ chung quanh nhà lồng chợ một lúc. Chờ đến lúc mở cửa hai người bước vào cứ tưởng sẽ mua ngay được nhưng không ngờ còn phải suy tính phải mua máy nào, đạp chân hay loại mới có điện giúp khởi động nhẹ hơn. Cuối cùng giáo Hoạch góp ý là nên mua loại máy mới có điện giúp. Hai ông cháu đưa địa chỉ và hẹn giờ giao liền ra về. Giáo Hoạch lái xe thẳng về nhà thay vì ghé qua nhà mới. Còn cách nhà khá xa nhác thấy bóng chiếc xe đò với hàng hoá nhóc trên mui xe giáo Hoạch thảng thốt: 

- Mèn ơi ! Út và mọi người đã lên tới rồi.
- Mẹ cha ơi ! May mà mình đi sớm về sớm chớ không thì tụi nó ngồi nhóng cổ cò suốt cả buổi rồi..

Xe vừa tới cổng Sen, chệt Lường theo sau là Thiếm Tư Út Lép và có cả má con bé Hai nữa ùa ra.

- Ủa ! ngoại con Út đâu ? Tiếng ông chủ Ruộng .

Thiếm Tư đon đả,

- Dạ đường xa ngoại mệt nên nằm bên trong bếp ; có dì Ba ờ ngó chừng. Rồi thiếm tiếp chú tài sợ bị kẹt bắc với lại xe cộ nhiều nên đề nghị đi giữa khuya, nhờ vậy xe tuy có chạy chậm nhưng tới đây cũng sớm. 
- Mọi người ăn sáng gì chưa? 

Chệt Lường ứng tiếng ;

- Ngộ đã từng lên đây nên biết gần lò heo dốc nhà thương có tiệm cháo lòng ngon lắm nên ghé cho mọi người nghỉ chân, ăn sáng.
- Nhà cũng gần đây thôi nên rước ngoại út Lép với con Mẫn lên xe để thằng Hoạch lái về bên nhà nghỉ ngơi. 

Thế rồi mọi người cùng lên xe theo về bên nhà. Không thấy thằng Nèm với bà chủ Ruộng và Đẹp nên Thiếm Tư không hỏi ý đoán chừng nó theo đi chợ. Chẳng mấy chốc đã tới nhà. Ông chủ Ruộng với giáo Hoạch xuống xe vào mở cửa, mọi người mở mắt lớn ra nhìn ; tất cả không tưởng là hai căn nhà lớn rộng như vậy. Thiếm Tư đưa bà ngoại vào giường nằm nghỉ rồi theo mọi người đi xem nhà.

Vừa đi vừa tính toán sắp đặt đâu ra đấy ; đây để cái gì kia để cái gì. Ông chủ Ruộng ngó thiếm Tư :

- Tuy là đâu đó đã ra hình ra dạng nhưng chỉ là tạm thôi. Từ từ rồi bây muốn dời đổi gì thì sẽ dời đổi sau. Tao với thằng Hoạch còn chờ có bây để tính nhiều chuyện lắm. Thôi mình lo đem đồ đạc vào trong rồi về bên kia cơm nước.
- À, Mẫn bây có dọn vái bộ ván ngựa theo không ? Miệt nầy bây giờ kiếm không ra . 
- Dạ có.

Mọi người ùa ra người khiêng kẻ dọn chẳng bao lâu chiếc xe đò đã trống trơn, xong xuôi chờ mọi ngưới lên xe ông chủ Ruông khoá cửa lại rồi lên xe.

Về đến nơi, trong nhà vẫn chưa ai hay. Giáo Hoạch lái thẳng vô nhà xe ; từ trong bếp thằng Nèm ngó ra nhưng vẫn chưa thấy ai ngoại trừ xe của giáo Hoạch. Thiếm Tư để cho má con bé Hai đi vào nhà bếp trước rồi Sen và tất cả mọi người. Thằng Nèm la ơi ới khi nhìn ra má con bé Hai, nó biết má nó đã tới nên chạy vụt ra ôm lấy má nó, không một ai có thể tưởng là sẽ đến sớm như vậy. Rồi út Lép cũng theo mọi người vào thưa bà nội, chị Đẹp. Sau một hồi tíu tít mọi người từ từ yên lặng, thăm hỏi dù mới xa nhau đôi tuần. Thấy bà ngoại có vẻ mệt nên thằng Nèm đưa bà lên nhà trước nằm trong phòng của nó. Nhờ đông người nên bữa ăn được sửa soạn nhanh chóng nên chưa mười một giờ đã sẵn sàng trên bàn ăn. Vì quá đông nên phải dọn hai lần. Mấy ông được ăn trước và sau đó mới tới phụ nữ vì thường các bà vừa ăn vừa ê a lâu hơn các ông. Sau khi chén bát đã được dọn dẹp lau rửa mọi người đồng ý lội bộ về bên nhà cho tiêu cơm, chú tài ở lại nghỉ ngơi trong phòng thằng Nèm. Đẹp, giáo Hoạch lên lầu nghỉ sau khi hẹn gặp lại nhau lúc hai giờ.Phải mất hơn mười phút mới cuốc về tới. Sau khi ông chủ Ruộng mở cửa mọi người rút lẹ vào nhà để tránh nắng, hai ông bà già lui về bên nhà kia ngơi nghỉ. Còn lại thì tới lui chuyện vãn. Thiếm Tư nhìn thằng con tựa như mới đây mà nó lớn hơn nhiều:

- Nèm ! Chuyện học hành đã lo xong xuôi rồi hả ? 
- Anh giáo lo xong hết rồi. Có tên trong lớp đệ lục
- Mọi người thương mà lo lắng đủ điều nên bây phải cố gắng học hành cho kịp với người ta. Đừng để anh giáo hổ mặt hổ mày.

Sen, chệt Lướng từ nhà sau hỏi vọng lên;

- Mình đi chợ chơi nha út. Chị Đẹp biểu là chiều nay dì Ba với con lo chợ búa, cơm nước. Út tính coi mình nấu cái gì được nè. Anh Lường thì thích ăn mắm nhưng bà nội nói buổi tối không nên ăn mắm nên chờ trưa mai mới ăn. 
- Ngoại với ông bà nội thằng Nèm thích khô lang phồng mà xứ nầy cá Biển Hồ làm khô rất ngon nên út nghĩ mình chiên khô ăn với dấm đỏ, rồi canh khoai mỡ, còn đồ xào thì bông điên điển xào tép bạc là đủ món chiều rồi.
- Út tính sao mà gọn ơ hà.! Vậy thì dì Ba với con đi bây giờ nha, con dắt má bé Hai đi luôn, có cái gì lạ lạ con rinh về Mỹ An làm quà cho bên nhà anh Lường.
- Sen coi có chuối hay trái cây gì thì mua cho ông bà nội, bà ngoại thằng Nèm. Dắt thằng Nèm, út Lép đi với. 

(còn tiếp)

 

 

Copyright © biển khơi & tác giả 1998-2021