SỐ 18 - THÁNG 4 NĂM 2003

 

Thư tòa soạn

Thơ

Thấy mơ hồ một chiến hạm ra khơi
Nguyên Nhi
Gió tháng ba
Vũ Hoàng Thư
Thử hỏi
Nguyễn Toàn Vẹn
Tơ hoàng hôn
Sông Kiên
Đêm địa đàng
Huỳnh Kim Khanh
Những đóa hoa cờ
Tóc Tím
Những mẩu rời
Trần Quang Phước
Đã tàn rồi dấu binh lửa
Ngọc Trân
Tình đầu
Mắc Cạn
Thơ gởi Tuyết
Ngô Minh Hằng
Bốn mùa
Song Châu Diễm Ngọc Nhân
Thế hệ 75
Hoàng Mai Phi
Giấc mơ hoa
Tân Văn

Truyện ngắn, tùy bút

Người tù chăn bò ở Gia Trung
Phan Thái Yên
Xuân đã gần hay ở xa
Vũ Hoàng Thư
Người lính
Phạm Hồng Ân
Hai hòn
Nguyên Nhi
Đi trong mây
T.H.
Tân Tây du ký
Phong Nhĩ Dị Nhân
Những người còn ở lại
Cỏ Biển
Cô đơn
Hoàng Quốc Việt
Chùm hoa dại
Hoàng Mai Phi
Lá thư không gởi - Kỳ 5
Trương Thanh Diễm Thùy - Bảo Lộc
Cửa sổ tâm hồn
Trần Phương
Một thoáng ngoài kia
Ảnh: Ngô Văn Sơn
Thơ: Vũ Hoàng Thư
Mắm suốt Hà Liên
Trương Thanh Diễm Thùy - Bảo Lộc
My childhood moment
Long Nguyen

Biên Khảo

Nguyễn Du trong thi ca Việt Nam - Kỳ 5
Hoàng Thiếu Khanh

Truyện dài

Thằng Nèm
Trần Phú Mỹ
Vô tình cốc - Kỳ 12
Huỳnh Kim Khanh


 

Lá thư không gửi (kỳ 5)

 

Trương Thanh Diễm Thùy - Bảo Lộc

Thân gửi:
Bạn "Tango" TVT và phu-nhân
K21SQHQ/GĐ27XP

(tiếp theo kỳ trước)

Năng và Diễm thân !

Bình minh Minnesota lúc vào Xuân thật mát mẻ, có những buổi sáng mặt trời cố gắng le lói mọc sau màn sương ẵm ướt. Trong cái không gian mát dịu, thơm ngát mùi cỏ non ấy, những khi tư tưởng về Năng và Diễm chợt đến trong tâm trí Thắng, kỷ niệm cũ, mùi vị chiến tranh cũ lại sôi động sống dậy. ..

Ngày hôm ấy, tuy rất mệt nhưng mùi chiến tranh ở khắp mọi nơi làm Thắng tỉnh-táo. Thắng không dám nghĩ đến Dung, đến hai bạn dù chỉ một khoảnh khắc. Thắng dồn hết mọi nỗ lực của mình để chiến đấu.

Trong những giờ phút kịch liệt nhất của sự sống còn của đất nước, chẳng mấy ai có đủ một giây phút quan tâm đến gia đình, chuyện liên quan cá nhân, và ngay cả chính bản thân mình nữa. Người lính hải quân lúc nào cũng hùng dũng chiến đấu một cách can trường để bảo vệ từng người dân và từng con sông của tổ quốc. Ở những vùng hẻo lánh xa xôi cách trở mà Thắng được biệt phái đến, dân trong vùng sống với anh em hải quân mặn nồng như cá cần nước. Chính những chiến sĩ hải quân này gìn giữ an ninh, đời sống và giúp đỡ dân địa phương trong việc di chuyển đến các nơi có đầy đủ nhu cầu thiết yếu như sanh đẻ, y tế, cưới hỏi, tang chế v.v...

Tàu rẽ sóng tiếp tục cuộc hành trình về điểm đến Trà Cú. Cuộc chiến ồn ào và căng thẳng trong nhiều giai đoạn giống nhau trải dài ven sông đã trôi qua. Không gian chừ chỉ còn lại những tiếng máy tàu nổ đều đặn lấn át tiếng súng trường lẻ tẻ nổ từ hướng Hậu Nghĩa và Đức Hòa dội lại. Thấy hơi yên tĩnh, Thắng ngoái đầu ra khỏi những bao cát, đưa mắt quan sát phía bờ sông rộng trước mặt. Hàng chà là, dừa nước thưa thớt lờ mờ hiện dọc ven sông, đứng lặng thinh trong sương lạnh. Cảnh vật buồn như vẻ gượng sống lại trong sự thanh bình tạm bợ.

Thân thể của Thắng hơi ê ẩm trong tư thế nằm sấp quyết chiến đấu suốt lộ trình vừa qua. Thắng có cảm giác như máu của chính mình ngừng đọng nên tay lẫn chân có phần tê cóng. Thắng trở người nằm ngửa cho máu luân lưu nhưng vô tình làm bộ quần áo trận đang mặc trên người thấm ướt đẫm thêm sương lạnh của khoảng trống bên cạnh. Sàn tàu bằng sắt dày cui lạnh buốt sương đêm.

Nhìn lên trời một màu đen có ánh hỏa châu chập chờn lóe lên lóe xuống pha sáng, nỗi nhớ gia đình tận miền thùy dương cát trắng bắt đầu dâng lên. Buồn cho cha già và mấy đứa em giờ đang trong vòng tay kiểm soát của quân cộng sản; điều mà Thắng không dám nghĩ đến. Còn một đứa em trai nữa cũng chẳng ưa gì cộng sản, không biết có còn nằm chực sẵn tại Sư Đoàn Không Quân đóng tại Biên Hòa để chiến đấu chăng? Thắng dư biết tính nó gan lì. Rồi lại một thoáng lo âu cho vợ, bạn bè và đồng đội tại Bến Lức... Thắng không biết phải làm gì ngoài việc cầm súng bắn phủ đầu giặc cộng, đánh đuổi chúng ra khỏi cõi bờ tự do của miền Nam yêu dấu.

Cộng sản nằm vùng trách nhiệm quấy phá dọc sông Vàm Cỏ đã cho Thắng xả hơi được vài phút để lan man suy nghĩ những sự việc trên!

Buông khẩu M-79 rời khỏi tay, Thắng ngồi dựa vào những bao cát giải mệt. Giá có một tô mì gói nóng hổi ăn giữa đêm khuya thì quý biết ngần nào! Cơn ghiền thuốc lá lại đến và mùi vị cà phê phin bắt đầu dày vò...nhưng Thắng đành chịu trận thèm.

Bốn chiếc Alpha, hai chiếc đầu và hai chiếc cuối, vẫn giữ nguyên những khoảng cách cố định với chiếc Tango, như đã được vạch sẵn, lù lù lướt tới. Hai bên bờ sông, côn trùng cũng không dám mời gọi nhau, im lặng một cách ghê rợn. Kê khẩu súng M-16 trên bao cát, Thắng mở to đôi mắt dán về phía sông rộng lần nữa và cẩn thận quan sát mọi sự di chuyển, nếu có. Ở vị-trí này, Thắng có thể nhìn thấy chút ánh sáng trắng của Trà Cú ở phía bên trái mũi tàu. Xa xa bên phải của dòng sông Vàm-Cỏ Đông là Hậu-Nghĩa nằm dưới bầu trời vàng nhạt. Hậu Nghĩa vẫn còn đó nhưng với một phần lớn đất tổ quốc của miền Trung thương nhớ đã bị mai một, chừ Cộng quân có thể cũng đã bao vây Hậu Nghĩa, miền đất mến yêu mà Thắng đã vài lần ghé chân trên đường đi phép về Sài Gòn. Ý tưởng tốt nhiều hơn ý tưởng xấu vần vũ trong thâm tâm của một sĩ quan hải quân trẻ, chưa đáp tròn nợ nước.

Bản nhạc hải hành quá quen thuộc, đều đặn do các máy tàu quyện lại nghe trầm trầm bên tai trong đêm tối.

Quãng đường còn lại đến Giang Đoàn 54 Tuần Thám ở Trà Cú rút ngắn dần. Tiếng gọi hỏi thăm của mấy anh em thủy thủ trên máy truyền-tin PRC-25 gắn ăng ten dù làm Thắng sảng khoái. Thắng cảm thấy mình không bị cô đơn, lúc nào cũng có đồng đội tương thân tương trợ bên cạnh cùng chiến đấu để gìn giữ quê hương. Tàu bè và nhân sự may mắn đến điểm này vẫn còn được bảo toàn nguyên vẹn. Thắng khẽ bảo anh truyền tin báo cáo lần nữa, điểm đứng và giờ đến về phòng hành quân giang đoàn.

Bỗng ''phụt'' một tiếng quen thuộc bên bờ sông, tiếp theo là những tiếng đạn nhỏ của khẩu AK-47 réo rắt nổ. Cộng sản tái-diễn ''bổn cũ soạn lại'' nơi khúc sông mà trong quá khứ chưa xảy ra bao giờ. Những tia lửa đạn màu xanh lá cây tua tủa như pháo bông trong những ngày hội lớn trước mũi chiếc Tango. Lần này, chiếc Tango là một mục tiêu thanh toán của địch không chối cãi được, nhưng có lẽ run sợ trước hỏa lực hùng hổ của GĐ44NC, đạn địch kích hỏa đã không trúng đích. Quả đạn hình bắp chuối có lẽ đã chúi vào sình non bên kia bờ sông vì bùn sình văng tung tóe. Thắng đã không nghe tiếng nổ lớn và tàu chẳng dao động, chắc chắn chiếc Tango không hề hấn gì.

- Đ.M. chúng mày, tới chỗ này mà cũng quấy rầy mấy ông nữa!
- Chúng mày dùng chiến thuật ''xưa như trái đất''. Đừng hòng ''tiền pháo hậu xung'' uy hiếp các ông của chúng mày đây đâu nha!

Anh lính truyền tin bên cạnh Thắng vừa bắn, vừa nghe máy và vừa chửi đỏng bọn cộng sản. Anh này, người Bắc đã từng phục vụ nhiều đơn vị tác chiến giang đoàn ở miền Tây nên rất kinh nghiệm chiến trường và can đảm.

Như những đợt tấn công vừa qua, thủy thủ đoàn của GĐ44NC lại ào ạt trả đũa khiến địch quân không đủ thời gian nạp đạn mới. Thường thì địch quân xung thiên dữ tợn trong đợt tấn công đầu tiên rồi tức khắc lặn sâu xuống hố tránh đạn phản pháo hoặc bỏ chạy. Một lần nữa, cộng quân đã tạo thêm cơ hội cho năm chiến đĩnh nã vào đầu bọn chúng. Lửa đạn đỏ rực trông rất ngoạn mục nối đuôi nhau bay thẳng vào mục-tiêu như những tên lửa khủng khiếp uy hiếp tinh thần địch. Thắng cũng góp tay bắn rát vào nơi xuất phát bằng 16 viên đạn M-16 và viên đạn phóng lựu có sẵn trong buồng súng của khẩu M-79. Nạp nhanh bắn lẹ, đó là phương châm của những anh chàng thủy thủ lâm trận, lúc nào cũng đầy nhiệt huyết hăng say áp đảo địch ngoài trận địa.

Năng và Diễm thân !

Trong lúc súng đạn nổ dữ dội, bất thần một vật cứng nào đó đập mạnh vào nón sắt của Thắng nghe chát chúa. Vật cứng ấy rơi xuống sàn tàu tự quay tròn vài vòng trước mặt, cuối cùng nằm bất động và gây phỏng một phần da nơi cánh tay trái của Thắng. Giật cánh tay ra xa và nằm yên không nhúc nhích, Thắng tưởng rằng miểng đạn giết người đã xuyên qua chiếc nón sắt trên đầu. Đưa tay phải sờ trán, cổ và mặt không thấy máu chảy, rồi lại thấy bàn tay phải còn lên cơ bẩm và ngón tay trỏ của Thắng còn bóp cò lia lịa nên biết mình vẫn chưa sao! Năng và Diễm mừng cho Thắng nhé, nhất là Dung chưa mất người chồng yêu quí mà nàng đang cầu nguyện bình yên tại chân trời Bến Lức.

Với phản ứng tự nhiên, Thắng la lớn:

- Lựu đạn! Lựu đạn!

Thắng quát tiếp:

- Nằm xuống!

Không chần chờ, Thắng túm gọn khẩu M-16 đã lên đạn sẵn, máy PRC-25 và anh hạ sĩ truyền tin phóng qua phía bên kia sàn tàu. Cả hai nhanh nhẹn sà xuống sàn gần phòng vận chuyển tàu chờ đợi cơn ''thập tử nhất sanh''định đoạt số mệnh. Anh thủy thủ vận chuyển đang lái tàu bằng chân cũng vội nhảy xuống phòng lái từ một miếng gỗ cao bắt ngang phòng lái làm ghế.
Anh chụp ngay tay lái, cất tiếng hỏi:

- Trung úy có sao không?

Anh vô tuyến thay lời thế:

- Không sao, nhưng trái lựu đạn nằm đâu rồi ông thầy?

(Còn tiếp)